Bài 6:

Ninh Bình: Chủ tịch xã nhiều tai tiếng bị “tố” có nhiều lô đất tái định cư bất thường!

(Dân trí) - Gia đình ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình không thuộc diện tái định cư dự án đền bù, GPMB đường ĐT 477, tuy nhiên hộ ông này lại nắm giữ nhiều lô đất “vàng” trong khu tái định cư của dự án khiến người dân bức xúc.

Theo đơn tố cáo của người dân gửi báo Dân trí, gia đình ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình (Ninh Bình) hiện đang sở hữu nhiều lô đất có giá trị lớn tại địa phương. Trong số những lô đất “vàng” này, nhiều lô đất gia đình ông Bằng có được bất thường từ tái định cư dự án đền bù, GPMB đường ĐT 477 (kéo dài), tất cả đều mang tên bà Hồ Thị Lan - vợ ông Bằng.

Trong đơn tố cáo, người dân chỉ rõ từng lô đất gia đình ông Bằng đang sở hữu, mang tên bà Hồ Thị Lan với tổng diện tích gần 900m2 như sau: 02 lô đất tại Liên thôn, Chợ Ninh Nhất ĐT 477, rộng 310,8m2 và 154m2; lô tại khu dân cư Ninh Nhất rộng 309,7m2; lô có địa chỉ Xuân Thành, Trạm biến thế Kỳ Vỹ, cầu Ninh Xuân rộng 100m2.

Ninh Bình: Chủ tịch xã nhiều tai tiếng bị “tố” có nhiều lô đất tái định cư bất thường! - 1

Danh sách các lô đất bà Hồ Thị Lan (vợ ông Bằng) sở hữu từ năm 2012 đến năm 2016 (phần tô màu).

Từ năm 2012 đến năm 2016, bà Hồ Thị Lan chủ sở hữu của 4 lô đất là người đóng thuế cho Nhà nước. Vào năm 2017, bà Lan đã chuyển nhượng lô đất tại trạm biến thế Kỳ Vỹ, cầu Ninh Xuân diện tích 100m2 cho ông Nguyễn Đình Phong (con rể ông Bằng); một lô rộng hơn 300m2 cho ông Phạm Văn Hướng.

Điều khiến người dân địa phương bức xúc là: Dự án triển khai xây dựng tuyến đường ĐT 477, đoạn qua xã Ninh Nhất bắt đầu kiểm kê, đền bù, GPMB từ những năm 2009. Trong danh sách thu hồi đất năm 2009 của xã Ninh Nhất không hề có tên của hộ ông Nguyễn Như Bằng (bà Hồ Thị Lan).

Cụ thể, Quyết định số 1840/QĐ – UBND ngày 23/09/2009 về thu hồi đất, giao đất để xây dựng đường ĐT 477 (kéo dài) tại xã Ninh Nhất của UBND TP. Ninh Bình, có danh sách chi tiết 142 hộ dân bị thu hồi đất với 69.893,5m2 đất thuộc xã Ninh Nhất. Trong danh sách chi tiết này, không hề có tên hộ ông Nguyễn Như Bằng.

Tuy nhiên, lúc nhận đất tại khu tái định cư của dự án tại thôn Bình Khê thì gia đình ông Nguyễn Như Bằng lại nhận đến 2 lô tại khu tái định cư này.

Ninh Bình: Chủ tịch xã nhiều tai tiếng bị “tố” có nhiều lô đất tái định cư bất thường! - 2

Quyết định 1840/QĐ-UBND ngày 23/9/2009 của UBND thành phố Ninh Bình.

Nguyên Trưởng thôn Bình Khê (giai đoạn 2008 – 2011), người tham gia tiến hành kiểm đếm, tổng hợp đền bù, GPMB cho dự án đường ĐT 477 tại thôn Bình Khê khẳng định, danh sách đền bù, thu hồi đất của dự án không có tên bất kỳ ai trong hộ gia đình ông Nguyễn Như Bằng. Tuy nhiên, khi duyệt đền bù, hộ ông Bằng không có tên nhưng vẫn được nhận đất tại khu tái định cư.

Lô tái định cư đầu tiên ông Bằng nhận rộng 154m2, chỉ một tháng sau đó ông lại nhận thêm 01 lô tái định cư nữa sát lô đầu tiên. Không lâu sau đó, ông Nguyễn Như Bằng lại đổi 01 lô này để sang 01 lô tại vị trí khác với diện tích rộng hơn.

Được biết, thời điểm tiến hành đền bù, GPMB dự án đường ĐT 477 ông Nguyễn Như Bằng đang làm Bí thư Đảng ủy xã Ninh Nhất. Trước những khuất tất trên, người dân đã làm đơn tố cáo về sự thiếu minh bạch của vị đương kim Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất; đồng thời yêu cầu làm rõ việc ông này có lợi dụng chức vụ quyền hạn để chuộc lợi bất chính.

Ninh Bình: Chủ tịch xã nhiều tai tiếng bị “tố” có nhiều lô đất tái định cư bất thường! - 3
Ninh Bình: Chủ tịch xã nhiều tai tiếng bị “tố” có nhiều lô đất tái định cư bất thường! - 4

Danh sách đền bù, thu hồi đất của dự án đường ĐT 477 không có tên bất kỳ ai trong hộ gia đình ông Nguyễn Như Bằng, thôn Bình Khê.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất cho biết, những lô đất gia đình ông có là tự bỏ tiền ra mua. Hồ sơ mua bán các thửa đất này thì ông Bằng không cung cấp. Ông Bằng nói kiểu đại khái: “Thời điểm đó cứ có tiền là đấu giá, mua được đất thôi”.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất lợi dụng việc thầu đất nông nghiệp tại địa phương đã “biển thủ” hai thửa đất rộng hơn 1.000m2 cạnh đền Bình Khê và đầu cống Trạm bơm Ninh Nhất làm của riêng. Cụ thể, gia đình ông Bằng đã xây từng bao quanh kiên cố, lắp đặt hệ thống cổng ra vào, bên trong xây lán trại chăn nuôi, xây móng nhà kiên cố…

UBND thành phố Ninh Bình đã có kết luận về sai phạm này, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của vị Chủ tịch xã này. Đồng thời yêu cầu gia đình ông Nguyễn Như Bằng trả lại hiện trạng hai thửa đất trên. Sau phản ánh của báo Dân trí, gia đình ông Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất đã phá bỏ công trình sai phạm trên đất nông nghiệp.

Ninh Bình: Chủ tịch xã nhiều tai tiếng bị “tố” có nhiều lô đất tái định cư bất thường! - 5
Ninh Bình: Chủ tịch xã nhiều tai tiếng bị “tố” có nhiều lô đất tái định cư bất thường! - 6

Máy xúc phá bỏ công trình sai phạm của gia đình ông Nguyễn Như Bằng trên thửa đất nông nghiệp mà gia đình ông này xây dựng trái phép, sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích.

Trước việc gia đình ông Bằng phá bỏ công trình sai phạm kiểu đối phó, mới đây UBND thành phố Ninh Bình đã chỉ đạo xã Ninh Nhất đưa máy xúc về đập bỏ hoàn toàn công trình vi phạm để trả lại mặt bằng nguyên trạng hơn 1.000m2 đất nông nghiệp cạnh đền Bình Khê và đầu Trạm bơm Ninh Nhất.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá