Trả hồ sơ vụ “cố ý gây thương tích” còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu

(Dân trí) - Cơ quan tố tụng huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) cáo buộc Toàn gây thương tích cho 2 người, trong khi Toàn thừa nhận chỉ gây thương tích 1 người. Việc thực nghiệm điều tra ban đầu sai lệch vị trí. Một bị can khác có liên quan đã bỏ trốn... Vụ án còn nhiều tình tiết được cho là mâu thuẫn, tòa đã phải trả hồ sơ để Viện kiểm sát huyện này điều tra bổ sung.

2 người cùng chém, chỉ 1 người đang... lãnh đủ

Theo hồ sơ, khoảng 21h ngày 16/11/2017, nhóm thanh niên, trong đó có Nguyễn Minh Toàn (SN 1993, ngụ xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) và Nguyễn Hải Đăng (SN 1998, ngụ xã An Trạch) tổ chức nhậu trước nhà của anh Tô Văn Hợp ở ấp Văn Đức B, xã An Trạch.

Lúc này, anh Phan Văn Kha (SN 1998) chạy xe mô tô ngang qua nơi nhậu với tiếng xe nổ lớn. Cho rằng anh Kha nẹt pô nên Đăng cùng 2 người trong nhóm lấy xe máy chạy theo tới nhà anh Kha, giữa 2 bên xảy ra cự cãi dẫn đến đánh nhau. Anh Phan Hoàng Hôn (SN 1979, ở gần nhà anh Kha) nhìn thấy sự việc nên đến can ngăn.

Thấy nhóm anh em đi lâu chưa về, nghi ngờ có đánh nhau nên Nguyễn Minh Toàn lấy 2 con dao tự chế chạy bộ đến nhà anh Kha. Vừa lúc này, Đăng đang quay về thì nhìn thấy Toàn cầm dao nên giật lấy một cây rồi cùng chạy đến nhà anh Kha.

Khi thấy anh Kha, Toàn đưa dao lên cao chém xuống, anh Hôn đứng gần nhìn thấy liền đưa tay đỡ dẫn đến trúng tay anh Hôn và trúng vai trái của anh Kha. Anh Kha và anh Hôn lùi về phía sau thì Toàn tiến đến, cùng lúc Đăng ở sau chạy đến rồi dùng dao chém loạn xạ về hướng anh Kha dẫn đến gây thương tích.

Sau khi vụ việc xảy ra, Toàn và Đăng bỏ trốn. Đến cuối tháng 11/2017 thì cả 2 ra công an đầu thú. Còn anh Kha bị tỷ lệ thương tích 24%, anh Hôn bị thương tích 55%.

Trả hồ sơ vụ “cố ý gây thương tích” còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu - 1
Trả hồ sơ vụ “cố ý gây thương tích” còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu - 2

Cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) truy tố Nguyễn Minh Toàn tội "Cố ý gây thương tích".

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Minh Toàn chỉ thừa nhận gây thương tích cho anh Kha, không có gây thương tích cho anh Hôn. Tuy nhiên, theo cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Đông Hải, Toàn đã thực hiện hành vi dùng dao tự chế gây thương tích cho anh Kha và anh Hôn. Do đó, Toàn bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 134 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ dung năm 2017.

Đối với Nguyễn Hải Đăng, cáo trạng của Viện kiểm sát cũng cho biết, Đăng có cùng hành vi với Toàn là dùng dao tự chế gây thương tích cho anh Kha. Sau khi bị khởi tố, Đăng lại bỏ trốn khỏi địa phương nên CQĐT đã quyết định truy nã, khi nào bắt được xử lý sau.

Trong khi đó, tại một tài liệu ngày 16/11/2018, có nội dung được cho là của Nguyễn Minh Toàn (chỗ bị can) ghi nội dung như sau: “Tôi Toàn chỉ gây thương tích cho Kha, còn thương tích của anh Hôn không phải tôi gây ra. Tôi chỉ chém 2 dao liên tiếp rồi lùi về phía sau chứ không cùng Nguyễn Hải Đăng tiến đến chém loạn xạ vào ai cả”.

Trả hồ sơ vụ “cố ý gây thương tích” còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu - 3

Khu vực xảy ra vụ án tại ấp Văn Đức B, xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Nhiều tình tiết chưa rõ, tòa phải trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra mới đây (14/3), Luật sư Nguyễn Duy Sơn (Công ty TNHH Luật Kao Kiến, Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu, bào chữa cho bị cáo Toàn) nêu một số quan điểm cho rằng, vẫn còn nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được làm rõ, ảnh hưởng đến sự khách quan của vụ án.

Trong đó, có tình tiết cần có sự đối chất giữa bị cáo Toàn và bị can Đăng để làm rõ vai trò đồng phạm. Tuy nhiên, hiện nay bị can Đăng đã bỏ trốn.

Một số lời khai nhân chứng thay đổi, có lời khai nhân chứng mang tính chất gián tiếp nên chưa đủ căn cứ xác định sự thật khách quan của vụ án.

Tại hồ sơ, có 2 lời khai của bị can Đăng mâu thuẫn nhau, một lời khai thừa nhận gây thương tích cho anh Phan Hoàng Hôn và một lời khai không thừa nhận gây thương tích cho anh Hôn.

Bị hại Phan Hoàng Hôn và bị cáo Toàn trình bày, quá trình thực nghiệm điều tra ban đầu sai lệch vị trí đứng của bị cáo gây thương tích cho anh Phan Văn Kha;...

HĐXX TAND huyện Đông Hải đã quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Minh Toàn bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” cho Viện kiểm sát huyện Đông Hải để điều tra bổ sung.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Huỳnh Hải