Thứ ba, 03/07/2018 - 09:03

Bài 2:

Tin cấp dưới tham mưu "lơ mơ", UBND tỉnh Bắc Giang phải “chữa cháy” như thế nào?

Dân trí Hàng loạt các sở ngành, cơ quan tham gia thẩm định nhưng lại tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang cấp chồng lấn hai dự án trên một diện tích đất khiến khiếu kiện kéo dài. Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hà được giao giải quyết và kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân, tập thể liên quan.
 >> Tin cấp dưới tham mưu, UBND tỉnh Bắc Giang phải ra văn bản "chữa cháy"!
 >> Bắc Giang: “Xẻ” cả công viên cho sếp doanh nghiệp “mượn” làm dự án sân tập golf!
 >> Bắc Giang: Tự đề xuất dự án BT nghìn tỷ, doanh nghiệp trúng thầu ngay sau đó là ai?

Như Dân trí đã thông tin, UBND tỉnh Bắc Giang vừa yêu cầu Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Xây dựng, Sở TNMT, UBND thành phố Bắc Giang xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cho UBND tỉnh cấp chồng lấn diện tích 2 dự án “Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden” và “Dự án Trung tâm dịch vụ vui chơi giải trí văn hóa thể thao xã Dĩnh Kế” trên cùng một thửa đất tại TP Bắc Giang.

Được biết, để có thể thực hiện cấp các loại thủ tục hoàn thiện cho một dự án, hàng loạt các sở ngành như: Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng, chính quyền địa phương… đều phải có các bước thẩm định, kiểm tra chặt chẽ. Tuy nhiên, điều khó hiểu là hàng loạt các sở ngành tại Bắc Giang lại đều trong tình trạng “lơ mơ” dẫn đến việc tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang cấp cho cả 2 dự án trên một diện tích đất. Hậu quả nhãn tiền là khiếu kiện lập tức xảy ra gây mất ổn định và ảnh hưởng xấu đến việc thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện bị tham mưu sai, UBND tỉnh Bắc Giang đã lập tức có các động thái tích cực, lập tức xử lý sự việc.


Dự án khu đô thị Bách Việt Lake Garden dính sai phạm nghiêm trọng theo kết luận của Bộ TN&MT.

Dự án khu đô thị Bách Việt Lake Garden "dính" sai phạm nghiêm trọng theo kết luận của Bộ TN&MT.

Cụ thể, theo tìm hiểu của PV Dân trí, tại Thông báo kết luận phiên giao ban giữa Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ngày 19/4/2018, có sự tham dự của ông Bùi Văn Hạnh, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang và đại diện lãnh đạo các Sở, cơ quan liên quan, các vị lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã thống nhất:

Giao văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản đề nghị Liên danh Công ty cổ phần tập đoàn Bách Việt và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Lilama dừng hoạt động thi công dự án tại khu vực đất đang có tranh chấp.

Giao UBND TP Bắc Giang rà soát, kiểm tra đề xuất điều chỉnh diện tích có chồng lấn ra khỏi quy hoạch chi tiết Khu đô thị Bách Việt Lake Garden, chỉ đạo rà soát, kiểm tra, điều chỉnh các quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án của Công ty TNHH kinh doanh tổng hợp Khanh Hưng và dự án Khu đô thị Bách Việt Lake Garden của liên danh công ty cổ phần tập đoàn Bách Việt và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Lilama.

Giao Sở Xây dựng làm việc với iên danh công ty cổ phần tập đoàn Bách Việt và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Lilama để xem xét đề nghị điều chỉnh dự án khu đô thị Bách Việt tránh chồng lấn vào diện tích đất của các đơn vị khác. Đối với kinh phí bồi thường, GPMB và san lấp mặt bằng do iên danh công ty cổ phần tập đoàn Bách Việt và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Lilama đã thực hiện tại diện tích chồng lấn, phối hợp với Sở Tài chính, Sở TN&MT tổ chức làm việc với Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Khanh Hưng để thống nhất.


UBND TP Bắc Giang và Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang là 2 đơn vị được nhắc đến trong vụ việc.

UBND TP Bắc Giang và Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang là 2 đơn vị được nhắc đến trong vụ việc.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thống nhất đồng ý về chủ trương cho Công ty TNHH kinh doanh tổng hợp Khanh Hưng được đầu tư trên phần diện tích chưa được cho thuê đất theo dự án đã được chấp thuận đầu tư tại văn bản số 129/CV-CT ngày 6/2/2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang sau khi dự án Khu đô thị Bách Việt được điều chỉnh, giao Sở KH&ĐT hướng dẫn Công ty Khanh Hưng hoàn thiện các hồ sơ để nghị điều chỉnh dự án, ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư theo quy định.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang thông nhất phân công bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo các nội dung trên và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc tham mưu UBND tỉnh Bắc Giang cấp chồng lấn diện tích của 2 dự án trên.

Vậy các vị cán bộ, lãnh đạo các sở ban ngành, và chính quyền địa phương tham gia tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang về sự việc trên sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm, kỷ luật ra sao?

Được biết, dự án “Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden” cũng vừa được Bộ TN&MT chỉ ra sai phạm nghiêm trọng trong kết luận thanh tra do Thứ trưởng Trương Thị Phương Hoa ký.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế