Thứ năm, 08/08/2019 - 07:45

Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng

Dân trí

Dự án ổn định dân cư các hộ dân tộc thiểu số ấp Trà Sết (xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) được thực hiện từ năm 2014, với số vốn hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay chỉ có khoảng vài chục ngôi nhà có người “bám trụ”, còn lại đều bị bỏ hoang.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2014, tỉnh Sóc Trăng triển khai Dự án nhà ở ổn định cho 200 hộ nghèo ở xã ven biển Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) với tổng mức đầu tư hơn 43 tỷ đồng, trong đó Trung ương hỗ trợ 35 tỷ đồng.

Dự án này do UBND thị xã Vĩnh Châu làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý là Ban quản lý các công trình xây dựng cơ bản thị xã Vĩnh Châu.

Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng - 1

Dự án xây 200 nhà ở cho hộ nghèo ven biển xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải - ông Hoàng Văn Hướng cho biết: Xã Vĩnh Hải có hơn 47% là đồng bào dân tộc Khmer, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao, đời sống bà con gặp nhiều khó khăn. Ấp Trà Sết là ấp đặc biệt khó khăn. Các hộ này không có đất hoặc rất ít đất sản xuất, bà con chủ yếu mưu sinh bằng làm thuê công nhật cho các chủ rẫy hoặc cơ sở sơ chế hành tím, lúc nông nhàn thì ra biển theo con nước để bắt cá tôm để cải thiện thêm.

Sau khi có chủ trương hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất cho bà con, có 199 hộ người Khmer và 1 hộ người Hoa là cư dân ở ấp Trà Sết và ấp Giồng Nổi, mỗi hộ được hỗ trợ với diện tích đất ở 300m2, đất sản xuất là 3.000m2 để bà con ổn định cuộc sống.

Theo đánh giá, đây là chương trình có sự đầu tư trọng tâm, trọng điểm và là dự án có mức đầu tư lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Dự án có tổng diện tích 89,51 ha, trong đó đất ở chiếm hơn 6 ha. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, đã được xây dựng 200 căn nhà để hỗ trợ cho 200 hộ, mỗi căn có diện tích 40m2. Ngoài ra, khu dân cư này còn được đầu tư hệ thống điện, nước sạch, đường nội bộ, trạm y tế, trường Mẫu giáo, trạm cấp nước tập trung,…

Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng - 2

Tuy nhiên, đến nay chỉ có vài chục hộ vào ở...

Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng - 3

... còn lại bị bỏ hoang.

Điều đáng nói, sau khi chủ đầu tư đã xây dựng, bàn giao 200 căn nhà cho người nghèo, dự án này đã bị thanh tra phát hiện sai phạm hàng tỷ đồng.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, dự án đã có nhiều sai phạm, như: Chậm tiến độ 4 tháng; Ban quản lý dự án thiếu kiểm tra thu chi tài chính; không phát hiện thi công thiếu khối lượng; nghiệm thu thừa so với thi công thực tế, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, đơn vị tư vấn thiết kế lập dự toán thừa khối lượng 3 trong số 4 gói thầu so với bản vẽ thiết kế, nhưng chủ đầu tư không phát hiện. Đơn vị thi công thực hiện công việc thiếu khối lượng, sai chủng loại vật liệu, thiết bị so với thiết kế được duyệt nhưng vẫn được nghiệm thu, thanh toán với tổng trị giá thừa so với thi công thực tế là hơn 1,3 tỷ đồng. Đồng thời, chi khen thưởng không đúng quy định gần 130 triệu đồng. Ngoài ra, các đơn vị đã nghiệm thu, thanh toán việc san lấp mặt bằng khi chưa thi công,…

Từ những sai phạm nói trên, Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng kiến nghị thu hồi số tiền chi sai khoảng 1,4 tỷ đồng; kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan sai phạm.

Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng - 4

Có Trạm cấp nước nhưng không hoạt động.

Theo ghi nhận của phóng viên, thực trạng hiện nay ở Khu dân cư Trà Sết rất thảm hại khi 200 ngôi nhà liền nhau cùng kiểu dáng, kích cỡ, được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, nhưng lại trở thành hoang vắng vì người dân không thể nào trụ lại được vì quá khó khăn.

Ông Triệu Minh Dũng - Trưởng Ban nhân dân ấp Trà Sết, cho biết: “Toàn bộ Khu dân cư có 200 ngôi nhà nhưng hiện nay chỉ có khoảng trên 80 hộ vào ở, số còn lại là bỏ hoang vì bà con rời xứ đi làm ăn xa. Bà con rất mong muốn có đất để sản xuất sinh sống”.

Ông Kim Hoàng (nhà số 86/200) cho biết: “Bà con chúng tôi là hộ nghèo, không có nhà ở, không có đất sản xuất nên khi được cấp nhà và nghe nói cấp thêm 3.000m2 đất thì ai cũng mừng. Nhưng nhận nhà rồi mới thấy chất lượng nhà quá kém. Chỉ mới ở ít tháng là vách bị hư, nền bị sụp lún. Còn đất sản xuất thì không thấy đâu cả nên nhiều hộ phải bỏ nhà đi làm thuê xa xứ. Vì vậy, 200 căn nhà nhưng có mấy chục nhà có người ở, còn lại bỏ hoang cho cỏ dại mọc, nhà xuống cấp rất nhanh”.

Một phụ nữ (không nêu tên) chia sẻ: “Bà con tụi tôi khổ quá, không có đất sản xuất nên phải đi làm thuê, làm mướn, đi bắt cá tôm ở ngoài bãi biển để kiếm sống nhưng cũng không đủ ăn. Con cái chuẩn bị vào năm học mới nhưng không có tiền mua quần áo, sách vở. Có trạm cấp nước nhưng trạm không hoạt động nên không có nước sạch sử dụng, bà con phải bấm bụng mua nước bình về xài”.

Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng - 5

Một căn nhà cây cỏ vây quanh hoang vắng vì không có người ở.

Dự án ổn định dân cư các hộ dân tộc thiểu số ấp Trà Sết là hỗ trợ cho người dân nghèo về đất ở, đất sản xuất và nhà ở để ổn định cuộc sống, an tâm lập nghiệp vươn lên thoát nghèo, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, dự án này lại gây khó khăn cho người dân vì ngay từ đầu nó được cho là đã bị “xén” khá nhiều, gây bất bình trong dư luận nhân dân.

Bạch Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất