Tối hậu thư của mẹ Bống!

(Dân trí) - Mẹ Bống ra tối hậu thư: “Hẹn trong 03 ngày, nếu không thực hiện cam kết sẽ 1- Phạt 150 triệu đồng. 2- Ra khỏi nhà”. Ôi, tưởng hai điều kiện nhưng thật ra chỉ có một. Vì 150 triệu thì mình biết kiếm ở đâu ra?

Tối hậu thư của mẹ Bống! - 1
 
(Ảnh minh hoạ: Ngọc Diệp)
 
Răng thì chả ai mua cái loại vàng khè khè vì ảm đạm màu ám khói lại đang mon men bên “bờ cõi lung lay” nên phen này ra đứng đường là cái chắc. Hu.. Hu..!

Chả là ngày gần cưới, mẹ Bống giao hẹn: “Nếu lấy nhau, “lễ vật” đầu tiên của anh là sau 03 ngày phải bỏ thuốc lá”, Dễ ợt. Không cần 03 ngày, ngay sau đó 1 phút, mình xé cả cây thuốc 555 vừa mua ném vào bồn nước mà không hề nuối tiếc. Mẹ Bống về làm con dâu bố mẹ mình theo cam kết ấy.  

Khoảng hơn một năm sau ngày cưới, mình tái nghiện. Lần này mẹ Bống im lặng nhưng mỗi lần… hi hi, mẹ Bống lại kín đáo thăm dò mùi thuốc lá. Mình cũng tinh ý, mỗi lần… hi hi là mình đánh răng thật sạch sẽ, nhai 3 – 4 cái kẹo cao su bạc hà thơm lừng, mát rượi. Thế mà cũng không ít lần, mẹ Bống khẽ nhíu cặp lông mày cong như lưỡi mác rồi tế nhị khẽ ngoảnh mặt đi. Cũng có lần không nhịn được, mẹ Bống cảnh cáo:

- Anh nhớ rằng trước khi cưới đã cam kết là bỏ thuốc đấy nhé. Không giữ lời hứa thì liệu đấy?

Ôi giời, nghe lời hứa của thằng đàn ông khi yêu thì có đổ thóc giống ra mà ăn. Có bắt nó hứa mua cầu Long Biên, Nhà hát lớn nó cũng hứa. Mẹ Bống ngây thơ thật.

- Không giữ đấy thì mẹ Bống làm sao? Mình gây chuyện.

- Thì tôi sẽ li dị.

He, mẹ Bống cứ dọa. Ở cái xứ mình từ cổ xưa đến nay chả có ai bị vợ bỏ vì không bỏ thuốc lá cả.

- Này, nói cho mẹ Bống biết nhé, anh đến với thuốc lá trước khi đến với em. Đừng xui anh “có mới nới cũ” nhé – Mình chày cối cãi nhăng. Mẹ Bống lẳng lặng không nói gì.

Chuyện đã êm êm mấy năm nay, bỗng hôm nay mẹ Bống lại khơi lại. Mà lần này thì có vẻ kiên quyết lắm. Quyết liệt và không khoan nhượng chứ chả chơi.

- Tôi hẹn cho anh 03 ngày, nếu không bỏ thuốc lá thì một là hãy bỏ ra 150 triệu. Hai là đi ra khỏi cái nhà này. Con thì nhỏ, nhà thì bé. Anh định giết con đấy à?

- 150 triệu đồng. Mẹ Bống điên đấy à. Nghị định cấm hút thuốc lá nơi công cộng sau 1 năm thực hiện, cả nước mới phạt được có 1,5 triệu đồng mà mẹ Bống đặt giá những 150 triệu đồng, tức là gấp 100 lần cho một mình ba Bống thì dã man quá, tàn bạo quá.

- Luật của nhà nước thì đi hỏi nhà nước còn đây là luật của nhà này, luật của tôi. Thực hiện không thì bảo?

Có. Có thực hiện chứ. Trước khi mình định lập gia đình, một nhà thơ đàn anh đã dặn rằng, em nên nhớ: “Vợ là to nhất ở trên đời…”. Và từ đó đến nay, chỉ trừ vài ba lần mình dám trái ý vợ, còn về cơ bản “Giời còn sợ vợ nữa là tôi”.

Nhưng thực hiên theo phương án nào đây? 150 triệu, không chỉ 3 ngày mà ba tháng, ba năm nữa mình cũng chả bói đâu cho đủ. Còn đi ra khỏi nhà ư? Thà chết còn hơn phải bỏ mẹ con Bống. Đừng có mơ mẹ Bống nhé.

Phen này có lẽ phải bỏ thuốc lá thôi. Nhưng bỏ cách nào đây? Mình đã mấy lần quyết tâm từ bỏ mà sao khó khăn đến thế. Chả hiểu sao ngày sắp cưới, mình lại bỏ dễ dàng thế nhỉ?
 

 

1 - 123 - Nữ - 41 tuổi - Từ Hà Nội - 08:30 27-05-2011

Anh Bùi Rửa Bát này, viết bài hay thật.

 

2 - Quốc Vinh - Nam - 58 tuổi - Từ Hải Phòng - 08:50 27-05-2011

Một năm mà cả nước mới phạt được có 1.5 triệu đồng, mẹ Bống phạt bác 150 triệu thì quả là ác thật. Thôi, bỏ đi bác ạ. Cách đây mấy năm, tôi cũng bị vợ ra tối hậu thư: Hoặc bỏ thuốc lá, hoặc bỏ vợ con. Giờ thì ổn rồi vì tôi đã bỏ thuốc lá. Mà dùng cái đó rất hại sức khỏe, nhất là... khả năng đàn ông. Khẩu hiệu bỏ thuốc lá nên là: Bỏ thuốc lá - Một người khỏe, hai người vui.

 

3 - minhyen - Nam - 58 tuổi - Từ Hải Phòng - 09:05 27-05-2011

Đúng rồi, anh nên bỏ thuốc lá đi. Không những anh không phải mất 150 triệu đồng mà anh còn được rất nhiều thứ nữa chứ. Ví dụ như: con khỏe, mẹ khỏe, lại tiết kiệm được một khoản chi phí. Đó mới chỉ là một vài cái được thôi nhé còn rất nhiều cái được nữa ở tầm vĩ mô nhé. Những người nghiện thuốc lá thì cố gắng bỏ thuốc lá đi nhé. Không có gì là không thể cả mọi người quyết tâm là sẽ làm được.

 

4 - Lê Phương - Nữ - 30 tuổi - Từ Bắc Ninh - 09:14 27-05-2011

Anh Bùi Rửa Bát muốn bỏ thuốc thì đề nghị chị ấy làm đám cưới lại. Không thì đề nghị vợ cho cưới, cưới ai thì không biết, nhưng cứ cưới là có động lực để bỏ thuốc lá như lần trước đó. Hi hi

 

5 - Lê Leo Thang - Nữ - 30 tuổi - Từ Bắc Ninh - 09:17 27-05-2011

Anh Rửa Bát hơi phóng lên quá. Làm gì có ai sợ vợ đến nhường đó hở anh!?

 

6 - Đặng quyền - Nữ - 30 tuổi - Từ Bắc Ninh - 09:22 27-05-2011

Hay, bài này quá hay. Mình không hút thuốc những ở công ty có mấy anh em hút thuốc cứ làm gì mệt trưa đói xong lại mùi thuốc của mấy ông bạn đồng nghiệp nữa kinh lắm. Đó là cái thói hư tật xấu còn chưa kể làm nhiều căm bệnh ung thư nữa mẹ bống thật hay đấy dám đánh đổi một là vợ hai là thuốc lá.. hê hê...

 

7 - banzac - Nam - 29 tuổi - Từ Tp.Hồ Chí Minh - 09:33 27-05-2011

Anh quen với thuốc là hơn chục năm nay rồi, còn quen em mới chỉ vài năm, nếu phải lựa chọn, anh sẽ chọn bạn lâu năm, tùy em đấy. hihi..

 

8 - ngọc ánh - Nam - 29 tuổi - Từ Tp.Hồ Chí Minh - 09:34 27-05-2011

Hic... mình chưa lấy chồng nên không biết có tin được câu “nhất vợ nhì trời không nhỉ”. Hic, lấy chồng mà được lên chức thế thì mình sẽ suy nghĩ lại. Mà không biết ông chồng tương lai của mình có chịu suy nghĩ như anh này không nhỉ? “thà chết còn hơn phải bỏ mẹ con bống”.

 

9 - XYZ - Nam - 29 tuổi - Từ Tp.Hồ Chí Minh - 09:39 27-05-2011

Anh để ý xem, sau khi anh hút thuốc dù có đánh răng thật sạch, nhai kẹo bạc hà trẹo cả mồm mà khi anh muốn kiss cô ấy, cô ấy có cho không? Tất nhiên là không hoặc có thì cô ấy cũng không thích thú tí nào... Vì cái mùi thuốc lá ngai ngái ấy... Tôi cũng vì cái mùi này mà bao cái lãng mạn đều tan biến, khổ thế. Cánh đàn ông chẳng ai chịu hiểu điều này nhỉ... Cánh đàn ông mà hiểu ra việc bỏ hút thuốc thì đúng là "Một người khỏe, hai người vui", thật đấy. Cứ thử mà xem, hiệu quả tức thì...!

 

10 - Le linh - Nam - 29 tuổi - Từ Tp.Hồ Chí Minh - 09:40 27-05-2011

Tôi rất ủng hộ anh khi bỏ dược thuốc. Người ta đang vận dụng tuyên truyền hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Vậy thì anh hút làm gì, chất độc hại đó vào phổi. Anh hãy nghĩ đến số tiền đặt cọc và vì vợ con mình. Vì tất cả tương lai con em chúng ta ah.

 

11 - người hút thuốc - Nam - 35 tuổi - Từ Hà Nội - 09:44 27-05-2011

Mình chỉ có một suy nghĩ thế này, ai cũng có những thói quen, hay nôm na là có tí tật. Đã chấp nhận đến với nhau thì cũng nên nhìn nhận những thói quen đấy một cách tích cực và có những biện pháp phù hợp. Tôi cũng là người hút thuốc lá, nhưng xin thưa là bản thân tôi hay đa số các đàn ông khác đều ý thức được là nếu có trẻ con trong phòng thì không nên hút thuốc. Chẳng ai muốn "giết" con mình như lời mẹ Bống trên kia nói cả. Nói thật, nếu một khi vợ đã xưng "tôi" và ra cái tối hậu thư kiểu "vu" cho là "anh muốn giết con đấy à?" thì tôi nói thật là nếu phải người tự ái cao thì chắc là cãi nhau to và có khi li dị vì thái độ "lấn lướt và áp đặt" của vợ. Chúng tôi cũng là người lớn và có thể hiểu được đúng sai chứ không đến nỗi ngu đến mức độ hút thuốc phì phèo nhả khói vào mặt con. Bản thân tôi nếu có cho cháu đi chơi tôi còn không cho vào quán cà phê vì sợ khói thuốc. Không cho vào các quán ồn ào và xô bồ, có các chất kích thích như rượu, bia hay thuốc lá. Khi lấy nhau đã biết "tật" thì nên nhẹ nhàng giải quyết chứ đừng lên giọng cấm đoán, đặt điều kiện. Vì tình yêu là vô điều kiện. Các bà vợ có thể thủ thỉ khuyên chồng trong những lúc bên nhau, âu yếm nhau là anh nên bỏ thuốc hay đại loại như "em biết là anh hút thuốc, nhưng hứa với em là không được hút ở trong buồng kín, nhất là khi có mặt con, và em không thích khi chúng mình gần nhau anh lại có mùi thuốc lá" Tôi nghĩ các ông chồng sẽ dần dần xa dời thuốc lá. Và cách đó hữu hiệu hơn nhiều so với kiểu thách đố và đặt điều kiện. Nói thật, bản thân tôi ghét nhất cái kiểu vợ hay chồng thách đố nhau,lấy bản thân ra để đặt điều kiện với đối phương. Như thế chả còn gì là thuận vợ thuận chồng nữa.

 

12 - yen thanh - Nam - 32 tuổi - Từ Hòa Bình - 10:13 27-05-2011

Bác Bùi Rửa Bát ơi, vậy bác đã có phương pháp nào để bỏ thuốc lá chưa em cũng đang muốn, vì thực sự em cũng không muốn phải ra đường như bác.

 

13 - Xuân Lai - Nam - 33 tuổi - Từ Hà Nội - 10:20 27-05-2011

Tôi cũng đã từng hút thuốc thậm chí được gọi là... con nghiện! Và tôi cũng đã bỏ được thuốc lá. Tôi thì không như anh Bùi, mà tôi bỏ thuốc vì... sĩ gái! Chả là hôm người yêu dẫn đi ra mắt bạn bè, mấy anh bạn hỏi có hút thuốc không, tôi chưa kịp trả lời thì người yêu nhanh nhảu... "đoảng" trả lời hộ tôi là KHÔNG! thế là tôi như... con vẹt trả lời theo KHÔNG! Và bỏ thuốc! Chúc anh Bùi 1 vợ 2 con và bỏ thuốc để không phải nộp 150 triệu vào ngân sách... vợ!

 

14 - Nguyễn Thị Thanh Thúy - Nam - 33 tuổi - Từ Hà Nội - 10:23 27-05-2011

Bỏ thuốc lá là tốt nhất đấy anh Rửa Bát ạ!

 

15 - Quang Minh - Nam - 32 tuổi - Từ Hà Nội - 10:26 27-05-2011

Vậy là anh lại không xem "quảng cáo" trên kênh SCTV rùi. Trong đó có cách bỏ thuốchay lắm (mà tôi không dám chắc đâu nhé), chỉ việc gắn một miếng từ tính vào tai vậy là bỏ được thuốc lá sau 24 tiếng đồng hồ (anh tham khảo xem, có sao ráng chịu, nhà đài không chịu trách nhiệm nhé).

 

16 - nicotine - Nam - 33 tuổi - Từ Hải Phòng - 10:28 27-05-2011

Bỏ thuốc thì đúng rồi, đến trẻ con cũng biết tác hại của thuốc lá. Nhưng ông bạn cứ hình dung xem: Bước 1- không hút thuốc. Bước 2- không tụ tập bia bọt. Bước 3- hết giờ làm việc về đi chợ, rửa bát, nấu cơm, giặt quần áo. Bước 4- cho con bú. Bước 5- ............................ Ai chứ mẹ Bống thì có thể làm thế lắm!

 

17 - le bao quoc anh - Nam - 40 tuổi - Từ Quảng Trị - 10:36 27-05-2011

Tôi thấy bỏ thuốc rất đơn giản đối với người nào có ý chí và quyết tâm. Như tôi chẳng hạn, trước đây tôi bỏ rất nhiều lần, nhưng khoảng một tháng hoặc vài tháng là hút lại, vì lúc đó trong đầu cứ nghĩ "bỏ làm gì, hút thì đâu có sao". Nhưng từ khi đi khám bệnh cho con (con mình hay đau lắm) Bác sỹ mới hỏi, ba có hay hút thuốc không, thì mình nghĩ ngay con đau là do mình. Theo tin mới nhất thì người không biết hút thuốc lá mà người người hút thuốc lá thì hại bằng 100 lần người hút. mình thương con, nghĩ có vậy là mình bỏ luôn, không hút nữa. \ giờ mình bỏ được hai năm rồi, bây giờ thấy những người cầm điếu thuốc trên tay, mình tự nhủ, "sao họ dại vậy, hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe". Mới hai năm bỏ thuốc, mình lên 10kg, sức khỏe lên hẳn, làm chuyện ấy cũng hăng, vợ và người yêu mình đều khen.

 

18 - lê ngọc đông - Nam - 25 tuổi - Từ Vĩnh Phúc - 10:43 27-05-2011

Mình cũng hút thuốc được 3 năm rùi.... Muốn bỏ lắm mà thấy khó thật,mỗi lần bỏ xong lại hút lại càng hút ác hơn, giờ chỉ biết giảm số lượng đi thôi... Sớm muộn gì thì cũng phải bỏ thôi...:(

 

19 - hút thuốc - Nam - 38 tuổi - Từ Hà Nội - 10:53 27-05-2011

Tôi cũng hút thuốc, biết là có hại cho mình và mọi người nhưng tôi cũng có cái xấu của mình chứ, ai chả vậy. Tuy nhiên, tôi hạn chế tối đa tác hại cho những người xung quanh. Anh BÙI viết bài rất hay, nhưng chỉ để cổ vũ cho không hút thuốc thôi. Còn chị vợ như anh viết thì khá đáo để, nói thật, tôi không thích ai ra điều kiện với mình nhất là đem vợ, con ra để làm điều kiện. Thông thường khi ai ra điều kiện với tôi thì tôi hay làm ngược lại. Nói nhẹ nhàng, tình cảm thì tôi nghe. Tôi chưa bao giờ dùng từ: Tôi, Tao... với vợ con cả và ngược lại đừng bao giờ dùng từ đó với tôi; tôi chưa bao giờ ra điều kiện với vợ con là: ra khỏi nhà hoặc từ nào đó tương đương như vậy cả. Tôi nghĩ sau khi làm xong công việc căng thẳng... pha ấm trà ngon, hút 1 điếu thuốc coi như tự thưởng thư giãn cho mình, đấy cũng là một cách sướng và cố gắng không ảnh hưởng đến người khác.

 

20 - trần như nhộng - Nam - 51 tuổi - Từ Hà Nội - 11:08 27-05-2011

Đàn bà càng chiều càng hư mà... vợ anh Bùi độc đoán ghê.

 

21 - thư - Nữ - 24 tuổi - Từ Bình Dương - 13:07 27-05-2011

Hoan hô anh Bùi. Vợ anh Bùi đáo để thật, đáng để em học hỏi. Nói thật, em không chịu được mùi thuốc lá. Mà lạ, đàn ông họ nói "không hút thuốc thì đàn ông cái nỗi gì" nhưng em thấy không hút thuốc vừa có sức khỏe vừa đỡ phải mất đi 1 khoản lớn (nếu tính hàng tháng). Hoan hô chị Bống đã cứng rắn.

 

22 - mainguyen - Nữ - 23 tuổi - Từ Hà Nội - 14:33 27-05-2011

Bài viết rất hay. Thanks anh Bùi! Người yêu em làm bên xây dựng. Anh ấy cũng hút khá nhiều thuốc. Anh ấy hứa với em là trước khi cưới sẽ bỏ thuốc. Em hy vọng là lời hứa đó được thực hiện và sẽ không "tái nghiện" như anh. Tất cả các chị em sẽ yêu chồng hay người yêu của mình nhiều hơn nếu các đấng mày râu nói "KHÔNG" với thuốc lá. ^.^

 

Độc giả có thể tham gia bình luận và trao đổi thêm tại mục Blog 26.

Bùi Rửa Bát

Đọc thêm