Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:15

Bài 8:

UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình vào cuộc vụ dân “tố” Chủ tịch xã dính nhiều tai tiếng!

Dân trí

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đang vào cuộc, làm rõ các dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình trong việc khai man hồ sơ lý lịch Đảng, có 2 năm sinh bất thường, có nhiều lô đất tái định cư trái quy định…

Chủ tịch xã nhiều… “tai tiếng”

 Như báo Dân trí đã phản ánh, ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình bị người dân tố cáo “dính” nhiều sai phạm. Các sai phạm này đều đã được UBND thành phố Ninh Bình, Thành ủy Ninh Bình vào cuộc làm rõ.

Tuy nhiên, theo người dân, việc xử lý vị “Chủ tịch xã nhiều tai tiếng” này của thành phố Ninh Bình là quá “nhẹ tay”. Vì thế, người dân tiếp tục có đơn tố cáo lên Tỉnh ủy Ninh Bình yêu cầu làm rõ các sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng, đồng thời xử lý thỏa đáng các sai phạm của Chủ tịch xã này.

UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình vào cuộc vụ dân “tố” Chủ tịch xã dính nhiều tai tiếng! - 1
UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình vào cuộc vụ dân “tố” Chủ tịch xã dính nhiều tai tiếng! - 2

Bằng THPT hệ Bổ túc và Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS của ông Bằng ghi sinh ngày 16/2/1964 nhưng hồ sư lý lịch Đảng lại ghi sinh ngày 16/2/1962.

Những dấu hiệu sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng được người dân nêu rõ trong đơn gửi Tỉnh ủy Ninh Bình, Báo Dân trí. Trong đơn gửi báo Dân trí, ông Mạc Vương Thơ nêu rõ các dấu hiệu sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng cụ thể như sau: Ông Nguyễn Như Bằng đã khai man trong hồ sơ lý lịch với tổ chức Đảng, ông này có đến 2 năm sinh (ngày 16/2/1962 và 16/2/1964);

Ông Nguyễn Như Bằng vào Đảng ngày 28/2/1987 (chính thức ngày 28/2/1988), sinh hoạt tại Chi bộ Đảng, thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất. Thông qua nhiều Đảng viên lâu năm trong Chi bộ và nhiều quần chúng nhân dân cao tuổi trong thôn Bình Khê khẳng định, ông Nguyễn Như Bằng không một ngày nào làm Bí thư Chi bộ Đảng thôn Bình Khê. Thế nhưng ông này đã khai gian trong lý lịch Đảng làm Bí thư Chi bộ niên khóa 1989 – 1990.

“Việc ông Bằng khai man năm sinh, hồ sơ lý lịch Đảng viên đã vi phạm Điều 13, trong Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam – các điều cấm các Đảng viên không được làm (trong 19 điều cấm Đảng viên của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam)” – ông Thơ phản ánh.

UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình vào cuộc vụ dân “tố” Chủ tịch xã dính nhiều tai tiếng! - 3

Thửa đất nông nghiệp rộng hàng trăm mét vuông cạnh đền Bình Khê gia đình ông Bằng xây tường kiêm cố, xây móng bê tông, sử dụng trái mục đích nhiều năm qua.

Bên cạnh nhưng dấu hiệu sai phạm trong lý lịch Đảng viên của ông Nguyễn Như Bằng, ông Mạc Vương Thơ còn tố cáo hàng loạt các dấu hiệu vi phạm của ông Bằng trong quản lý đất đai tại địa phương. Cụ thể, trong thời gian làm Bí thư Đảng ủy xã, kiêm Trưởng Ban giải phóng mặt bằng đường ĐT 477 đoạn qua xã Ninh Nhất, ông Bằng đã lợi dụng chức quyền tác động đến các cán bộ chức năng để lập khống số liệu đất đai của gia đình bị thu hồi, sau đó nhận đất tái định cư bất thường.

“Gia đình ông Bằng chỉ bị thu hồi đất ao nhưng lại được nhận tới 2 lô đất tái định cư ở khu A, thôn Bình Khê có diện tích lên đến hàng trăm mét vuông” – ông Thơ nói và cho biết thêm, nhiều năm qua, ông Nguyễn Như Bằng với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất qua nhiều thời kỳ đã sử dụng trái phép hai thửa đất cạnh đền Bình Khê và đầu cống trạm bơm có diện tích hơn 1.000m2.

“Cả hai lô đất nông nghiệp trên, ông Bằng sử dụng trái phép đều đã được xây dựng tường bao kiên cố, đổ móng nhà bằng bê tông cốt thép chiếm đoạt hàng chục năm nay nhằm mục đích biển thủ và hợp lý hóa” – ông Thơ tố cáo.

UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình vào cuộc vụ dân “tố” Chủ tịch xã dính nhiều tai tiếng! - 4

Sau khi báo Dân trí phản ánh, gia đình ông Bằng đã cho máy xúc đến phá móng bê tông cốt thép xây trái phép trên thửa đất nông nghiệp.

Trong đơn tố cáo ông Nguyễn Như Bằng, ông Mạc Vương Thơ còn nêu rõ, vị Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất đã không minh bạch trong kê khai tài sản cá nhân, đất đai của gia đình. Với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Thành ủy viên, Chủ tịch UBND xã nhiều khóa có khối tài sản lớn về đất đai, nhà cửa hợp pháp nhưng ông Bằng lại đứng tên vợ là bà Hồ Thị Lan và con gái là Nguyễn Thị Khơi. Nhiều lần gia đình ông này sang tên bán các lô đất có giá trị nhưng cũng không hề kê khai số tài sản này.

UBKT Tỉnh ủy vào cuộc làm rõ các sai phạm

 Sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã xem xét và có quyết định về việc kiểm tra các nội dung theo đơn thư tố cáo của công dân.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, để làm rõ các dấu hiệu sai phạm có liên quan đến ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, tổ chức Đảng và nhiều cá nhân có liên quan, UBKT Tỉnh ủy đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra.

UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình vào cuộc vụ dân “tố” Chủ tịch xã dính nhiều tai tiếng! - 5

Thửa đất nông nghiệp đầu cống Trạm bơm Bình Khê gia đình ông Bằng sử dụng sai mục đích đã được UBND thành phố Ninh Bình chỉ rõ các sai phạm.

Các nội dung liên quan đến các dấu hiệu sai phạm theo đơn của công dân đang được UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình làm rõ gồm: Các dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Như Bằng – Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất; các dấu hiệu vi phạm của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ninh Nhất. Nôi dung kiểm tra sẽ tập trung làm rõ một số lĩnh vực như đất đai, xây dựng cơ bản, tài chính gia đoạn từ năm 2015 đến nay.

Ngoài các dấu hiệu vi phạm trên, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình sẽ kiểm tra các dấu hiệu vi phạm đối với một số cá nhân có liên quan khác như: Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND xã Ninh Nhất, Phó Chủ tịch xã và công chức Địa chính – Xây dựng xã trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trước khi UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình vào cuộc, UBND thành phố Ninh Bình, UBKT Thành ủy Ninh Bình cũng đã vào cuộc làm rõ nhiều dấu hiệu vi phạm của Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất. Cụ thể, UBND thành phố Ninh Bình đã chỉ rõ các sai phạm trong việc sử dụng đất nông nghiệp trái mục đích của ông Nguyễn Như Bằng, đồng thời yêu cầu khắc phục các sai phạm có liên quan.

UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình vào cuộc vụ dân “tố” Chủ tịch xã dính nhiều tai tiếng! - 6

Một trong những lô đất tái định cư gia đình ông Bằng được nhận khi chỉ bị thu hồi đất ao phục vụ dự án đường ĐT 477.

Bên cạnh đó, UBKT Thành ủy Ninh Bình cũng có kết luận về một số nội dung xác minh theo đơn thư tố cáo của công dân có liên quan đến ông Nguyễn Như Bằng. Cụ thể, UBKT Thành ủy Ninh Bình đã chỉ rõ, từ năm 2013 – 2018 ông Bằng đã kê khai tài sản không trung thực; vị Chủ tịch xã này đã khai man tuổi tác trong hồ sơ lý lịch; các nội dung này đúng với nội dung người dân có đơn tố cáo.

“Nội dung ông Bằng khai man làm Bí thư Chi bộ Đảng thôn Bình Khê và bằng cấp 3 của ông Bằng UBKT Thành ủy đã không làm rõ được. Tuy nhiên, tôi có đầy đủ bằng chứng chứng minh ông Nguyễn Như Bằng không làm Bí thư Chi bộ Đảng thôn Bình Khê một ngày nào. Đồng thời, ông Bằng không có bằng cấp 3 nhưng vẫn làm cán bộ, lãnh đạo xã nhiều năm liền cho đến khi tốt nghiệp Bổ túc văn hóa. UBKT Thành ủy Ninh Bình làm việc như vậy là qua loa, đại khái, bao che cho những sai phạm của cán bộ cấp dưới là ông Nguyễn Như Bằng” – ông Thơ bức xúc.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá