Bài 10:

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Cảnh cáo, khiển trách và “bài” thoái trách nhiệm!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho rằng, sau khi ra Kết luận thanh tra thì đã hết trách nhiệm trong sai phạm nghiêm trọng “một thửa đất cấp 4 sổ đỏ” . Ông này cũng cho hay, trong 7 cán bộ “nhúng chàm” thì thành phố Thanh Hóa cảnh cáo 2 người và khiến trách 5 người.

Liên quan đến vụ việc thửa đất số 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ, sau khi gia đình ông Lê Văn Chung tiếp tục có đơn khiếu nại những “bất thường” của UBND thành phố Thanh Hóa trong việc ra Kết luận thanh tra giải quyết khiếu nại, phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa về những vấn đề có liên quan.

Trong Kết luận 467/KL-UBND ngày 22/2/2016 do ông Đào Trọng Quy ký ghi rõ: Giao Phòng Nội vụ theo dõi, đôn đốc việc tổ chức họp kiểm điểm và tự nhận xét hình thức kỷ luật; tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa thành lập Hội đồng kỷ luật, xét kỷ luật và ra quyết định kỷ luật cán bộ, công chức viên chức vi phạm trước ngày 20/3/2016.

Kết luận 467/KL-UBND của UBND thành phố Thanh Hóa nêu rõ đến ngày 20/3/2016 phải có Quyết định kỷ luật cán bộ sai phạm trong việc cấp sổ đỏ trái quy định nhưng đến nay UBND thành phố Thanh Hóa vẫn chưa ban hành quyết định này
Kết luận 467/KL-UBND của UBND thành phố Thanh Hóa nêu rõ đến ngày 20/3/2016 phải có Quyết định kỷ luật cán bộ sai phạm trong việc cấp sổ đỏ trái quy định nhưng đến nay UBND thành phố Thanh Hóa vẫn chưa ban hành quyết định này

Ngày 22/3, trao đổi với PV Dân trí ông Lê Quang Hiển - Chánh Văn phòng UBND thành phố Thanh Hóa cho biết, UBND thành phố vừa tiến hành họp kỷ luật vào chiều ngày 21/2 nên chưa có quyết định và hẹn đến chiều ngày 23/3 sẽ cung cấp cho phóng viên. Tuy nhiên, đến chiều ngày 23/3, phóng viên đến làm việc thì ông Hiển lại cho biết, sau 15 ngày nữa mới có quyết định kỷ luật cán bộ. Lí do được ông này đưa ra là “theo quy định thì từ ngày họp kỷ luật đến ngày ban hành quyết định phải đủ 15 ngày để những người bị kỷ luật không khiếu nại thì mới ban hành được”.

Về những vấn đề có liên quan đến việc UBND thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ cho một thửa đất, ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho biết: “Hiện nay thì thành phố đã tiến hành làm một kết luận thanh tra và đã giải quyết hết tất cả các thứ có liên quan đến các điều kiện phải giải quyết rồi”.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho rằng: “Thẩm quyền của thành phố về quản lý nhà nước là không có quyền hủy bỏ quyết định ấy được (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai - PV), cũng không có quyền thu hồi nữa mà giờ thẩm quyền phải là Tòa án nhân dân thì người ta mới quyết được hai cái này phải xử như thế nào, vì nó liên quan đến mối quan hệ dân sự của những người có quyền lợi và nghĩa vụ, giao dịch với nhau ở hai trích lục này”.

Ông Quy khẳng định: “Anh em ủy ban cũng làm rất là kỹ đấy, họp, bàn bạc, thật ra thì chỉ làm theo pháp luật thôi !”

Nói về trách nhiệm của UBND thành phố Thanh Hóa, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa thoái thác: “Bây giờ thẩm quyền của UBND thành phố làm xong và đã ban hành quyết định thu hồi rồi (thu hồi quyết định 10647/QĐ-UBND ngày 21/11/2014). Thu hồi rồi có nghĩa là trích lục đó (AG 725761) nó còn nguyên giá trị. Thế thì bây giờ giữa hai trích lục (AG 725761 và BD 473970) thì cái nào là có quyền hơn cái nào, thì giờ thành phố lại không được quyền được quyết việc ấy nữa, vì ông (UBND thành phố Thanh Hóa - PV) sai rồi.

UBND thành phố Thanh Hóa thoái thác trách nhiệm vụ thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn được cấp nhiều sổ đỏ do việc làm sai trái của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa.
UBND thành phố Thanh Hóa thoái thác trách nhiệm vụ thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn được cấp nhiều sổ đỏ do việc làm sai trái của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa.

Liên quan đến công dân thì công dân phải khiếu kiện toà. nếu băn khoăn cái nào thành phố làm chưa được thì giờ thẩm quyền của thành phố là hết thẩm quyền giải quyết khiếu nại ban đầu. Giờ theo luật giải quyết khiếu nại tố cáo thì thuộc cơ quan hành chính cấp trên. Trong trường hợp thấy xử lý về mặt hành chính là đúng rồi thì bây giờ phải xử lý về mặt kinh tế thì hai nhà phải kính mời các vị nộp đơn ra tòa, nộp án phí thì tòa sẽ xử. Sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Vì ông tòa ông nhân danh nhà nước ông quyết định hủy cái nào? Ông hủy sai thì đã có tòa phúc thẩm sẽ xử lý ông (xứ lý tòa sơ thẩm - PV)”.

Về việc xử lý những cán bộ có liên quan đến sai phạm nghiêm trọng này, ông Đào Trọng Quy thông tin: “Xử lý cán bộ thì mình cũng làm rồi, mình kiểm điểm đến từng cơ quan đơn vị rồi. Mình xử lý 7 ông, 2 ông bị cảnh cáo, 5 ông bị khiến trách. Làm nghiêm túc rồi, khiếp một mạch rồi !”

“Cảm ơn các bạn (phóng viên) quan tâm, nhưng mà thẩm quyền của thành phố đến hiện nay có thể nói là mình đã giải quyết. Chứ bây giờ nói mình phải bắt ông nào như thế nào thì thành phố về mặt hành chính không có quyền. Việc đó thì chỉ có tòa mới tuyên được thôi. Cái nào đúng cái nào sai thì bây giờ chỉ có tòa tuyên…” - ông Quy nói.

Phóng viên Dân trí đặt câu hỏi: Theo Luật Khiếu nại, vì sao đến thời điểm này UBND thành phố Thanh Hóa vẫn chưa ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại?

Ông Quy trả lời: “Có chứ ! Mình có quyết định về vụ việc ấy để thành lập đoàn chứ?”. Phóng viên cho hay, đó là quyết định thành lập đoàn thanh tra, không phải quyết định giải quyết khiếu nại.

Ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa
Ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa

Lúc này, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa vòng vo: “Bây giờ mình bàn vậy nhé, cái phần ấy các bạn chốc nữa trao đổi với cơ quan thanh tra. Về các thủ tục hành chính ấy, thực ra cũng không thay đổi bản chất của công việc. Kết luận của ủy ban thành phố mà chủ tịch thành phố ký ấy là gốc của mọi vấn đề, đều phải dựa vào ấy để xử lý và mình đã ban hành quyết định.

Cái đó, chốc nữa anh em thanh tra mình sẽ nói xem là có cần phải bổ xung cái đó không? Cái đấy phải theo quy định, không nặng nề câu chuyện ấy nếu nó có quy định thì có gì đâu mà không ban hành, ban hành kết luận rồi có gì mà không ban hành quyết định được. Cho nên là câu chuyện ấy không có gì phải nặng nề”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Quang Tân