Bài 38:

Vị hiệu trưởng nhất quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan “làm xiếc” dự án ra sao?

(Dân trí) - Bộ Công thương vừa ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp. Hàng loạt sai phạm của vị hiệu trưởng này đã được Bộ Công thương xác định. Ông Đặng Thanh Thuỷ cũng là người được dư luận biết đến về việc đến tận gia đình cháu bé chết oan ức khẳng định không xin lỗi.

Lập dự án rồi xây dựng kiểu “làm xiếc”

Theo kết luận số 2959/KL-BCT của Bộ Công thương do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng ký ban hành, kết quả xác minh đối với việc tuyển dụng, bổ nhiệm một số trường hợp không qua thi tuyển tại Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã được làm rõ. Trường này đã tuyển nhiều nhân sự sai phạm, trái Nghị định Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương đã xác minh làm rõ nội dung tố cáo: Trường có sân vận động để phục vụ cho công tác giáo dục thể chất nhưng trường cho đấu thầu thu lợi, không dân chủ, công khai, không đưa vào quyết toán.

Vị hiệu trưởng nhất quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan “làm xiếc” dự án ra sao? - 1
Vị hiệu trưởng nhất quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan “làm xiếc” dự án ra sao? - 2

Bộ Công thương vừa có kết luận các nội dung tố cáo với ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp.

Kết quả xác minh cho thấy: Nhà trường có tờ trình số 214/TTr-CĐKTCN ngày 13/3/2013 báo cáo Bộ Công thương về việc xin phê duyệt chủ trương lập dự án đầu tư xây dựng công trình: Sân vận động (SVĐ) của trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng và quản lý sử dụng, trường này chưa tuân thủ văn bản chỉ đạo của Bộ Công thương và các quy định của nhà nước về quản lý đầu tư, xây dựng và quản lý tài sản, như sau:

Ngày 13/3/2013, trường ký thỏa thuận liên kết đầu tư xây dựng công trình SVĐ khi chưa có ý kiến của Bộ Công thương là không đúng quy định.

Ngày 20/6/2013, trường (bên A) và Công ty TNHH thương mại Thanh Hải (bên B) ký hợp đồng liên kết đầu tư xây dựng công trình số 68/HĐLK khi chưa có cơ sở cho việc xác định giá trị tài sản trong việc liên kết của trường là chưa đảm bảo theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước số 09/2008/QH12.

Trường phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình SVĐ trường tại Quyết định số 1132/QĐ-CĐKTCN ngày 10/7/2013 trong khi không có hồ sơ về điều kiện năng lực của tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng công trình, hồ sơ về điều kiện năng lực của chủ trì thiết kế, thẩm tra là không đảm bảo điều kiện theo quy định và đơn vị tư vấn không có báo cáo thẩm tra phần dự toán công trình. Ngoài ra, báo cáo kinh tế kỹ thuật còn căn cứ vào Hợp đồng liên kết đầu tư xây dựng công trình số 68/HĐLK ngày 20/6/2013 giữa trường và Cty Thanh Hải là không đúng quy định.

Trường thực hiện lựa chọn nhà đầu tư không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu; công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định; ký kết hợp đồng liên kết và thời hạn liên kết (12 năm) khi chưa đủ căn cứ pháp lý để xác định thời gian liên kết.

Ngày 12/7/2013, Hiệu trưởng nhà trường phê duyệt kế hoạch đấu thầu công trình: SVĐ trường tại Quyết định số 133/QĐ-CĐKTCN; ngày 12/7/2013, lập biên bản bàn giao mặt bằng thi công công trình: SVĐ trường; hạng mục: SVĐ, nhà điều hành, hồ sinh thái, cổng và hàng rào, đường nội bộ (đơn vị thi công: Cty TNHH dịch vụ và thương mại Đức Tài); Ngày 18/7/2013, Hiệu trưởng nhà trường phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thầu số 01 thi công xây dựng công trình SVĐ trường tại Quyết định số 1134/QĐ-CĐKTCN. Như vậy, việc bàn giao mặt bằng thi công công trình cho đơn vị thi công trước ngày phê duyệt hồ sơ mời thầu là chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật về đấu thầu.

Chưa tuân thủ quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình (không theo dõi việc thanh toán, quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình) theo quy định tại Nghị định số 112/2009/NĐ-CP ngày 14/12/2009 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình. Do vậy, trường không có hồ sơ về quản lý chi phó xây dựng công trình và hiện tại chưa xác định được giá trị của công trình.

Vị hiệu trưởng nhất quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan “làm xiếc” dự án ra sao? - 3

Không những dùng tổ chức Đảng bao che cho sự dối trá, Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp còn bị Bộ Công thương kết luận hàng loạt sai phạm.

Chưa thực hiện quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng trong công tác thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình xây dựng; quy định về quản lý an toàn, giải quyết sự cố trong thi công xây dựng, khai thác và sử dụng công trình xây dựng; quy định về bảo hành công trình xây dựng theo quy định tại Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/2/2013 của Chính phủ quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Do vậy, đến nay Nhà trường chưa có  hồ sơ về quản lý chất lượng công trình và không đánh giá được chất lượng công trình.

Nhà trường (chủ đầu tư) và Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Đức Tài (đơn vị thi công) và sau đó thay đổi bằng nhà thầu thi công xây lắp là Cty TNHH Gia Tô nhưng không có Hợp đồng xây dựng ràng buộc về pháp lý trong quá trình xây dựng SVĐ; không có hồ sơ về điều kiện năng lực của tổ chức thi công xây dựng khi thi công công trình là vi phạm quy định tại Điều 53 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP.

Khởi công xây dựng công trình trước khi có giấy phép xây dựng là vi phạm quy định của Điều 62 Luật Xây dựng số 16/2003/QH11; đến thời điểm hiện tại đơn vị thi công chưa thi công hết các hạng mục công việc theo bản vẽ kỹ thuật thi công đã được phê duyệt mà đã đưa công trình đi vào hoạt động; không có hồ sơ quyết toán công trình.

Chưa có biên bản bàn giao công trình khi đưa vào sử dụng, công trình chưa hoàn thành các hạng mục như trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt, chưa ban hành nội quy sử dụng sân bóng đá để quản lý như hợp đồng đã ký kết. Do vậy, việc sử dụng SVĐ chưa đảm bảo theo mục đích giảng dạy và rèn luyện thể chất như mục tiêu đề ra.

Việc sử dụng sân bóng do trường liên kết với Công ty ngoài việc phục vụ nhu cầu của trường, đơn vị tiến hành khai thác và đóng góp một khoản tài chính cho trường. Tuy nhiên, đơn vị liên kết chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp kinh phí phối hợp quản lý hàng năm cho nhà trường với giá trị là 84 triệu đồng/ năm theo như hợp đồng đã ký kết (tính đến tháng 2/2018 đơn vị liên kết mới nộp 6 tháng cuối năm 2016 và năm 2017 là 126 triệu đồng) là chưa đảm bảo hợp đồng liên kết.

Vị hiệu trưởng nhất quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan “làm xiếc” dự án ra sao? - 4

Ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp (thứ 2 từ phải sang) đến tận gia đình nạn nhân khẳng định không xin lỗi.

Gia đình nạn nhân phẫn nộ khi ông Đặng Thanh Thuỷ khẳng định không có lời xin lỗi nào từ nhà trường

Dư luận giám sát chặt chẽ việc xử phạt và kỷ luật đảng viên trong vụ 3 cháu bé chết oan ức do sai phạm tại Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp

Liên quan đến vụ việc 3 cháu bé chết oan ức dưới công trình xây dựng sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, ngày 10/10/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có công văn do ông Nguyễn Việt Phong, Phó giám đốc ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo xác định nguyên nhân, trách nhiệm đơn vị liên quan đến vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trên.

Kết luận của Sở Xây dựng khẳng định: Nguyên nhân dẫn đến việc 3 cháu bé tử vong là do Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang thực hiện đầu tư xây dựng công trình không đúng với chủ trương đầu tư và trình tự theo quy định… Khi công trình xây dựng hoàn thành đã tạo ra mương nước sâu nguy hiểm mà Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp không có đầy đủ biển cánh báo nguy hiểm và hàng rào che chắn an toàn khu vực công trình.

Trong khi đó, sáng ngày 24/5/2019, ông Đặng Thanh Thuỷ - Hiệu trưởng, Phó bí thư Đảng uỷ Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp cùng tập thể lãnh đạo Đảng uỷ đến gia đình chị Nghiêm Thị Mai, mẹ cháu Ngô Đình Khôi, (học sinh lớp 4 Trường THCS Tân Dĩnh), tử vong dưới công trình sai phạm của trường này.

Liên tiếp 3 cháu bé chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, thế nhưng, điều kỳ lạ là Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang đều thống nhất không khởi tố vụ án. 

VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án.

Tại buổi làm việc, gia đình nạn nhân bày tỏ quan điểm chỉ cần được nghe một lời xin lỗi chân thành từ nhà trường để vong linh cháu bé được siêu thoát, những người còn sống cảm thấy an lòng và khép lại sự việc. Từ đó, gia đình nạn nhân cũng khẳng định không đặt nặng yêu cầu bồi thường thiệt hại nên họ không đưa ra bất cứ một yêu cầu về số tiền cụ thể nào mà tuỳ nhà trường đặt lễ trước vong linh cháu bé.

Thế nhưng, ông Đặng Thanh Thuỷ cho biết ông cùng các lãnh đạo Đảng uỷ Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp không phải đến gia đình để xin lỗi mà chỉ đến để chia sẻ, động viên, lắng nghe nguyện vọng. Khẳng định của ông Thuỷ khiến gia đình nạn nhân cùng nhiều người có mặt sững sờ. Ngay lập tức, bố mẹ cùng nhiều người thân cháu bé tử vong bày tỏ sự uất ức và phẫn nộ.

Đại diện chính quyền địa phương, ông Đào Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh cũng đưa ra những trao đổi về đề nghị nhà trường có một lời xin lỗi với gia đình nạn nhân và vong linh cháu bé.

Tuy nhiên, trong suốt buổi làm việc, ông Thuỷ luôn giữ quan điểm và khẳng định không có một lời xin lỗi nào của nhà trường với gia đình nạn nhân cũng như trước vong linh cháu bé.

Ông Vương Đức Đông, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết qua làm việc với Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng trường này đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo gửi Bộ Công thương và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Vị hiệu trưởng nhất quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan “làm xiếc” dự án ra sao? - 5

Ông Thân Minh Quế - Bí thư Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngay sau khi Báo Dân trí thông tin, ông Quế đã chỉ đạo gửi văn bản ngay và đã trực tiếp cùng Phó Bí thư Đảng uỷ và Chủ nhiệm UBKT xuống tận trường làm việc với Đảng uỷ trường này, yêu cầu báo cáo, kiểm điểm trách nhiệm. Hình thức xử lý ký luật về mặt Đảng với những cán bộ này hiện vẫn đang được xem xét.

Báo Dân trí kính đề nghị Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang nhanh chóng kết luận, đưa ra hình thức kỷ luật với tập thể, cá nhân vi phạm tại Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp; Đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang công bố mức xử phạt công trình xây dựng sai phạm khiến 3 cháu bé tử vong.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân