Thứ sáu, 06/11/2020 - 06:49

Bạc Liêu:

Vụ 15 năm mòn mỏi chờ bồi thường đất: Đề nghị dân tiếp tục chờ giải quyết

Dân trí

Liên quan đến Dự án khu dân cư phường 2 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) mà người dân mòn mỏi chờ bồi thường đất từ nhiều năm qua, Tỉnh ủy Bạc Liêu đề nghị người dân tiếp tục chờ giải quyết.

Đã nhiều tháng trôi qua, vụ người dân khiếu nại đất bị nhà nước thu hồi để xây dựng khu dân cư phường 2 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) hầu như "dậm chân tại chỗ".

Theo người dân phản ánh, họ đã có khiếu nại gửi đến Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Thành ủy, UBND TP Bạc Liêu…. nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Điều đáng nói, vụ việc này đã tồn tại rất nhiều năm. Vào năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng từng có chỉ đạo UBND TP Bạc Liêu giải quyết, nhưng nay đã gần cuối năm 2020 mà vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Hơn 4 năm qua (từ năm 2016), TP Bạc Liêu đã có ít nhất 3 đời Chủ tịch UBND TP, nhưng xử lý không xong.

Theo nguồn tin của phóng viên, Văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu vừa qua có văn bản do một Phó Chánh văn phòng ký thông tin Thường trực Tỉnh ủy có nhận đơn khiếu nại của hộ dân yêu cầu sớm được xem xét, giải quyết bồi thường thiệt hại do đất bị thu hồi.

Văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết là yêu cầu của dân đang được UBND TP Bạc Liêu xem xét. Do đó, đề nghị dân tiếp tục chờ kết quả giải quyết.

Trao đổi với PV Dân trí, một người dân có đất bị thu hồi cho rằng, dân đã chờ vụ việc này quá lâu, nay lại tiếp tục chờ thì không biết chờ đến bao giờ.

Vụ 15 năm mòn mỏi chờ bồi thường đất: Đề nghị dân tiếp tục chờ giải quyết - 1

Từ năm 2016 đến nay, ít nhất đã 3 đời Chủ tịch TP Bạc Liêu, nhưng vẫn chưa giải quyết xong vụ yêu cầu bồi thường đất của dân trong dự án khu dân cư phường 2. 

Như Dân trí đã phản ánh, ông Lâm Tú Hà (ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) có thửa đất nông nghiệp hơn 500m2 tọa lạc tại phường 2, thị xã Bạc Liêu (nay là TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu); được UBND thị xã Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2002.

Khoảng năm 2005, nhà nước thực hiện thu hồi đất để làm dự án khu dân cư phường 2. Tuy nhiên, ông Hà khẳng định, thời điểm thu hồi đất ông không được thông báo hay nhận bất cứ quyết định bồi thường gì có liên quan đến phần đất của mình.

Theo ông Lâm Tú Hà, cho đến năm 2017, Hội đồng Bồi thường - Hỗ trợ và Tái định cư TP Bạc Liêu mới có giấy mời ông và một số hộ dân khác có đất bị thu hồi làm việc. Cơ quan này có yêu cầu ông bổ sung giấy tờ liên quan và ông đã bổ sung đầy đủ.

Tuy nhiên, cho đến nay đã 15 năm trôi qua từ khi đất bị thu hồi, ông Hà cho biết rất bức xúc khi cơ quan chức năng chỉ hứa mà không giải quyết gì quyền lợi chính đáng của gia đình ông.

Được biết, ngoài ông Lâm Tú Hà, còn một số hộ dân khác có phần đất trong dự án này cũng trong tình cảnh tương tự.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm