TP.HCM: Hàng loạt cây xanh trước dự án “khủng” bị bức tử?

Dân trí Hàng loạt cây xanh hơn 10 năm tuổi, cao trên chục mét và được đánh số thứ tự nằm ngay trước dự án nhà phố cực “khủng” trên đường TA21, phường Thới An, quận 12 đã biến mất một cách kì lạ khiến người dân địa phương bức xúc khi “lá phổi” của khu phố bị tàn phá.
>>Những điểm “mấu chốt” trong vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất tại TP HCM
>>TP HCM: Mòn mỏi chờ đợi 40 năm, người dân vẫn “ôm trọn” thiệt thòi!
>>Vụ ngang nhiên bức tử môi trường tại TP HCM: “Phạt cứ phạt, xả cứ xả”!

Hàng loạt cây xanh trước dự án “khủng” bị bức tử?

cây xanh bị bức tử cho mặt tiền dự an hoánh tráng

Hàng loạt cây xanh trên đường TA21, phường Thới An, quận 12 bị bức tử.

Phản ánh đến Báo Dân trí, người dân sinh sống tại đường TA21 (phường Thới An) cho biết, đầu tháng 11/2018, hàng loạt cây xanh được đánh số lẻ (từ số 5 – 21) bất ngờ bị “bốc” đi nơi khác. “Hàng cây ở đây đã hơn 10 năm tuổi, cao trên chục mét, tán rộng, mọi người rất tự hào khi có tuyến đường mát rượi bóng cây và vào mùa hoa nở thì rất đẹp. Nhưng không hiểu vì sao mà nhiều cây đã bị chặt hạ đem đi đâu cũng không rõ. Nhiều nơi mong có cây không được, đằng này cây xanh lại bị bức tử”, ông H. (người dân địa phương) bức xúc.

TP.HCM: Hàng loạt cây xanh trước dự án “khủng” bị bức tử? - 2
Cây xanh bị bức tử nằm ngay trước mặt tiền dự án nhà phố thương gia cực khủng.
Cây xanh bị bức tử nằm ngay trước mặt tiền dự án nhà phố thương gia cực "khủng".

Người dân nơi đây cho rằng, việc hàng loạt cây xanh đánh số lẻ bị bức tử, di chuyển ra khỏi tuyến đường TA21 là “nhường” lại mặt tiền thông thoáng cho dự án nhà phố thương gia đang được rao bán với giá nhiều tỷ đồng/căn.

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân, ngày 13/11, PV Dân trí đã liên hệ với UBND phường Thới An (quận 12), tuy nhiên lãnh đạo phường bận họp nên yêu cầu gửi lại nội dung, sau đó lãnh đạo phường sẽ trả lời. Cùng ngày, PV Dân trí tiếp tục liên hệ với các đơn vị liên quan đến dự án nhà phố thương gia tại khu vực hàng loạt cây xanh bị bức tử để xác minh nhưng lãnh đạo đơn vị này đi vắng.

Nhiều lần liên hệ nhưng đến nay, UBND phường Thới An vẫn chưa thông tin cụ thể về việc cây xanh trên địa bàn phường bị chặt hạ, di dời.
Nhiều lần liên hệ nhưng đến nay, UBND phường Thới An vẫn chưa thông tin cụ thể về việc cây xanh trên địa bàn phường bị chặt hạ, di dời.

Do không nhận được phản hồi, ngày 23/11, PV Dân trí tiếp tục đến UBND phường Thới An để nắm bắt thông tin, lần này lãnh đạo phường cũng bận họp và hẹn sẽ trả lời sớm nhưng đến nay việc hàng loạt cây xanh bị bức tử vẫn chưa được sáng tỏ.

Trong chiều 23/11, PV Dân trí tiếp tục đến Khu quản lý giao thông đô thị số 3 (đơn vị quản lý cây xanh trên địa bàn quận 12, thuộc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM), sau khi tiếp nhận thông tin, đại diện phòng tổ chức hành chính Khu quản lý giao thông đô thị số 3 cho biết sẽ trình lãnh đạo và hẹn lịch làm việc với phóng viên vào đầu tuần. Tuy nhiên đến nay, Khu quản lý giao thông đô thị số 3 vẫn chưa trả lời các thông tin PV Dân trí để lại về việc hàng loạt cây xanh bị bức tử.

Khu quản lý giao thông đô thị số 3 (đơn vị quản lý cây xanh trên địa bàn quận 12, thuộc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM) cũng chưa trả lời báo chí về vụ việc hàng loạt cây xanh bị bức tử.
Khu quản lý giao thông đô thị số 3 (đơn vị quản lý cây xanh trên địa bàn quận 12, thuộc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM) cũng chưa trả lời báo chí về vụ việc hàng loạt cây xanh bị bức tử.

Trong khi mảnh xanh của thành phố đang thiếu trầm trọng, tốc độ đô thị hóa quá nhanh trong giai đoạn trước đây ở các khu vực chưa có quy hoạch đô thị đã hình thành những khu dân cư tự phát với mật độ cư trú dày đặc nhưng thiếu khoảng không gian xanh, không gian công cộng. Điều này dẫn đến môi trường sống bị ô nhiễm, gây ra nhiều hệ lụy cho phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe và tinh thần của người dân.

Trong khi đó, ở các dự án khu dân cư mới, chủ đầu tư thường chỉ tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật mà chưa chú trọng đầu tư xây dựng công viên cây xanh theo quy hoạch, làm cho dự án kém hấp dẫn người dân và gặp khó khăn trong việc phát triển, hình thành khu dân cư có chất lượng sống tốt.

Hàng cây số chắn (đối diện dự án) vẫn xanh tốt trong khi hàng cây số lẻ đã bị chặt hạ.
Hàng cây số chắn (đối diện dự án) vẫn xanh tốt trong khi hàng cây số lẻ đã bị chặt hạ.

Việc hàng cây được xem là đẹp nhất ở phường Thới An bị bức tử, di dời khiến người dân địa phương, dư luận bức xúc. Mục đích của việc “bốc” cây xanh ở đường TA21 là gì? có phải do tác động của dự án “khủng” đang được ra bán gần chục tỷ đồng/căn nhà phố như phản ánh của người dân hay không?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên