Bài 10:

Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình!

(Dân trí) - Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu UBND TP Vũng Tàu báo những nội dung mà báo Dân trí phản ánh trong bài viết “Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”.

Thắng kiện cơ quan Nhà nước, 6 năm chưa được thi hành án!

UBND TP Vũng Tàu chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh

Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình! - 1
Mảnh đất số 02A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu mà gia đình ông Hường sử dụng ổn định từ trước năm 1990.

Liên quan đến vụ “hành dân” điển hình tại TP Vũng Tàu mà Báo Dân trí phản ánh về việc bản án có hiệu lực của Toà nhiều năm chưa được thi hành và việc nguồn gốc, hiện trạng sử dụng diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh (phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) của gia đình ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên đang bị “bóp méo”, ngày 9/3, Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản gửi UBND TP Vũng Tàu kiểm tra, tiếp cận thông tin, làm rõ vụ việc theo báo Dân trí nêu, báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ.

Ngày 29/4, UBND TP Vũng Tàu có báo cáo số 2659/UBND-TNMT về việc giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của gia đình ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên.

Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình! - 2
Nhà đất số 2A Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam của gia đình ông Hường nhìn từ trên cao.

Theo đó, ngày 13/6/2019, UBND TP Vũng Tàu có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) xem xét, tháo gỡ một số vướng mắc.

Ngày 27/6/2019, UBND tỉnh BRVT có văn bản số 6205/UBND-VP giao Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) xem xét, hướng dẫn UBND TP Vũng Tàu thực hiện bản án liên quan đến vụ kiện của gia đình ông Hường. Ngày 22/10/2019, Sở TNMT có văn bản báo cáo và đề xuất UBND tỉnh.

Ngày 17/12/2019, UBND tỉnh BRVT tiếp tục có văn bản giao UBND TP Vũng Tàu chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Công ty Điện lực Vũng Tàu tổ chức kiểm tra, xem xét hiện trạng sử dụng đất đối với khu đất số 2A Nguyễn Chí Thanh. Ngày 21/2/2020, UBND TP Vũng Tàu đã tổ chức buổi kiểm tra thực địa. ngày 13/4/2020, UBND TP Vũng Tàu có văn bản báo cáo UBND tỉnh.

Hiện nay, UBND TP Vũng Tàu đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh BRVT để tổ chức thực hiện việc xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường theo đúng quy định hiện hành.

Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình! - 3
Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã có công văn chuyển đơn vụ số 2A đường Nguyễn Chí Thanh đến Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Bộ trưởng Bộ Công an.

Trước đó, đầu tháng 3/2020, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có công văn chuyển đơn của bà Hoàng Thị Hồi (được ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên uỷ quyền) đến Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Bộ trưởng Bộ Công an về việc đề nghị xem xét hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân có thẩm quyền trong quá trình thi hành bản án phúc thẩm số 08/2014/HCPT ngày 25/2014 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) về “Kiện hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai”.

Văn bản của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ: “Trong buổi làm việc tại UBND tỉnh BRVT ngày 23 và 24/4/2019, Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã kiến nghị UBND tỉnh BRVT có hướng giải quyết theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân cũng như quyền và lợi ích của Nhà nước. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết, đồng thời công dân tiếp tục có đơn đề nghị xem xét”.

“Quanh co” trên nỗi khổ của dân!

Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình! - 4

Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

Sau khi có bản án phúc thẩm, Công an TP Vũng Tàu bất ngờ ban hành văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016 (văn bản này mới đây đã bị Công an tỉnh BRVT kết luận là trái luật, không đúng chức trách, nhiệm vụ của cơ quan Công an). Tuy nhiên, thời điểm năm 2016, dựa vào báo cáo Đ3, ngày 20/10/2016, UBND TP Vũng Tàu và CN VPĐKĐĐ TP Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BRVT.

Tháng 7/2017, Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP.HCM có thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP Vũng Tàu và CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu với nội dung, lý do mà CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu đưa ra không phải căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.

Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình! - 5
Gia đình ông Hường cho rằng, Quyết định 6195/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 là trái quy định pháp luật, chống lại bản án đã có hiệu lực của toà.
Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình! - 6
Mảnh đất số 02A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu (tô màu vàng) mà gia đình ông Hường sử dụng ổn định từ trước năm 1990 được xác lập đất công dù đang là tài sản thi hành án.

Ngày 29/11/2017,ông Hoàng Vũ Thảnh Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu “phớt lờ” 2 bản án đã tuyên của tòa, “phớt lờ” việc Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP.HCM bác kháng nghị để ký quyết định 6195/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 xác lập diện tích đất đang là tài sản thi hành án cho gia đình ông Hường vào quỹ đất công do Nhà nước quản lý.

Ngày 26/4/2019, Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ TNMT có ý kiến và đề nghị Sở TNMT tỉnh BRVT kiểm tra, chỉ đạo, tiếp nhận, giải quyết thủ tục đề nghị đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, theo yêu cầu đã giải quyết của Tòa án, Viện Kiểm sát, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng đất đối với trường hợp người sử dụng đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993.

Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình! - 7

Tổng cục Quản lý đất đai có ý kiến và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm tra, chỉ đạo: Tiếp nhận, giải quyết thủ tục đề nghị đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định đối với trường hợp của gia đình ông Hường.

Ngày 13/6/2019, UBND TP Vũng Tàu tiếp tục có văn bản báo cáo vướng  mắc trong việc giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Hường. Sau khi nhận được văn bản từ UBND TP. Vũng Tàu, UBND tỉnh đã giao Sở TNMT hướng dẫn UBND TP. Vũng Tàu thực hiện bản án liên quan đến vụ kiện của ông Hường.

Ngày 22/10/2019, Sở TNMT đã họp ban Giám đốc về việc thống nhất giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong việc hướng dẫn UBND TP. Vũng Tàu giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường  và có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh BRVT.

Trong đó nêu rõ: “Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ nêu trên, Sở TNMT kiến nghị UBND tỉnh BRVT xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu căn cứ theo thẩm quyền, lập thủ tục công nhận QSDĐ cho gia đình ông Hường đối với diện tích đất ở đô thị 150m2 theo hạn mức và diện tích đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm còn lại theo hiện trạng sử dụng đất. Gia đình ông Hường phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất theo quy định”.

Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình! - 8
Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình! - 9
Căn nhà cấp 4 mà gia đình ông Hường khẳng định đã xây dựng từ năm 1990 trên khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh.

Trước đó, ông Trần Hữu Phúc – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh BRVT khẳng định: “Bản án đã có hiệu lực thì UBND tỉnh phải thực hiện, tuy nhiên giữa các ngành còn ý kiến trái chiều nhau nên cần thống nhất”.

Sau 2 bản án công minh, cộng với sự vào cuộc quyết liệt, công tâm của Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM nhằm bảo vệ tính thượng tôn pháp luật, sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn như Bộ TNMT, Tổng Cục quản lý đất đai, sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, Sở TNMT tỉnh BRVT, tưởng rằng vụ việc sẽ được sáng tỏ…nhưng đến nay, gia đình ông Hường vẫn “dài cổ” chờ đợi, vẫn bị đẩy đến đường cùng.

Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình! - 10
Thửa đất của gia đình ông Hường (khuôn viên đường viền vàng), hiện trạng chỉ có nhà cấp IV và cây cối, không hề có đường điện cao thế chạy dọc theo thửa đất, tứ cận rõ ràng.

Việc người dân thắng kiện được một cơ quan Nhà nước là không nhiều nhưng để thi hành bản án đã có hiệu lực của Toà thì vô cùng gian nan khi chính những cán bộ phải phục vụ dân lại quay sang “hành dân”.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin.

Thế Phong