Bài 13:

Thu hồi đất cấp khống cho chủ tịch xã: Tại sao TP Ninh Bình chưa thực hiện?

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Ninh Bình yêu cầu sớm thu hồi đất, tiền cấp "khống" cho nguyên chủ tịch xã Ninh Nhất và anh trai ông này. Tuy nhiên, đến nay, chỉ đạo này chưa được thực hiện.

Chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình không được thực hiện nghiêm?

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 9/9/2020, tại trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đã tiếp và lắng nghe ý kiến của ông Mạc Vương Thơ (trú TP Ninh Bình) phản ánh về việc, chính quyền TP Ninh Bình chậm thực hiện kết luận của UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình.

Cụ thể, tháng 10/2019, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình có quyết định kỷ luật ông Nguyễn Như Bằng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất bằng hình thức "cảnh cáo" vì ông này "dính" hàng loạt sai phạm trong thời gian làm Bí thư Đảng ủy (nhiệm kỳ 2010 - 2015), Chủ tịch UBND xã (nhiệm kỳ 2016 - 2021) xã Ninh Nhất.

Thu hồi đất cấp khống cho chủ tịch xã: Tại sao TP Ninh Bình chưa thực hiện? - 1

Văn bản của Ban Nội chính Tỉnh ủy Ninh Bình thông báo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình sau buổi tiếp ông Mạc Vương Thơ từ tháng 9/2020.

Ngoài việc kỷ luật "cảnh cáo" ông Nguyễn Như Bằng, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình cũng yêu cầu thành phố Ninh Bình thu hồi tiền và các lô đất tái định cư đã cấp "khống" cho vị chủ tịch xã "nhiều tai tiếng" này và anh trai ông này là Nguyễn Như Sản. Việc thu hồi phải được thực hiện xong trước ngày 31/12/2019.

Thông báo của UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình là vậy, nhưng đến tháng 4/2020, chính quyền TP Ninh Bình mới ban hành được các quyết định thu hồi các lô đất, tiền đã cấp sai cho ông Bằng và ông Sản. Việc thu hồi vẫn chưa được thực hiện. Thành phố Ninh Bình đã không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình.

Tại buổi tiếp ông Mạc Vương Thơ, sau khi nghe ý kiến phản ánh, Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đã có kết luận: "Giao Bí thư Thành ủy Ninh Bình tiếp tục chỉ đạo UBND thành phố nghiêm túc thực hiện Thông báo số 92-TB/UBKTTU ngày 14/11/2019 của UBKT Tỉnh ủy để giải quyết dứt điểm vụ việc, báo cáo kết quả về Bí thư Tỉnh ủy trước ngày 20/11/2020".

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đã gia "hạn chót" yêu cầu TP Ninh Bình sớm thu hồi đất, tiền cấp "khống" cho nguyên chủ tịch xã Ninh Nhất và anh trai ông này. Tuy nhiên, đến nay thời hạn ngày 20/11/2020 đã qua hơn 3 tháng, chính quyền thành phố Ninh Bình vẫn chưa thực hiện theo chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Thu Hà. Thậm chí, chỉ đạo của người đứng đầu tỉnh Ninh Bình còn đang bị lãnh đạo TP Ninh Bình "phớt lờ" khi thực hiện chỉ đạo kiểu "dậm chân tại chỗ".

Thu hồi đất cấp khống cho chủ tịch xã: Tại sao TP Ninh Bình chưa thực hiện? - 2

Căn nhà ông Nguyễn Như Sản (anh trai ông Nguyễn Như Bằng) đang ở phải bị thu hồi đất nhưng đến nay chính quyền TP Ninh Bình vẫn chưa thực hiện theo Kết luận của UBKT Tỉnh ủy và chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Cụ thể, theo ông Mạc Vương Thơ, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình chỉ đạo nghiêm tại buổi tiếp công dân ngày 9/9/2020, trước sự chứng kiến của nhiều ngành chức năng, có cả Chủ tịch UBND TP Ninh Bình. Không hiểu lý do vì sao đến nay, TP Ninh Bình vẫn chưa thực hiện việc thu hồi đất và tiền cấp "khống" cho ông Bằng và anh trai ông này là ông Nguyễn Như Sản.

"Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo lãnh đạo TP Ninh Bình phải thu hồi xong trước ngày 20/11/2020, có báo cáo về Bí thư Tỉnh ủy cũng như có thông báo cho tôi là người có phản ánh. Nhưng nhiều tháng qua, tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ chính quyền thành phố Ninh Bình về việc đã thu hồi đất, tiền đã cấp "khống" cho ông Bằng và anh trai ông này", ông Thơ bức xúc.

Chính quyền giải quyết sai phạm kiểu vòng vo?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Mạc Vương Thơ cho biết thêm, sau khi có chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhưng không thấy chính quyền TP Ninh Bình thực hiện, nhiều tháng qua ông tiếp tục "gõ cửa" gặp các lãnh đạo thành phố, yêu cầu giải quyết dứt điểm việc vụ việc.

Thu hồi đất cấp khống cho chủ tịch xã: Tại sao TP Ninh Bình chưa thực hiện? - 3

Văn bản của Ban tiếp Công dân thành phố Ninh Bình nêu chỉ đạo của ông Đinh Văn Thứ, Chủ tịch UBND TP Ninh Bình về việc giải quyết việc thu hồi đất và tài sản của anh em ông Bằng xong trong quý 3 năm 2021 khiến người dân bức xúc.

Cụ thể, ngày 28/1/2021 tại Ban tiếp Công dân của thành phố Ninh Bình, ông Đinh Văn Thứ, Chủ tịch UBND TP Ninh Bình tiếp ông Mạc Vương Thơ. Ông Thơ tiếp tục đề nghị giải quyết dứt điểm việc thu hồi đất và tiền cấp "khống" cho ông Nguyễn Như Bằng và Nguyễn Như Sản.

Sau khi tiếp nhận ý kiến của ông Thơ, Chủ tịch UBND TP Ninh Bình lại tiếp tục giao Phòng TN&MT thành phố tham mưu cho UBND thành phố các thủ tục để đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản theo quy định, thời gian xong trong quý 3 năm 2021.

Cũng theo ông Thơ, ngày 4/2/2021, tại buổi tiếp công dân của ông Lê Hữu Quý, Bí thư Thành ủy Ninh Bình, ông cũng đã gặp trực tiếp và phản ánh về việc UBND thành phố chậm thu hồi đất của anh em ông Nguyễn Như Bằng, nguyên Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất. Ông Quý sau đó đã có chỉ đạo yêu cầu UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo giải quyết vụ việc và báo cáo Bí thư Thành ủy.

Thu hồi đất cấp khống cho chủ tịch xã: Tại sao TP Ninh Bình chưa thực hiện? - 4

Hai lô đất tái định cư ông Nguyễn Như Bằng được cấp "khống" phải bị thu hồi.

Điều đáng nói, trước đó bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đã chỉ đạo "giao Bí thư Thành ủy Ninh Bình tiếp tục chỉ đạo UBND thành phố nghiêm túc thực hiện Thông báo số 92-TB/UBKTTU ngày 14/11/2019 của UBKT Tỉnh ủy để giải quyết dứt điểm vụ việc, báo cáo kết quả về Bí thư Tỉnh ủy trước ngày 20/11/2020". 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tin liên quan