Đất bị lấy làm dự án 15 năm trước, dân mòn mỏi chờ bồi thường ở TP Bạc Liêu

(Dân trí) - Nhà nước thu hồi đất để làm khu dân cư ở TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) từ năm 2005. Tuy nhiên, đến nay đã 15 năm trôi qua nhưng người dân chưa được xem xét bồi thường thỏa đáng, khiến họ rất bức xúc.

15 năm mỏi mòn chờ bồi thường đất

Gửi đơn phản ánh đến báo Dân trí, ông Lâm Tú Hà (ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) trình bày, ông có thửa đất nông nghiệp hơn 500m2 tọa lạc tại phường 2, thị xã Bạc Liêu (nay là TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu); được UBND thị xã Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2002.

Đất bị lấy làm dự án 15 năm trước, dân mòn mỏi chờ bồi thường ở TP Bạc Liêu - 1

Ông Lâm Tú Hà cho biết, phần đất hơn 500m2 ông có quyền sở hữu đã bị lấy làm dự án khu dân cư ở phường 2 (TP Bạc Liêu) từ năm 2005 nhưng đến nay đã 15 năm vẫn chưa được giải quyết bồi thường.

Khoảng năm 2005, nhà nước thực hiện thu hồi đất để làm dự án khu dân cư phường 2. Tuy nhiên, ông Hà khẳng định, thời điểm thu hồi đất ông không được thông báo hay nhận bất cứ quyết định bồi thường gì có liên quan đến phần đất của mình.

"Thời điểm đó, thấy phần đất của mình bị ủi san bằng nhưng không thấy ai nói gì cả. Khi hỏi thăm, kiểm tra thì không hiểu sao lại không có tên mình trong danh sách các hộ bị thu hồi đất", ông Hà nhớ lại.

Theo ông Hà, cho đến năm 2017, Hội đồng Bồi thường - Hỗ trợ và Tái định cư (BT-HT&TĐC) TP Bạc Liêu mới có giấy mời ông và một số hộ dân khác có đất bị thu hồi làm việc. Cơ quan này có yêu cầu ông bổ sung giấy tờ liên quan và ông đã bổ sung đầy đủ.

“Tại buổi làm việc, nhân viên của Hội đồng này chỉ ghi nhận những thông tin, nội dung phản ánh và nguyện vọng của tôi mà không đưa ra việc đền bù như thế nào, các chính sách hỗ trợ ra sao…”, ông Hà phản ảnh.

Đất bị lấy làm dự án 15 năm trước, dân mòn mỏi chờ bồi thường ở TP Bạc Liêu - 2

Một đoạn khu dân cư phường 2 (TP Bạc Liêu) hiện nay.

Từ 2017 đến nay, nhiều lần người thân của ông Lâm Tú Hà có đến Hội đồng BTHT&TĐC TP Bạc Liêu để hỏi thăm vụ việc nhưng vẫn không nhận được câu trả lời nào thỏa đáng. Đã 15 năm trôi qua từ khi đất bị thu hồi, ông Hà cho biết rất bức xúc khi cơ quan chức năng chỉ hứa mà không giải quyết gì quyền lợi chính đáng của gia đình ông.

“Cứ bắt chúng tôi phải chờ hoài nhưng chờ đến bao giờ, đã 15 năm rồi chứ đâu ít. Do đó, tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền của TP Bạc Liêu và tỉnh Bạc Liêu sớm xem xét, bồi thường dứt điểm, thỏa đáng, đúng quy định cho gia đình tôi”, ông Hà và người thân yêu cầu rõ.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngoài ông Lâm Tú Hà, còn một số hộ dân khác có phần đất trong dự án này cũng trong tình cảnh tương tự.

Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới hầu như… "dậm chân tại chỗ"

Theo thông tin mà PV Dân trí thu thập được, chỉ tính riêng hộ ông Lâm Tú Hà đã có ít nhất 3 lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng của TP Bạc Liêu và tỉnh Bạc Liêu yêu cầu giải quyết việc bồi thường đất.

Tuy nhiên, dù có chỉ đạo đôn đốc của cấp trên nhưng các cơ quan có trách nhiệm cấp dưới của TP Bạc Liêu lại xử lý rất chậm trễ.

Đất bị lấy làm dự án 15 năm trước, dân mòn mỏi chờ bồi thường ở TP Bạc Liêu - 3

Công văn của UBND TP Bạc Liêu giao Hội đồng BTHT&TĐC TP Bạc Liêu giải quyết yêu cầu của dân.

Cụ thể, ngày 27/2, Văn phòng HĐND và UBND TP Bạc Liêu có công văn chuyển đơn yêu cầu của ông Lâm Tú Hà đến Hội đồng BTHT&TĐC TP Bạc Liêu giải quyết; báo cáo về UBND TP Bạc Liêu chậm nhất ngày 9/3. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn quy định, UBND TP chưa nhận được báo cáo.

Do đó, đề nghị Hội đồng BTHT&TĐC TP Bạc Liêu khẩn trương tiến hành giải quyết đơn yêu cầu của ông Hà; kết quả báo cáo về UBND TP trong tháng 5/2020.

Vậy mà, đến nay đã là qua tuần đầu tháng 6/2020 nhưng theo người dân cho biết vẫn chưa thấy có kết quả gì.

Đất bị lấy làm dự án 15 năm trước, dân mòn mỏi chờ bồi thường ở TP Bạc Liêu - 4

Công văn của Thành ủy Bạc Liêu giao UBND TP Bạc Liêu xem xét giải quyết yêu cầu của người dân. 

Ngày 23/4, Văn phòng Thành ủy TP Bạc Liêu có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Thành ủy, giao Thường trực UBND TP Bạc Liêu xem xét giải quyết đơn yêu cầu của ông Lâm Tú Hà theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đến ngày 29/5, Văn phòng Thành ủy TP Bạc Liêu tiếp tục có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Bạc Liêu, giao UBND TP Bạc Liêu xem xét, giải quyết yêu cầu của ông Hà theo quy định.

Các công văn trên đều nêu rõ: “Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ khi nhận được công văn này, UBND TP Bạc Liêu có văn bản báo cáo về Thường trực Thành ủy và ông Lâm Tú Hà về kết quả tiếp nhận để giải quyết và chỉ đạo giải quyết”.

Đất bị lấy làm dự án 15 năm trước, dân mòn mỏi chờ bồi thường ở TP Bạc Liêu - 5

Thường trực Thành ủy Bạc Liêu nhiều lần chỉ đạo UBND TP Bạc Liêu xem xét, giải quyết yêu cầu của người dân nhưng cấp dưới xử lý rất chậm trễ khiến người dân bức xúc.

Tuy nhiên, những chỉ đạo của Thành ủy Bạc Liêu, UBND TP Bạc Liêu đến nay có thể nói cấp dưới vẫn… “dậm chân tại chỗ” mà chưa có kết quả cuối cùng đến quyền lợi của dân, còn người dân lại phải tiếp tục chờ đợi, nhưng chưa biết chờ đến bao giờ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Đang được quan tâm