Cà Mau: Chủ tịch huyện bị tố xác nhận “khống” trên phần đất đang tranh chấp

(Dân trí) - Người tố cáo cho rằng, nếu tính diện tích thực thì phần đất đang tranh chấp nằm trong thửa đất của mình, nhưng Chủ tịch UBND huyện Cái Nước đã xác nhận “khống” khiến họ thua kiện.

Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành quyết định thụ lý giải quyết tố cáo của một công dân ngụ huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) “tố” Chủ tịch UBND huyện này ra công văn xác nhận “khống” trên phần đất tranh chấp khiến người tố cáo bị mất quyền lợi và thua kiện cả 2 phiên tòa.

Chủ tịch huyện bị "tố" xác nhận khống

Trước đó, ông Trương Phi Hùng (SN 1954, ngụ ấp Tân Hiệp, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước) có đơn tố cáo gửi UBND tỉnh Cà Mau với nội dung cho rằng, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước đã ban hành công văn trả lời cho tòa án là phần đất đang tranh chấp của ông với ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ cùng địa phương) có diện tích 745,20m2 thuộc về ông Văn Hùng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi và ảnh hưởng đến mồ mả, ông bà của ông Phi Hùng.

Đơn tố cáo Chủ tịch huyện Cái Nước xác nhận khống đất đang tranh chấp của ông Trương Phi Hùng gửi UBND tỉnh Cà Mau và các ngành chức năng liên quan.
Đơn tố cáo Chủ tịch huyện Cái Nước xác nhận khống đất đang tranh chấp của ông Trương Phi Hùng gửi UBND tỉnh Cà Mau và các ngành chức năng liên quan.

Đơn tố cáo của ông Trương Phi Hùng nêu rõ: “Tôi phát hiện ông Chủ tịch UBND huyện Cái Nước ký, ban hành Công văn số 447/UBND ngày 27/4/2015 trả lời TAND huyện Cái Nước và tỉnh Cà Mau cho rằng phần đất tôi với ông Nguyễn Văn Hùng đang tranh chấp thuộc về thửa đất số 181, tờ bản đồ số 02 là nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ông Nguyễn Văn Hùng là người quản lý sử dụng phần đất này”.

Ông Phi Hùng khẳng định, công văn trên của Chủ tịch UBND huyện Cái Nước là hoàn toàn không đúng, không có căn cứ. Bởi trước đây, tòa án kết hợp với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Cái Nước đã tiến hành đo đạc thẩm định tại chỗ phần đất giữa ông với ông Nguyễn Văn Hùng.

Theo đó, phần đất vườn của ông Nguyễn Văn Hùng được UBND huyện Cái Nước cấp quyền sử dụng 1.900m2, nhưng khi đo đạc, thẩm định tại chỗ được thể hiện chiều ngang mặt tiền lộ xi măng là 24,2m, chiều ngang mặt hậu là 23m, chiều dài là 84m; tổng diện tích đo đạc thẩm định tại chỗ thừa so với diện tích đã cấp đến 74m2.

Đối với phần đất vườn của ông Trương Phi Hùng, UBND huyện Cái Nước cấp quyền sử dụng 5.410m2, khi đo đạc thực tế thì chiều ngang mặt lộ xi măng 40,5m, chiều ngang mặt hậu 40,6m, chiều dài 98,9m; tổng diện tích là 4.005,54m2 (thiếu 1,404,5m2).

Mặt khác, phần đất mặt tiền lộ xi măng của ông Trương Phi Hùng được cấp với bề ngang 56m, nhưng khi đo đạc thì chỉ có 40,5m. Nếu cộng hết phần đất đang tranh chấp mặt tiền có chiều ngang 14,5m thì chỉ có 55m mặt tiền lộ xi măng, vẫn còn thiếu chiều ngang 1m mặt tiền. Nếu tính toàn bộ diện tích đất vườn của ông Phi Hùng khi đo đạc tại chỗ thì chỉ còn 4.005,45m2; cộng thêm 745,2m2 đang tranh chấp thì phần đất của ông Phi Hùng vẫn còn thiếu 659,35m2.

“Từ những cơ sở nói trên đã đủ cơ sở chứng minh, toàn bộ phần đất đang tranh chấp nằm trọn vẹn trong thửa đất của tôi là thửa số 180, tờ bản đồ số 02. Như vậy, căn cứ nào mà Chủ tịch UBND huyện Cái Nước ban hành công văn số 447 cho rằng phần đất đang tranh chấp thuộc về thửa 181, do ông Nguyễn Văn Hùng quản lý, sử dụng”, ông Trương Phi Hùng bức xúc.

Cũng theo trình bày của ông Trương Phi Hùng, ngày 31/12/2015, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước ký ban hành Thông báo số 531 về việc không thụ lý đơn của ông với lý do thời hiệu khiếu nại đã hết là không chính đáng. Bởi công văn số 447 chỉ gửi cho tòa chứ không gửi cho ông Phi Hùng và khi ông đến dự tòa mới phát hiện thông báo trên báo đã hết thời hiệu.

UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ

Quyết định thụ lý đơn tố cáo vừa mới ban hành ngày 4/8 của UBND tỉnh Cà Mau do ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký thể hiện, giao Chánh Thanh tra tỉnh kiểm tra, xác minh làm rõ việc Chủ tịch UBND huyện Cái Nước ký, ban hành công văn số 447/UBND ngày 27/4/2016 để trả lời tòa án, cho là phần đất đang tranh chấp diện tích 745,20m2 thuộc thửa số 181, tờ bản đồ số 02 là nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Hùng và ông này là người quản lý, sử dụng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Cà Mau cũng giao Thanh tra tỉnh làm rõ việc Chủ tịch UBND huyện Cái Nước ban hành Thông báo số 531/TB-UBND ngày 31/12/2015 về việc không thụ lý đơn khiếu nại, cho là thời hiệu khiếu nại đã hết mà không có lý do chính đáng.

Sau 60 ngày làm việc, các ngành chức năng được giao phải có báo cáo kết luận và kiến nghị biện pháp xử gửi UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Quyết định thụ lý đơn tố cáo của công dân của UBND tỉnh Cà Mau.
Quyết định thụ lý đơn tố cáo của công dân của UBND tỉnh Cà Mau.

Liên quan đến vụ việc trên, PV Dân trí đã liên hệ với ông Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước để tìm hiểu, làm rõ thêm. Tuy nhiên, ông Giang từ chối tiếp xúc PV với lý do là chờ kết luận từ Thanh tra tỉnh. “Bây giờ có gặp, tôi cũng nói công văn của mình là đúng vì có hồ sơ rõ ràng”, ông Giang phân trần.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh