Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu: “Không vì giữ ghế thẩm phán mà người ta đáng án treo lại xử án tù”.

Dân trí Khi bị đại biểu HĐND truy vấn thực trạng Tòa án cấp huyện không dám xử án treo, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu phân trần: "Quy chế của Tòa án tối cao tạo áp lực cho thẩm phán. Về tình hình án treo, nếu xử không khéo thì không còn thẩm phán để xử”. Trong khi đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu: “Không vì giữ ghế thẩm phán mà người ta đáng án treo lại xử án tù”.
>>Vụ "đi đòi nợ, bị truy tố cướp tài sản": Hai cấp toà tỉnh Bạc Liêu tuyên án đã khách quan?
>>Nguy cơ thất thoát tiền tỷ vì huyện cho nhà thầu... "mượn" vốn trước tại Bạc Liêu!

Tại kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa 9 vừa diễn ra mới đây, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu đã bị đại biểu truy vấn gắt gao về việc xét xử của Tòa án (TA), trong đó có vấn đề án treo.

Nếu xử không khéo thì không còn thẩm phán để xử

Đại biểu La Văn Viễn đặt vấn đề, qua giám sát TA cấp huyện xét xử án hình sự, mặc dù đối chiếu quy định thì bị cáo có đủ các tình tiết giảm nhẹ và điều kiện để được hưởng án treo nhưng TA huyện không dám áp dụng cho hưởng án treo vì sợ cấp trên hủy, sửa ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của TA cấp huyện và sợ ảnh hưởng đến việc tái bổ nhiệm chức danh thẩm phán. Đề nghị Chánh án TA tỉnh cho biết thực trạng này có thường xuyên xảy ra không và có tạo áp lực cho thẩm phán không?

Chánh án TA tỉnh Bạc Liêu Dương Công Lập cho biết, trong báo cáo tổng kết năm 2018, các TA trên toàn tỉnh đã xét xử án treo là 33 bị cáo (tỷ lệ 4,5%). Trong 33 bị cáo, không có trường hợp nào bị Viện Kiểm sát tỉnh kháng nghị, kháng cáo hoặc yêu cầu xem xét lại. 33 trường hợp này là y án, không có trường hợp nào sửa hoặc án sai. “Cho nên đặt ra tâm trạng mà thẩm phán phản ánh, tôi cho rằng không thường xuyên xảy ra”, ông Lập khẳng định.

Theo Chánh án TA tỉnh Bạc Liêu, tháng 6/2017, TA tối cao có quy chế 120 về việc xử lý trách nhiệm cán bộ giữ chức danh tư pháp. Tại điều 11 có quy định: Nếu thẩm phán xử một năm một vụ (1 bị cáo) cho hưởng án treo mà bị sửa sang giam thì bị kiểm điểm trước toàn thể cơ quan và không được xét thi đua; 2 án treo bị sửa sang giam thì dừng công tác xét xử 30 ngày; 3 án treo bị sửa sang giam thì miễn trách nhiệm làm thẩm phán, chuyển sang công tác khác.

“Cho nên quy chế này tạo ra áp lực đối với thẩm phán, tức là sợ. Tôi cho rằng có tâm trạng đó chứ không phải là không. Nhưng tâm trạng này tôi cho có hay không là do thẩm phán nắm vững pháp luật hay không. Nếu nắm vững pháp luật thì anh không có gì phải sợ, không có gì phải áp lực. Còn anh không nắm vững pháp luật thì đương nhiên anh làm gì cũng sợ, luôn luôn bị áp lực”, ông Lập nêu quan điểm.

Đại biểu La Văn Viễn (Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bạc Liêu): “Công văn hướng dẫn xử án treo của Tòa án tỉnh làm như “trói tay, trói chân” gì đó, mà thẩm phán khi tuyên án rất là ngại.
Đại biểu La Văn Viễn (Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bạc Liêu): “Công văn hướng dẫn xử án treo của Tòa án tỉnh làm như “trói tay, trói chân” gì đó, mà thẩm phán khi tuyên án rất là ngại".

Đại biểu La Văn Viễn tiếp tục truy vấn, tháng 9/2015, TA tỉnh Bạc Liêu có ban hành công văn hướng dẫn về việc áp dụng án treo, tại khoản 1:…Các tội phạm mà dư luận xã hội lên án “có thể” là “tội đánh bạc, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà hậu quả có người chết.

“Chính những hướng dẫn như vậy làm như “trói tay, trói chân” gì đó, mà thẩm phán khi tuyên án rất là ngại. Vậy căn cứ nào để Chánh án ban hành công văn này, có đúng quy định pháp luật hay không?”, đại biểu Viễn băn khoăn.

Trả lời đại biểu La Văn Viễn về công văn của TA tỉnh, Chánh án Dương Công Lập phân trần: “Căn cứ về tình hình án treo, nếu xử không khéo thì không còn thẩm phán để mà xử”. Theo ông Lập, khi xử sai rồi thì TA tối cao đình chỉ thì anh không được xử, từ tù treo chuyển sang giam thì anh không còn được giữ chức danh thẩm phán. Cho nên, TA tỉnh có công văn lưu ý cho thẩm phán phải xử cho chặt chẽ.

“Việc áp dụng án treo, tôi nói không phải ở tỉnh nghiêm khắc nhưng mà nghiêm khắc để cho thẩm phán áp dụng đúng pháp luật chứ không phải không cho. Quan trọng là hủy, sửa ở trên đúng hay là không đúng, còn có hướng dẫn như vậy để thẩm phán thận trọng”, ông Lập lý giải.

Chánh án Tòa án tỉnh Bạc Liêu Dương Công Lập: Về tình hình án treo, nếu xử không khéo thì không còn thẩm phán để mà xử”.
Chánh án Tòa án tỉnh Bạc Liêu Dương Công Lập: "Về tình hình án treo, nếu xử không khéo thì không còn thẩm phán để mà xử”.

“Rước thầy” về truyền đạt kinh nghiệm xử hình sự

Đại biểu Cao Xuân Thu Vân chất vấn, theo quy định rất là nghiêm khắc đối với thẩm phán trong việc xét xử khi bị cáo đáng phải phạt tù ở thì cho áp dụng tù treo hoặc các hình thức khác thì có chế tài xử lý. Ngược lại, người ta đáng được xử án treo mà mình cho người ta tù ở thì cũng có xử lý nghiêm khắc là sửa án. Và sửa án quá bao nhiêu % trong quy định thì không được tái bổ nhiệm hoặc khen thưởng. Nhưng việc này lại không có quy định rõ ràng hơn nữa thì làm áp lực rất lớn.

Bà Vân dẫn chứng, có trường hợp 2 bản án cùng ở TA cấp huyện xử xảy ra trong 2 tháng nhưng tại tuyên khác nhau. Thời điểm đầu tiên xử vụ dùng dao tông vào cây xăng để đâm một người vì người ta không bán xăng quá khuya, thì TA cấp huyện xử án tù, lên TA tỉnh sửa án treo. Hai tháng sau, TA huyện lại xử vụ trộm cắp một cái loa, 2 micro, 1 điện thoại, có bị cáo là 2 vị thành niên thì tuyên án treo, lên TA tỉnh lại xử án tù. Việc này làm cho thẩm phán và những người hiểu 2 bản án không biết kiểu nào để xử lý.

“Theo Chánh án tỉnh báo cáo thì án hủy, sửa có 3 nguyên nhân thuộc về thẩm phán là “quá chủ quan, năng lực chuyên môn, trách nhiệm không tới nơi tới chốn”. Từ đó, chúng ta xác định lại để có cách nắm thông tin, chứ nếu chờ thẩm phán cấp huyện phản ánh tâm tư, nguyện vọng về tỉnh thì rất khó”, bà Vân lo ngại.

Bà Cao Xuân Thu Vân (Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch):Việc xét xử và tuyên án treo, án tù làm áp lực rất lớn cho thẩm phán.
Bà Cao Xuân Thu Vân (Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch):"Việc xét xử và tuyên án treo, án tù làm áp lực rất lớn cho thẩm phán".

Trả lời đại biểu Cao Xuân Thu Vân, Chánh án Dương Công Lập cho rằng, xử nghiêm khắc để nghiêm trị những người sai phạm, không chỉ răn đe, mà còn giáo dục tác động phòng ngừa chung cho toàn xã hội. Còn những tình tiết đáng hưởng án treo thì cũng có cho hưởng án treo, nhưng tuyên án treo thì cần thận trọng.

“Qua kỳ họp này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và có “rước thầy” về, thầy ở đây là những chuyên gia về xử án hình sự có kinh nghiệm của Tòa án tối cao sẽ hướng dẫn kỹ năng, chi tiết cụ thể để thẩm phán nắm vững hơn”, ông Lập nói.

Nói về phản ánh TA cấp huyện xin ý kiến xử án treo một vụ án nhưng TA tỉnh không cho nên TA huyện tuyên án tù, sau đó TA tỉnh lại sửa án treo, Chánh án TA tỉnh Bạc Liêu Dương Công Lập cho rằng, từ trước giờ ban lãnh đạo TA tỉnh không có chủ trương nào cho xử án giam hay án treo.

Theo ông Lập, chỉ những vụ án phức tạp về chứng cứ, tội danh thì huyện được quyền "xin" Ủy ban thẩm phán TA tỉnh, gọi là trao đổi góp ý thêm để lựa chọn cho rõ nội dung, chứ không có cho đường lối xử.

Không vì giữ “ghế” thẩm phán mà đáng án treo lại xử án tù

Đại biểu Cao Xuân Thu Vân đặt tiếp vấn đề, nếu một thẩm phán xử 100 vụ mà bị sửa, ít hơn 4 vụ, nghĩa là 3,5 vụ thì thoát khỏi vòng nguy hiểm vì quy định không quá 4%. Nhưng nếu xử một vụ có 3 bị cáo đáng ra cho tù ở thì cho tù treo là bị xử lý ngay. Do vậy, đã tạo áp lực rất lớn cho thẩm phán, đáng ra xử tù treo cũng không dám vì quá nguy hiểm, thà rằng để tù ở, có gì sửa lại tù treo.

“Cho nên đây là vấn đề rất khó, tôi rất lo ngại khi Chánh án cho rằng án sửa là do thẩm phán có 3 lỗi như đã nói phần trên, để thấy rằng chúng ta giam một con người, nếu đúng thì nghiêm trị, mà nếu chưa đúng tính chất mức độ thì tạo tâm lý rất lớn, gánh nặng cho xã hội. Tình trạng cho tù ở thì cái vết khó hơn là cho cải tạo, đương nhiên án treo cũng không phải là nhẹ mà gánh nặng cho địa phương. Nếu thẩm phán nào cũng tạo cho mình thuận lợi thì về mặt ngyên tắc bị cáo không được tôn trọng đúng như tính chất của nó, mong Chánh án quan tâm thêm điều đó để có lợi cho bị cáo nếu như được hưởng án treo”, bà Vân đề nghị.

Trả lời đại biểu Vân, theo Chánh án Dương Công Lập, xử một hay 2 vụ từ án treo rồi sửa sang án giam, đây không chỉ là tâm tư của thẩm phán TA cấp huyện ở Bạc Liêu, mà nói chung thẩm phán cả nước. Theo ông Lập, đây là quy định của Chánh án TA tối cao, là thẩm phán thì phải chấp hành tuyệt đối. Nếu thẩm phán nào không chấp hành thì coi như không được làm thẩm phán. Còn nếu khó khăn thế nào thì báo cáo rõ lý do để lãnh đạo nghiên cứu xem xét.

“Qua phản ánh của đại biểu, tôi sẽ tiếp thu, có nhiệm vụ báo cáo về Chánh án Tòa án tối cao thuộc thẩm quyền xem xét lại quy chế 120”, ông Lập ghi nhận.

Bà Lê Thị Ái Nam (Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu): Không vì bảo vệ ghế thẩm phán mà người ta đáng tội án treo lại xử án tù.
Bà Lê Thị Ái Nam (Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu): "Không vì bảo vệ ghế thẩm phán mà người ta đáng tội án treo lại xử án tù".

Chốt lại vấn đề, bà Lê Thị Ái Nam- Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết, về áp lực khi xét xử tuyên án treo hay án tù, đoàn giám sát của Quốc hội, của HĐND tỉnh qua giám sát thì thẩm phán TA cấp huyện có phản ánh. Đây là một thực trạng, nên đề nghị Chánh án TA tỉnh nghiên cứu có giải pháp thế nào để giảm bớt áp lực cho thẩm phán cấp dưới.

“Còn trong xét xử thì tôi đề nghị xử đúng người đúng tội là được rồi, tránh xử oan sai. Tuy nhiên, nếu như bị cáo đáng hưởng án treo đúng quy định pháp luật thì phải xử án treo, không vì bảo vệ ghế thẩm phán của mình mà xử người ta án tù. Tôi thấy vấn đề này là không được, mong Chánh án sắp tới khắc phục vấn đề này tốt hơn”, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu rõ.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Hà Nội: UBND quận Ba Đình giải quyết khiếu nại, nhiều người dân không đồng thuận!
Hà Nội: UBND quận Ba Đình giải quyết khiếu nại, nhiều người dân không đồng thuận!

(Dân trí) - Như Báo Dân Trí thông tin về việc UBND quận Ba Đình ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối trong việc triển khai dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc, đến nay, sau khi nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch quận Ba Đình, người dân vẫn không đồng thuận.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:02

Sai phạm tại trường THPT chuyên Bạc Liêu: Xử lý nhẹ vì hiệu trưởng sắp nghỉ hưu (?!)
Sai phạm tại trường THPT chuyên Bạc Liêu: Xử lý nhẹ vì hiệu trưởng sắp nghỉ hưu (?!)

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu đã tiết lộ lý do xử nhẹ nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu liên quan đến những sai phạm tại trường này giai đoạn 2014 - 2015.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:35

Cư dân tiếp tục gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật tại cụm chung cư 229 Phố Vọng
Cư dân tiếp tục gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật tại cụm chung cư 229 Phố Vọng

(Dân trí) - Ban quản trị và các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vừa tiếp tục có đơn tố cáo, đơn đề nghị gửi Cơ quan công an, Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế, Cục thuế thành phố Hà Nội, Sở Tài chính thành phố Hà Nội đề nghị thanh kiểm tra làm rõ việc có hay không sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai liên quan đến toà nhà.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:46

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ, xử nghiêm hàng loạt sai phạm!
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ, xử nghiêm hàng loạt sai phạm!

(Dân trí) - Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Nội Hoàng kinh doanh và xây dựng trái phép, vi phạm pháp luật và tiếp tục tái diễn vi phạm khi đã có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm và sẽ ban hành quyết định cưỡng chế thi hành nếu các doanh nghiệp chây ỳ.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:00

Kiên Giang: Đất đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ!
Kiên Giang: Đất đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ!

(Dân trí) - Năm 2008, ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng (ở TP Hồ Chí Minh) tranh chấp diện tích đất hơn 11.000m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm và được UBND xã này hòa giải nhưng không thành. Nhưng bất ngờ 7/2011, ông Huỳnh Quang Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ diện tích đất tranh chấp cho bà Phượng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:36

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tiếng ồn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang
Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tiếng ồn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin công trình hệ thống xử lý chất thải lỏng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang khi đi vào hoạt động tạo ra tiếng ồn lớn khiến người dân bức xúc, lãnh đạo bệnh viện cho biết đã ký hợp đồng với nhà thầu, dự kiến khắc phục xong trước ngày 15/12.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:38

Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ!
Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ!

(Dân trí) - Hình ảnh đoàn xe quá tải chở đầy đất đá, không che chắn lao vun vút trên đường làng từ lâu là nỗi ám ảnh của người dân xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Đoàn xe quá tải tung hoành khiến người dân khiếp sợ mỗi khi ra đường vì có thể gặp tai họa bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:13

Tỉnh Nghệ An sẽ đề nghị dừng tích nước thủy điện Khe Bố "giải cứu" Quốc lộ 7!
Tỉnh Nghệ An sẽ đề nghị dừng tích nước thủy điện Khe Bố "giải cứu" Quốc lộ 7!

(Dân trí) - Việc ngăn nước của Nhà máy Thủy điện Khe Bố, khiến đoạn quốc lộ 7A đi qua khu vực này ngập và có nguy cơ bị ngập. Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu phía Thủy điện Khe Bố phải khắc phục hậu quả, nếu không sẽ dừng tích nước thủy điện này.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:07

Hà Nội: “Mỏi mắt” đợi sổ đỏ, cụ bà 76 tuổi lại phải kêu cứu vì nhà cổ bất ngờ lún, nứt!
Hà Nội: “Mỏi mắt” đợi sổ đỏ, cụ bà 76 tuổi lại phải kêu cứu vì nhà cổ bất ngờ lún, nứt!

(Dân trí) - Vụ “ngâm” hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu một cách bất thường khiến cụ bà 76 tuổi mòn mỏi chờ đợi nhiều năm do một văn bản trì hoãn bất thường do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký khiến dư luận bất bình. Sự việc còn chưa được giải quyết thì mới đây, cụ bà này lại phải khốn khổ kêu cứu vì ngôi nhà bất ngờ bị lún, nứt.

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:42

Toà quận Hai Bà Trưng thêm một lần thông báo mở toà, cụ bà 76 tuổi “ngao ngán”!
Toà quận Hai Bà Trưng thêm một lần thông báo mở toà, cụ bà 76 tuổi “ngao ngán”!

(Dân trí) - Vụ “ngâm” hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu một cách bất thường đã được Báo Dân trí đeo bám thông tin suốt hơn 3 năm nay với gần 20 kỳ báo. Nguồn cơn sự việc từ văn bản trì hoãn cấp sổ đỏ cho số nhà 119 Bà Triệu do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký. Đến nay, TAND quận Hai Bà Trưng đã nhiều lần mở đi hoãn lại phiên toà.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:49

“Xẻ thịt” đất công mở nhà hàng ăn nhậu hoành tráng nhất quận tại TP HCM!
“Xẻ thịt” đất công mở nhà hàng ăn nhậu hoành tráng nhất quận tại TP HCM!

(Dân trí) - Thuê được mảnh đất công với giá cực bèo, Công ty Cổ phần cơ khí Ngân hàng không sử dụng đúng mục đích đã nêu trong hợp đồng mà “xẻ thịt” khu đất bằng hình thức “hợp tác kinh doanh”, mở nhà hàng ăn uống hoành tráng nhất quận Tân Bình thu lợi bất hợp pháp gần 7,4 tỷ đồng.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:35

Tiếp tục “xin” kháng nghị quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án có dấu hiệu bất thường!
Tiếp tục “xin” kháng nghị quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án có dấu hiệu bất thường!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án kinh doanh thương mại do TAND quận Tân Bình (TP HCM) xét xử tuyên bản án số 214/2014/KDTM-ST ngày 24/9/2014 về “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” và Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án Kinh doanh thương mại số 1277/2015/QĐĐCPT-KDTM ngày 24/9/2015 của TAND TP Hồ Chí Minh, người dân và doanh nghiệp tiếp tục kêu cứu, xin được xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cư dân treo băng rôn, biểu ngữ tại các tòa chung cư có phạm luật hay không?
Cư dân treo băng rôn, biểu ngữ tại các tòa chung cư có phạm luật hay không?

(Dân trí) - Việc treo băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư có sai phạm tại các tòa nhà chung cư thuộc quyền Hiến định về tự do ngôn luận của công dân, pháp luật Việt Nam không cấm. Tuy nhiên, nội dung băng rôn khẩu hiệu có dấu hiệu vi phạm hành chính hoặc hình sự thì sẽ bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:33

Bạc Liêu: 5 năm vẫn loay hoay xác định ranh giới 2 dự án đường và khu tái định cư!
Bạc Liêu: 5 năm vẫn loay hoay xác định ranh giới 2 dự án đường và khu tái định cư!

(Dân trí) - Hai dự án đường lộ và khu tái định cư trên địa bàn TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) được cho là chồng lấn ranh giới nhưng đã 5 năm trôi qua, UBND tỉnh Bạc Liêu nhiều lần chỉ đạo các ngành chức năng xác định ranh giới nhưng vẫn giải quyết chưa xong.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:25

Bắc Giang: Có hay không việc “bảo kê” cho cát tặc hoành hành tại huyện Lục Nam?
Bắc Giang: Có hay không việc “bảo kê” cho cát tặc hoành hành tại huyện Lục Nam?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin nạn cát tặc “băm nát” suối Ba Cô tại xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn đã giao hàng loạt sở, ngành phải vào cuộc làm rõ và xử nghiêm. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của PV Dân trí, hiện cát tặc mang máy xúc, xe tải vẫn đang rầm rập đào cát sỏi tại đây.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 10:16

Hơn 2.000 hộ dân được đền bù nhà nứt do thi công quốc lộ 1 tại Phú Yên!
Hơn 2.000 hộ dân được đền bù nhà nứt do thi công quốc lộ 1 tại Phú Yên!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh việc người dân bị nứt nhà do thi công mở rộng QL1 “mỏi mắt” chờ tiền đền bù để sửa chữa nhà cửa ổn định cuộc sống. Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã tiến hành họp bàn bạc với đơn vị thi công QL1, đến nay qua rà soát, giám định đơn vị thi công thống nhất bồi thường cho hơn 2.000 hộ dân với tổng số tiền là hơn 5,3 tỷ đồng.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 09:12

Ông chủ của núi phế thải "quái dị" tại Bắc Giang bị yêu cầu làm ngay những gì?
Ông chủ của núi phế thải "quái dị" tại Bắc Giang bị yêu cầu làm ngay những gì?

(Dân trí) - Sau khi chỉ rõ hàng loạt những sai phạm của Công ty Cổ phần khoáng sản Bắc Giang và đình chỉ bãi phế thải “quái dị” của công ty này, Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) đã có công văn yêu cầu công ty phải khắc phục ngay các tồn tại trong hoạt động khai thác mỏ than Bố Hạ.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 01:09

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo dừng sản xuất công ty xả thải khiến học sinh đeo khẩu trang học bài!
Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo dừng sản xuất công ty xả thải khiến học sinh đeo khẩu trang học bài!

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo dừng sản xuất đối với Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam tại Cụm công nghiệp Cát Trinh (huyện Phù Cát) để xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:46

Ninh Bình: Bao giờ dân hết “kêu cứu” vì bị nhà máy xử lý nước thải trong KCN hành đến “ngộp thở”?
Ninh Bình: Bao giờ dân hết “kêu cứu” vì bị nhà máy xử lý nước thải trong KCN hành đến “ngộp thở”?

(Dân trí) - Sau khi người dân “kêu cứu”, báo Dân trí phản ánh, Công ty phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình – đơn vị quản lý nhà máy xử lý nước thải tập trung trong KCN Gián Khẩu đã chịu chi tiền lắp đặt hệ thống mái che ngăn mùi hôi thối, tránh gây ô nhiễm để không “hành” dân đến… “ngộp thở”.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:29

Ngang nhiên chiếm hàng trăm m2 đất để lập bãi cát trái phép tại Hà Tĩnh
Ngang nhiên chiếm hàng trăm m2 đất để lập bãi cát trái phép tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Một hộ kinh doanh ở Hà Tĩnh đã lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp để lập bãi cát trái phép. Điều kỳ lạ là bãi tập kết cát trái phép rộng hàng ngàn mét vuông này chỉ cách các cơ quan chức năng chưa đến 1km nhưng vẫn “trót lọt” tồn tại suốt 10 năm qua.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:27

Xã “quên” báo cáo huyện, nhà con trưởng thôn vẫn “chình ình” trên đất nông nghiệp!
Xã “quên” báo cáo huyện, nhà con trưởng thôn vẫn “chình ình” trên đất nông nghiệp!

(Dân trí) - UBND huyện Gia Viễn (Ninh Bình) yêu cầu xã Liên Sơn phải tháo dỡ vi phạm của hộ anh Đinh Trần Hiếu trên đất nông nghiệp, trả lại mặt bằng nguyên trạng và báo cáo vụ việc, Tuy nhiên, quá thời hạn được giao, xã Liên Sơn vẫn không thực hiện theo chỉ đạo, đồng thời “quên” báo cáo huyện.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:53

Bình Định: Kè biển 80 tỷ bị sóng đánh “bay” do thiên tai?
Bình Định: Kè biển 80 tỷ bị sóng đánh “bay” do thiên tai?

(Dân trí) - Dự án đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) có chức năng chống xâm thực bờ biển, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân. Thế nhưng, công trình vừa bàn giao không lâu thì bị sóng đánh đổ sụp, tan nát…

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:48

Cách nào để nhận lại con ruột của mình sau hơn 10 năm bỏ con đi biệt xứ?
Cách nào để nhận lại con ruột của mình sau hơn 10 năm bỏ con đi biệt xứ?

(Dân trí) - Do khó khăn kinh tế nên sau khi sinh, hai vợ chồng tôi đã bỏ con lại một gia đình giàu có, rồi bỏ đi biệt xứ. Sau hơn 10 năm tôi trở về gia đình đó thì thấy con mình đã được gia đình này nuỗi dưỡng, nhận làm con nuôi. Vợ chồng tôi nay muốn nhận lại con đẻ và đã được cả cha mẹ nuôi, cũng như cháu đồng ý.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:41

Vụ oan sai chờ đến chết vẫn chưa được xin lỗi: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?
Vụ oan sai chờ đến chết vẫn chưa được xin lỗi: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

(Dân trí) - Theo TAND tỉnh Đắk Lắk, việc ông Minh mang án oan suốt 17 năm, trách nhiệm bồi thường thuộc về VKSND huyện Krông Ana do gia đình ông Minh đã làm đơn gửi yêu cầu bồi thường thiệt hại đến Viện và VKSND huyện này đã buông lỏng quản lý việc kiểm sát điều tra gây kéo dài vụ án, thiệt hại lớn cho người oan sai.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:34