Cà Mau:

Trung tâm Y tế huyện bị tố đầy ắp người nhà giám đốc!

(Dân trí) - Quyền Giám đốc Trung tâm Y tế huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) bị “tố” tổ chức hội đồng thi viên chức chỉ để tuyển… người nhà. Ông này còn bị cho là xem thường thuộc cấp, hợp đồng cán bộ không đúng vị trí chuyên môn,… dẫn đến gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Trung tâm Y tế huyện U Minh, nơi quyền Giám đốc Trần Minh Trụ bị tố nhiều vi phạm gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Trung tâm Y tế huyện U Minh, nơi quyền Giám đốc Trần Minh Trụ bị "tố" nhiều vi phạm gây bức xúc trong dư luận địa phương.

“Ưu ái” tuyển… người nhà

Mới đây, tiếp xúc với PV, nhiều y, bác sĩ và nhân viên tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện U Minh bức xúc cho biết, trong một Hội đồng thi tuyển viên chức có tổng 15 người trúng tuyển thì có đến 7 thí sinh là con cháu của lãnh đạo. Trong đó có 5 người là cháu ruột của Giám đốc Trần Minh Trụ, một người là cháu của Phó Giám đốc, một người là cháu ruột của Trưởng khoa.

Theo danh sách liệt kê kèm theo đơn phản ánh cho thấy, 2 thí sinh trúng tuyển có tên Trần Thị Th. (điểm phỏng vấn 200/200 điểm) và Trần Thị Như H. (điểm phỏng vấn 200/200) được xác định là con người chị thứ 4 của ông Trụ; Trần Thị L. (điểm phỏng vấn 200/200 điểm) là con người em trai thứ mười của ông Trụ; Trần Cẩm T. là con người anh thứ 7 bảy của ông Trụ;… “Thử hỏi trong một kỳ thi có đến 7 người là con cháu lãnh đạo trúng tuyển, điểm phỏng vấn của các người này hầu như hoàn toàn tuyệt đối, có phải là có vấn đề bất thường hay không?”, một nhân viên của TTYT bức xúc.

Đơn tố cáo ông Trần Minh Trụ của tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện U Minh gửi các cơ quan chức năng huyện U Minh và tỉnh Cà Mau.
Đơn tố cáo ông Trần Minh Trụ của tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện U Minh gửi các cơ quan chức năng huyện U Minh và tỉnh Cà Mau.

Cũng theo đơn phản ánh, không chỉ tuyển con cháu như nói trên, ông Trụ còn “ưu ái” những người là con cháu của cán bộ và người có mối quan hệ thân thiết với ông. Cụ thể, trong số các thí sinh vừa trúng tuyển có một người là con của nguyên Bí thư Đảng ủy xã Khánh Lâm, mà theo nhiều người dân phản ánh thì vị nguyên Bí thư xã này là người xác nhận lý lịch cho ông Trụ kết nạp vào Đảng. Những thí sinh còn trúng tuyển lại cũng là con cháu của cán bộ huyện.

Nhiều người dân đặt nghi vấn, không biết con cháu của ông Giám đốc TTYT học giỏi hay ông đã “xì” đề thi cho họ biết trước, bởi điểm phỏng vấn luôn đạt tuyệt đối. Trong vụ việc này, Chủ tịch hội đồng thi có thiên vị với con cháu mình hay không khi cách trả lời của mỗi người mỗi khác và việc tuyển viên chức như vậy thì đến khi nào mới có được nhân tài thực sự.

Trong khi đó, tại TTYT huyện U Minh có nhiều nhân viên học việc không lương vài năm, thậm chí có người đến 4 năm. Nếu với cách thi tuyển viên chức như vậy thì phải chờ 10 năm nữa, đến khi ông Trụ nghỉ hưu thì những nhân viên này mới có cơ hội được trúng tuyển.

Ngoài ra, ông Trụ còn bị tố sinh con thứ 3 và làm hồ sơ lùi ngày sinh để “né” kỷ luật.
Ngoài ra, ông Trụ còn bị "tố" sinh con thứ 3 và làm hồ sơ lùi ngày sinh để “né” kỷ luật.

“Gia đình hóa” ngành y tế

Nhiều người dân phản ánh, từ khi sát nhập 3 đơn vị là Trung tâm Y tế dự phòng, Phòng Y tế và Bệnh viện Đa khoa thành TTYT huyện U Minh, ông Trụ về đảm nhiệm chức vụ quyền Giám đốc. Từ khi bước chân lên vị trí lãnh đạo, ông Trụ đã bắt đầu “ưu tiên” tuyển chọn người thân của mình vào ngành và gần như đã “gia đình hóa” TTYT và cả ngành y tế của huyện U Minh.

Theo phản ánh, đến thời điểm hiện tại, con cháu ông Trụ hầu như đã có mặt ở khắp TTYT huyện và các Trạm Y tế xã. Cụ thể, từ nhân kế toán, nhân viên bảo vệ, giữ xe, hộ lý khoa nhi… đều là cháu Giám đốc. Các Trạm y tế xã cũng tương tự như vậy. Đặc biệt, không biết ông Trụ có “chỉ đạo” hay không nhưng Trạm Y tế xã Khánh Tiến đã nhận hợp đồng và xuất kinh phí hoạt động để trả lương cho cháu ruột của ông, trong khi có không ít người đã công tác nhiều năm vẫn bị cắt hợp đồng (?).

Ngoài ra, con cháu của ông Trụ còn được “ưu tiên” bố trí làm việc tại những vị trí có công việc nhẹ nhàng và có thu nhập cao. Cụ thể, ông Trụ đã điều một hộ lý đang làm việc tại Khoa nhi về làm việc ở Khoa nội, rồi đưa cháu ruột của mình vào làm việc ở Khoa nhi, với công việc nhẹ hơn rất nhiều.

Ông Trụ còn điều bác sĩ H. ở Trạm Y tế xã Khánh Lâm về TTYT huyện, rồi đưa cháu về xã Khánh Lâm để được gần nhà cho tiện việc đi lại và được hưởng chế độ trợ cấp xã đặc biệt khó khăn. Trong khi đó, bác sĩ H. phải đi hàng chục km từ xã Khánh Lâm đến TTYT huyện làm việc. Mặt khác, bác sĩ H. còn con nhỏ không người đưa rước nên phải đi về 4 lần/ngày nên rất khó khăn.

“Trước khó khăn của mình, bác sĩ H. có đến gặp ông Trụ xin ở lại vài tháng để tiện chăm sóc con nhưng ông Giám đốc không đồng ý. Kết quả, chồng của bác sĩ H. đành phải xin nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con thay cho vợ”, một nhân viên của TTYT huyện bức xúc thông tin.

Ngoài những vấn đề nói trên, ông quyền Giám đốc TTYT huyện U Minh còn bị “tố” hợp đồng nhân viên không đúng vị trí việc làm và xem thường thuộc cấp, dẫn đến gây bức xúc và gây mất đoàn kết nội bộ.

Theo đó, ở vị trí lãnh đạo, ông Trụ đã hợp đồng một nhân viên nữ (được xác định là cháu của một vị lãnh đạo huyện) có bằng Trung cấp dược sĩ vào Phòng Tổ chức và được phân công làm thư ký phụ trách đánh máy tính cho một vị Phó phòng Tổ chức. Ông Trụ còn cử một bác sĩ (được xác định là cháu rể của ông Trụ) đi học siêu âm-nội soi, nhưng không hề thông báo cho lãnh đạo trực tiếp của vị bác sĩ này biết.

Nhiều người cho rằng, ông Trụ đã quá xem thường thuộc cấp khi cử nhân viên do họ quản lý đi học mà bản thân họ không hay biết. Ngoài ra, khi 3 đơn vị được sáp nhập, có rất nhiều cán bộ chuyên ngành văn thư lưu trữ, cử nhân tin học thì không có lý do gì để nhận dược sĩ vào làm thư ký đánh máy cho ông Phó phòng Tổ chức, trong khi đó cả Ban Giám đốc và các Phòng, Ban khác không ai có thư ký riêng.

Công văn của UBND tỉnh Cà Mau chuyển phản ánh đến Huyện ủy U Minh để chỉ đạo xử lý theo quy định.
Công văn của UBND tỉnh Cà Mau chuyển phản ánh đến Huyện ủy U Minh để chỉ đạo xử lý theo quy định.

Để tìm hiểu rõ hơn vụ việc, PV đã liên hệ với ông Trần Minh Trụ, nhưng vị Giám đốc này từ chối tiếp xúc vì cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh.

Trong khi đó, ông Lê Đăng Khoa - Bí thư Huyện ủy U Minh cho biết, Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra huyện vào cuộc làm rõ. Khi nào có kết luận, huyện sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tuấn Thanh