Tìm phương án tháo gỡ tình trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng đã làm việc với các sở, ngành, địa phương để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về điều kiện sống của các hộ dân ở dự án này.

Theo báo cáo của UBND thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), việc hỗ trợ đất sản xuất cho các hộ dân ở khu định cư Trà Sết hiện nay khó thực hiện, bởi đất dự kiến giao cho bà con là đất rừng, phải thực hiện hàng loạt các thủ tục chuyển mục đích sử dụng.

Nguồn nước của trạm cấp nước cũng bị nhiễm phèn, mặn, làm hạn chế việc sử dụng của người dân. Từ đó, địa phương đề nghị Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Sóc Trăng tổ chức kiểm định, đánh giá lại chất lượng nguồn nước ở đây.

Đại diện các sở, ngành cũng đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, như: Cần lập dự án phát triển rừng bền vững, đầu tư cơ sở hạ tầng giao đất rừng cho cộng đồng ở khu dân cư ấp Trà Sết quản lý, khai thác nguồn lợi dưới tán rừng; rà soát lại các chính sách để hỗ trợ cho hộ dân vay vốn phát triển kinh tế gia đình;…

Theo ông Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, các giải pháp đề xuất của các sở, ngành liên quan được lãnh đạo tỉnh ghi nhận và và sẽ báo cáo với Ban cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh.

Riêng với UBND thị xã Vĩnh Châu, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng yêu cầu cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, không để các hộ dân tự ý chuyển nhượng đất ở, nhà ở được hỗ trợ tại dự án; rà soát lại điều kiện sống của từng hộ dân, những chính sách của Nhà nước mà người dân đã được thụ hưởng để có hướng hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, tích cực lao động, sản xuất tự vươn lên trong cuộc sống, tránh trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Tìm phương án tháo gỡ tình trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng - 1

Khu dân cư ít người ở....

Tìm phương án tháo gỡ tình trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng - 2

... còn lại bị bỏ hoang.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2014, tỉnh Sóc Trăng triển khai dự án nhà ở ổn định cho 200 hộ nghèo ở xã ven biển Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) với tổng mức đầu tư hơn 43 tỷ đồng. Dự án do UBND thị xã Vĩnh Châu làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý là Ban quản lý các công trình xây dựng cơ bản thị xã Vĩnh Châu.

Dự án có tổng diện tích 89,51 ha, trong đó đất ở chiếm hơn 6 ha. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, đã được xây dựng hoàn thành 200 căn nhà để hỗ trợ cho 200 hộ Khmer nghèo. Ngoài ra, khu dân cư này còn được đầu tư hệ thống điện, nước sạch, đường nội bộ, trạm Y tế, trường Mẫu giáo, trạm cấp nước tập trung…

Điều đáng nói, sau khi chủ đầu tư đã xây dựng, bàn giao 200 căn nhà cho người nghèo, dự án này đã bị thanh tra tỉnh Sóc Trăng phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi số tiền chi sai khoảng 1,4 tỉ đồng; kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan sai phạm…

Đáng nói hơn, dự án chỉ mới bàn giao nhà ở, đất ở cho 200 hộ dân. Còn việc hỗ trợ đất sản xuất 3.000m2/hộ chưa thực hiện nên nhiều hộ dân nhận nhà nhưng bỏ hoang không ở hoặc sang bán cho người khác để đi làm thuê ở các địa phương khác.

Bạch Dương