Thứ tư, 19/08/2015 - 12:34

Bài 27:

Vụ 146 Quán Thánh: Tìm ra cống tắc vẫn quyết xây cống mới?

Dân trí

Tại buổi đối thoại với các hộ dân 146 Quán Thánh ngày 13/8, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông báo “chốt” kế hoạch xây đường cống mới. Cụm dân cư 146 Quán Thánh ngỡ ngàng, phản đối kịch liệt bởi họ và công luận không hiểu nổi đường cống tắc đã được tìm thấy dưới nền nhà số 5, tại sao chính quyền quận Ba Đình lại cương quyết xây đường cống mới?

Vụ việc nhà 146 Quán Thánh với hơn 10 hộ dân bị nước thải “nhấn chìm” suốt nhiều năm tưởng đâu chỉ là một việc “cỏn con” tại thủ đô bởi ngôi biệt thự cổ này suốt nhiều chục năm vẫn tiêu thoát nước nhịp nhàng qua một đường cống dưới sự chứng kiến của hàng chục con người trải qua nhiều thế hệ.

Bỗng một ngày, cả cụm dân cư náo loạn bởi nước thải cứ thế dâng cao, ùn ứ và cuối cùng “nhấn chìm” cả cụm dân cư. Ai cũng nghĩ đơn giản là đường cống bị tắc và hiển nhiên là phải thông đường cống này cứu nguy cho hàng chục con người gồm cả cụ già, phụ nữ và trẻ em khỏi cảnh ô nhiễm, xú uế, bệnh tật.

Vụ 146 Quán Thánh: Tìm ra cống tắc vẫn quyết xây cống mới? - 1
Vụ 146 Quán Thánh: Tìm ra cống tắc vẫn quyết xây cống mới? - 2

Đường cống tắc dưới nền nhà số 5 đã nhấn chìm nhà 146 Quán Thánh.

Thế nhưng, hộ gia đình số 5, nơi cả cụm dân cư khẳng định đường công tiêu thoát nước nằm dưới nền nhà này, kịch liệt phản đối, đồng thời trưng ra tấm “sổ đỏ” được UBND quận Ba Đình cấp khẳng định “ráo hoảnh” không có cái đường cống nào dưới nền nhà hết.

Và thế là suốt nhiều năm, hàng chục lá đơn kiến nghị rồi đơn kêu cứu của hàng chục con người đang bị nước thải “nhấn chìm” tới tấp gửi đến hàng loạt cơ quan chức năng, chính quyền quận Ba Đình, phường Quán Thánh. Nhưng cũng suốt nhiều năm, sự việc “án binh bất động”. Việc tưởng “cỏn con” đã không còn là chuyện nhỏ nữa bởi nó liên quan đến sức khỏe trực tiếp của hàng chục con người. Và chính quyền quận Ba Đình “loay hoay” thể hiện trách nhiệm với cuộc sống của người dân.

Sau hơn 20 bài báo Dân trí đăng tải, việc xác định nguyên nhân tắc cống nước thải số nhà 146 Quán Thánh cũng đã được UBND TP Hà Nội chỉ đạo thực hiện vào ngày 30/6/2015. Kết quả khảo sát, kiểm tra hệ thống cống thoát nước nhà 146 Quán Thánh cho thấy: “...đào ga G3 trong số nhà 146 Quán Thánh (nhà hộ bà Lê Tuyết Băng, liền kề nhà số 5 Đặng Dung) đến độ sâu 0,8m gặp đường cống xây gạch cũ kết nối với cống D200 nhựa có hướng chảy vào trong nền nhà số 5 Đặng Dung (hệ thống thoát nước duy nhất của số nhà 146 Quán Thánh - PV). Sử dụng biện pháp thủ công kết hợp cơ giới thông tắc moi ra nhiều giẻ nút trong cống, thông từ miệng cống nhựa D200 sâu 0,8m thì tắc không thông được.

Vụ 146 Quán Thánh: Tìm ra cống tắc vẫn quyết xây cống mới? - 3

Hàng chục con người gồm cả trẻ em và cụ già phải sống ngập trong nước thải suốt nhiều năm.

Vị trí hố đào trước nhà số 5 Đặng Dung (dưới đường nhựa, cách tường nhà số 5 Đặng Dung 2,4m - PV), đào đến độ sâu 1,5m gặp đường cống bê tông cũ D300 kết nối cống D800 trên phố Đặng Dung. Tuyến cống D300 có hướng chảy qua nhà số 5 Đặng Dung. Sử dụng dàn xe cơ giới thông tắc moi ra nhiều gạch vụn trong cống. Thông từ miệng cống D300 vào sâu 6,0m thì không thông được. Vị trí tắc nằm trong nền nhà số 5 Đặng Dung...”.

Cuối cùng, đường cống tắc và vị trí nằm dưới nền nhà số 5 cũng đã được làm rõ. Nhưng để có kết quả này cũng không hề dễ dàng bởi điều khiến các hộ dân và dư luận phẫn nộ là từ tháng 10/2013, UBND phường Quán Thánh và quận Ba Đình 3 lần lên kế hoạch kiểm tra hệ thống cống thoát nước thải nhằm truy tìm nguyên dân dẫn đến tình trạng ứ đọng ở số 146 Quán Thánhh nhưng đều bất thành do một số đối tượng xưng là thương binh tập trung tại số 5 Đặng Dung phản đối, cản trở.

Ngay trong ngày 30/6, lực lượng chức năng cũng lại vấp phải sự quấy rầy của nhiều đối tượng tự xưng là thương binh. Các đối tượng này liên tục có những lời lẽ thóa mạ tới tổ đào đường, tổ an ninh… đồng thời đập vỡ chai lọ, bát đũa vứt vào hố có các công nhân xí nghiệp thoát nước đang làm việc.

Trong văn bản chỉ đạo khẩn trương “giải cứu” 12 hộ dân khỏi tình trạng ô nhiễm kéo dài, Phó chủ tịch Thành phố giao UBND quận Ba Đình chỉ đạo Công an quận làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ của nhóm đối tượng này. Dư luận đặt ra câu hỏi: Kẻ nào đã đứng sau việc “bức tử” hàng chục con người bằng nước thải? Kẻ nào đã bịt đường cống thoát nước và tại sao cuốn “sổ đỏ” nhà số 5 được UBND quận Ba Đình cấp sau bao nhiêu quy trình thẩm định lại không thể hiện có đường cống phía dưới?

Vụ 146 Quán Thánh: Tìm ra cống tắc vẫn quyết xây cống mới? - 4

Phó chủ tịch Thành phố giao UBND quận Ba Đình chỉ đạo Công an quận làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ của nhóm đối tượng liên quan vụ 146 Quán Thánh.

Và chỉ để xác thực lại một sự việc khách quan tồn tại hàng chục năm là có một đường cống thoát nước tại nhà 146 Quán Thánh đã tiêu tốn biết bao thời gian, công sức của nhiều cơ quan chức năng và cả tiền thuế của dân. Sự việc tưởng đã đi đến hồi kết và chắc chắn đường cống tắc bởi một ý đồ ác tâm kia sẽ được thông sạch giẻ rách, gạch vụn.

Thế nhưng, tại buổi đối thoại với các hộ dân 146 Quán Thánh ngày 13/8, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình lại chính thức thông báo “chốt” kế hoạch xây đường cống mới.

Thật khó hiểu. Rốt cục, vụ tắc cống nhà 146 Quán Thánh vẫn chỉ là một đường cống tắc.

Kết thúc buổi đối thoại ngày13/8, kế hoạch xây dựng đường cống thoát nước mới của UBND quận Ba Đình không nhận được sự đồng thuận của cụm dân cư 146 Quán Thánh. Các hộ dân bày tỏ mong muốn Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng khôi phục đường cống cũ vừa được xác định rõ nguyên nhân tắc, vị trí tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung sau cuộc khảo sát ngày 30/6. Các hộ dân này cũng khẳng định sẽ tiếp tục gửi đơn đề nghị nguyện vọng này lên UBND TP Hà Nội.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương