Bắc Giang: Tự đề xuất dự án BT nghìn tỷ, doanh nghiệp trúng thầu ngay sau đó là ai?

(Dân trí) - Là doanh nghiệp tự đề xuất dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT với tổng mức đầu tư hơn 1.163 tỷ đồng, Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh được giao thực hiện dự án theo hình thức chỉ định thầu ngay sau đó và nhận đối ứng quyền sử dụng 14,25 ha đất ở ngay tại TP Bắc Giang. Đây là doanh nghiệp liên tiếp trúng hàng chục gói thầu tại Bắc Giang.

Dự án BT nghìn tỷ và khu “đất vàng” đối ứng hơn 14 ha

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngày 3/3/2016, UBND tỉnh Bắc Giang có Quyết định số 132/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề xuất dự án “Xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao)”.

Nhà đầu tư đề xuất dự án là Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh.

Dự án thực hiện tại TP Bắc Giang và các huyện Lạng Giang, Yên Dũng với tổng chiều dài tuyến 11 km, gồm phần đường dẫn hai đầu cầu dài 10,63 km và cầu Đồng Sơn dài 0,37 km. Thời gian thực hiện dự án dự kiến 2016 - 2018.

Tổng mức đầu tư sơ bộ là hơn 1.169 tỷ đồng. Nhà đầu tư dùng vốn tự chủ và vốn vay thương mại huy động để đầu tư toàn bộ dự án. Bỏ vốn thực hiện dự án, doanh nghiệp dự kiến sẽ được sử dụng giá trị quyền sử dụng đất với 14,25 ha đất ở trong tổng số 46 ha đất của phân khu 06, 07 thuộc khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang để thanh toán cho dự án BT. Đây dự kiến là khu “đất vàng” tại TP Bắc Giang vì vị trí đắc địa.

Bắc Giang: Tự đề xuất dự án BT nghìn tỷ, doanh nghiệp trúng thầu ngay sau đó là ai? - 1

Nhà đầu tư đề xuất dự án BT nghìn tỷ là Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh.

Nhà đầu tư đề xuất dự án BT nghìn tỷ là Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh.

Trong Quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang nêu rõ: Giao Sở KH&ĐT công bố dự án trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định của pháp luật về đấu thầu; Giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị quản lý dự án và bên mời thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Ngày 29/7/2016, Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định số 92/QĐ-BQLDA do ông Trần Xuân Đông, giám đốc ký phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nghìn tỷ này.

Theo đó, nhà đầu tư trúng sơ tuyển là Công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh.

Tiếp đến ngày 8/11/2016, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định số 1789/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án BT nghìn tỷ.

Và không ai khác, doanh nghiệp trúng thầu chính là Công ty TNHH Tân Thịnh.

Bắc Giang: Tự đề xuất dự án BT nghìn tỷ, doanh nghiệp trúng thầu ngay sau đó là ai? - 3

Doanh nghiệp trúng thầu dự án BT gần 400m cầu, hơn 10 km đường dẫn có tổng giá trị lên đến hơn 1163 tỷ chính là Công ty TNHH Tân Thịnh.

Doanh nghiệp trúng thầu dự án BT gần 400m cầu, hơn 10 km đường dẫn có tổng giá trị lên đến hơn 1163 tỷ chính là Công ty TNHH Tân Thịnh.

Khi này, tổng mức đầu tư dự án được chốt là hơn 1.163 tỷ đồng. Doanh nghiệp này sẽ được khai thác 14,25 ha đất ở để phân lô, bán nền ngay tại khu đô thị phía nam TP Bắc Giang để thanh toán kinh phí thực hiện dự án.

Dự án được khởi công vào tháng 11/2016 gồm: tổng chiều dài tuyến xây dựng xấp xỉ 10,62 km. Trong đó, cầu Đồng Sơn chỉ dài có 357m, cầu Văn Sơn dài 21,1m. Trong khi phần đường dẫn hai đầu cầu dài đến 10,263km.

Trao đổi với PV Dân trí về lý do Công ty TNHH Tân Thịnh vừa là doanh nghiệp đề xuất dự án nghìn tỷ vừa là doanh nghiệp trúng thầu ngay sau đó, ông Trần Xuân Đông, giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang cho rằng: Sở dĩ doanh nghiệp này được giao thực hiện theo thủ tục chỉ định thầu bởi Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang tiến hành đấu thầu nhưng chỉ có 2 đơn vị mua hồ sơ và sau đó chỉ còn 1 doanh nghiệp duy nhất là Công ty TNHH Tân Thịnh tham gia đấu thầu thực hiện dự án này.

Doanh nghiệp liên tiếp trúng hàng chục gói thầu lớn nhỏ tại Bắc Giang

Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh có trụ sở tại TP Bắc Giang (Bắc Giang). Trong nhiều năm trở lại đây, doanh nghiệp này liên tiếp trúng hàng chục gói thầu lớn nhỏ tại Bắc Giang.

Điển hình như tháng 6/2016, Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh đã trúng Gói thầu Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu số 2 thuộc Dự án Khu số 2 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang do Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang làm bên mời thầu, giá trúng thầu là gần 130,1 tỷ đồng.

Sau đó 3 tháng, một gói thầu khác của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã được phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, theo đó liên danh nhà thầu Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh - Thành An trúng Gói thầu Xây lắp, lắp đặt thiết bị khối điều trị nội trú, khoa chống nhiễm khuẩn và các hạng mục phụ trợ thuộc Dự án Khối điều trị nội trú, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, hệ thống khí y tế và các hạng mục phụ trợ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang với giá trúng thầu hơn 128 tỷ đồng.


Hiện trường thi công cầu Đồng Sơn.

Hiện trường thi công cầu Đồng Sơn.

Tháng 12/2016, Công ty này tiếp tục trúng Gói thầu Xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Khu số 3 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang, với giá trúng thầu hơn 118 tỷ đồng.

Đặc biệt, giữa năm 2014, Báo Dân trí đã có loạt bài về nghi án thông thầu dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 295B với điều kiện dự thầu bị tố "dọn đường" cho một nhà thầu "lọt khe.

Gói thầu số 07: cải tạo nâng cấp đường tỉnh 295B đoạn Km16+00 - Km19+500 tỉnh Bắc Giang đóng thầu vào 9h ngày 21/06/2014 tại Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Giang gồm có 07 nhà thầu tham dự: Công ty CP xây dựng Bắc Ninh, Công ty xây dựng Đồng Tâm, Công ty TNHH Phúc Lộc, Công ty CP đầu tư XD Lương Tài, Tổng công ty Đầu tư xây dựng Miền Trung, Công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh, Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Thành Trung.

Tuy nhiên, nhiều nhà thầu bức xúc về việc chủ đầu tư đột ngột đưa tiêu chí nhận sự tham gia dự án phải có từ 3 - 5 năm đóng bảo hiểm tại đơn vị thầu vào hồ sơ mời dự thầu. Chính điều kiện dự thầu này đã khiến các nhà thầu "khóc dở mếu dở" và đồng loạt "ngã ngựa".

Theo ông Trần Xuân Đông, giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang, việc các nhà thầu cho rằng chủ đầu tư cố tình làm khó các nhà thầu bằng việc đưa tiêu chí sổ bảo hiểm vào điều kiện dự thầu chỉ là hiểu nhầm bởi tiêu chí này hoàn toàn không phải là tiêu chí bắt buộc. Đây chỉ là một trong các tiêu chí nhằm buộc các nhà thầu phải chứng minh được năng lực cũng như nguồn gốc các nhân sự đưa ra để thực hiện khi trúng thầu.

Thời điểm đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Lại Thanh Sơn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức họp và chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bắc Giang rà soát lại toàn bộ công tác tổ chức đấu thầu dự án cải tạo nâng cấp đường tỉnh 295B để báo cáo lên UBND tỉnh Bắc Giang. Ông Sơn cũng khẳng định kết quả thanh kiểm tra sự việc sẽ được thông báo công khai.


Bản đồ quy hoạch khu đất 46ha mà trong đó có 14,25 ha đất ở phân lô bán nền tại khu đô thị phía nam TP Bắc Giang mà Công ty TNHH Tân Thịnh sẽ được đối ứng sau khi thực hiện dự án.

Bản đồ quy hoạch khu đất 46ha mà trong đó có 14,25 ha đất ở phân lô bán nền tại khu đô thị phía nam TP Bắc Giang mà Công ty TNHH Tân Thịnh sẽ được đối ứng sau khi thực hiện dự án.

Quay trở lại với dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT với tổng mức đầu tư hơn 1.163 tỷ đồng mà Công ty TNHH Tân Thịnh được giao theo thủ tục chỉ định thầu, PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang đề nghị cung cấp các thông tin liên quan.

Cùng đó, ông Phạm Giang - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã cung cấp cho PV Dân trí bản đồ quy hoạch khu đất 46ha mà trong đó có 14,25 ha đất ở phân lô bán nền tại khu đô thị phía nam TP Bắc Giang mà Công ty TNHH Tân Thịnh sẽ được đối ứng sau khi thực hiện dự án.

Được biết, hiện phương án tài chính với khu đất đối ứng 14,25 ha đất ở tại khu đô thị phía nam TP Bắc Giang vẫn chưa có các quyết định cuối cùng.

Nhìn nhận và phân tích pháp lý về hình thức hợp đồng BT (Xây dựng - Chuyển giao), luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Nếu không được kiểm soát đặc biệt nghiêm túc, chặt chẽ thì nhiều khả năng thất thoát của Nhà nước trong dự án BT là thất thoát kép. Điều dễ nhận thấy là hàng hóa “cơ sở hạ tầng” mà dự án BT đưa ra chào do không có cạnh tranh cho nên không phản ánh theo giá thị trường. Thứ hai, thất thoát từ đất đai.

Sở dĩ dẫn đến việc thất thoát là do tình trạng để cho nhà đầu tư tự đề xuất dự án, nhà nước thẩm định và đấu thầu theo những quy định lỏng lẻo của luật pháp cùng với sự thiếu minh bạch, phản biện của xã hội rất dễ dẫn đến lợi ích nhóm và trục lợi.

Để tránh việc thất thoát tài sản của nhà nước khi thực hiện các dự án BT thì quỹ đất đối ứng và giá trị tiền sử dụng đất chỉ được xác định sau khi dự án BT hoàn thành và bàn giao.

Một mánh khóe mà các doanh nghiệp nhận được quỹ đất đối ứng để phân lô, bán nền thường dùng để trốn thuế, trục lợi là việc luôn đưa ra 2 giá bán. Một giá bán đất trên hợp đồng cho khách hàng nhưng một mặt lại đưa ra một giá chênh hơn rất nhiều để thu trên thực tế của người mua.

Hành vi này là vi phạm pháp luật hình sự. Các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể “bắt sống” thủ đoạn này khi nhập vai là khách hàng đi thỏa thuận mua đất với những doanh nghiệp này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Bài liên quan
Khuất tất gì ở dự án người dân 41 lần ra Trung ương khiếu nại tại Bắc Giang?

Khuất tất gì ở dự án người dân 41 lần ra Trung ương khiếu nại tại Bắc Giang?

Cho rằng quá trình thu hồi đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Nam xã (nay là phường) Dĩnh Kế, Bắc Giang còn nhiều khuất tất, sai phạm, nhiều người dân địa phương đã 41 lần lên cơ quan Trung ương khiếu nại. Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu rà soát toàn bộ dự án.
Đang được quan tâm