Thứ ba, 01/11/2016 - 08:30

Bài 65:

Vụ 146 Quán Thánh: Quá hạn chỉ đạo của Chính phủ, vẫn “im lặng là vàng”?

Dân trí

Thời hạn giải quyết dứt điểm vụ 146 Quán Thánh trong tháng 10/2016 theo chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng đã không được thực hiện. Dù trước đó, ông Đỗ Viết Bình đã đưa ra lời hứa hẹn với Tổ công tác của Thủ tướng tại trụ sở UBND TP Hà Nội ngày 26/9. Bước sang tháng 11, phải chăng chính quyền vẫn chọn phương án “im lặng là vàng”?

Người dân Thủ đô nói gì về vụ việc 146 Quán Thánh?

Sáng ngày 26/9, dẫn đầu tổ công tác của Thủ tướng làm việc với UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng đã yêu cầu ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) báo cáo vụ 146 Quán Thánh khi để quá hạn 56 ngày so với chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong khi hàng loạt sai phạm đã được UBND TP Hà Nội kết luận trong vụ 146 Quán Thánh gồm: UBND quận Ba Đình ký cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thành 7 tầng..., ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình trả lời chất vấn của Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ rằng: “Tôi đã tiếp dân khoảng 6 lần nhưng nhà số 5 Đặng Dung kiên quyết không hợp tác. Nhà số 5 nói rằng nhà họ không có cống trong khi các hộ khác lại nói nhà số 5 đã bịt cống gây ứ đọng nước. Chúng tôi đang tìm giải pháp khắc phục, tìm đường thoát nước mới, hệ thống cống mới theo đúng quy chuẩn cho 7 hộ ở đây thì các hộ dân không đồng tình, yêu cầu thông cống như đã sử dụng mấy chục năm qua. UBND quận Ba Đình đã cùng tuyên truyền, vận động, cùng các cơ quan nội chính để xem có điều khoản nào có thể xử lý nhà số 5 Đặng Dung, cưỡng chế để đào nền nhà này lên xem có cống không…”.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thành phố Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng trong vụ việc 146 Quán Thánh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thành phố Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng trong vụ việc 146 Quán Thánh.


Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình báo cáo sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc 146 Quán Thánh trong tháng 10/2016.

Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình báo cáo sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc 146 Quán Thánh trong tháng 10/2016.

Câu trả lời của vị Chủ tịch UBND quận Ba Đình lại khiến dư luận phải đặt ra nhiều câu hỏi: Vậy ai là người đã ký cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của cả khu nhà 146 Quán Thánh, để giờ đường cống ấy nghiễm nhiên nằm dưới nền nhà số 5 Đặng Dung? Ai đã “bảo kê” cho một nhà được phép 4 tầng lại “mọc” được thành 7 tầng ngay mặt phố “đất vàng”? Sai phạm sẽ được xử lý công khai như thế nào? Tại sao UBND quận Ba Đình cố tình quên đi đường cống thoát nước cũ có cả trăm năm nay của khu biệt thự cổ để cố dùng gần 500 triệu đồng tiền ngân sách là tiền thuế của nhân dân quyết xây một đường cống mới trong khi hiểm hoạ sập nhà cổ vừa xảy ra tại quận này?

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Sau khi nghe ông chủ tịch quận Ba Đình phân trần đủ mọi lý do chưa giải quyết xong vụ 146 Quán Thánh, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hỏi một câu dứt khoát: “Tôi hỏi lại hạn giải quyết cuối cùng đến bao giờ?”. Và Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu UBND quận Ba Đình phải giải quyết dứt điểm sự việc trước ngày 30/10. Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã hứa nhận chỉ đạo.

Sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ được dư luận, nhân dân cả nước và đặc biệt là các hộ dân đang sống tại biển số nhà 146 Quán Thánh đặc biệt vui mừng đón nhận và chờ đợi.

Thế nhưng, thêm một lần nữa, UBND quận Ba Đình đã để “nước chảy bèo trôi”. Lời hứa của ông chủ tịch quận Ba Đình với tổ công tác của Thủ tướng đã không được thực hiện.


Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.


Người dân tại nhà 146 Quán yêu cầu UBND quận Ba Đình thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Người dân tại nhà 146 Quán yêu cầu UBND quận Ba Đình thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Thời hạn tháng 10/2016 đã trôi qua. Sáng ngày 1/1, tại khu biệt thự cũ 146 Quán Thánh, mọi sự vẫn “án binh bất động”, không hề có một động thái nào báo hiệu UBND quận Ba Đình tiến hành giải quyết dứt điểm sự việc.

Các hộ dân 146 Quán Thánh bày tỏ sự lo lắng và thất vọng. “Chúng tôi đã chờ đợi và luôn sẵn sàng phối hợp với các cấp chính quyền quận Ba Đình khôi phục đường cống cũ. Thế nhưng suốt hơn 1 tháng, sau chỉ đạo của Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vẫn không thấy UBND quận Ba Đình có động thái gì trực tiếp tại nhà 146 Quán Thánh. Đến ngày hôm nay thì đúng là UBND quận Ba Đình đã thất hứa với đoàn công tác của Thủ tướng”, bà Lê Thị Tuyết Băng, một hộ dân trong biển số nhà cho biết.

Cũng theo bà Băng, đường cống cũ của ngôi nhà bị bịt tắc tại nhà số 5 Đặng Dung. Nhiều năm qua, cả ngôi biệt thự cổ bị nhấn chìm trong nước thải. Toàn bộ phần móng đã bị rã hết ra do ngâm nước suốt một thời gian dài. Nếu làm đường cống mới, khi huy động máy móc phương tiện đào phá rầm rập như thế vô cùng có nguy cơ đổ sập. Nhà 43 Cửa Bắc mới gần 40 năm tuổi bị vỡ ống nước đã sập. Biển số nhà 146 Quán Thánh có hàng chục sinh mạng đang sinh sống, nếu đổ sập ai sẽ là người chịu trách nhiệm?.

Để có thông tin về tiến trình giải quyết vụ việc gây bức xúc dư luận này, sáng ngày 17/5/2016, PV Dân trí đã đến liên hệ làm việc với UBND quận Ba Đình. Một cán bộ của quận Ba Đình yêu cầu phóng viên để lại Giấy giới thiệu của báo Dân trí với nội dung ghi rõ: Liên hệ thông tin về kết quả xử lý sai phạm vụ 146 Quán Thánh. Cán bộ quận Ba Đình cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo quận sắp xếp tài liệu và lịch làm việc với PV Dân trí, đồng thời cam kết sẽ có hồi âm ngay trong tuần.

Không nhận được phản hồi, sáng 23/5, PV Dân trí tiếp tục trao đổi qua điện thoại với ông Bùi Thanh Bình - Chánh văn phòng UBND quận Ba Đình về lịch làm việc theo như hứa hẹn của cán bộ quận Ba Đình. Ông Bình cho biết quận đang chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập nên rất bận và nhiều việc. Đồng thời, ông Bình cũng hứa hẹn sẽ báo cáo lãnh đạo sắp xếp trao đổi về sự việc.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 5 tháng trôi qua, PV Dân trí vẫn chưa nhận được hồi âm từ UBND quận Ba Đình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế