Bài 10:

Kỷ luật “cảnh cáo”, cho nghỉ việc chủ tịch xã “nhiều tai tiếng” ở Ninh Bình!

(Dân trí) - UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình kết luận, ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình “dính” hàng loạt sai phạm và đã có quyết định kỷ luật "cảnh cáo" ông này. UBND TP Ninh Bình cũng kỷ luật "cảnh cáo" và cho thôi việc Chủ tịch xã nhiều tai tiếng này.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, TP.Ninh Bình có nhiều việc làm khuất tất, sai trái trong thời gian làm lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã gây bức xúc trong nhân dân. Vị Chủ tịch xã này đã lợi dụng chức quyền sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, có 2 năm sinh, nhận 2 lô đất tái định cư bất thường, kê khai tài sản không trung thực…

Kỷ luật “cảnh cáo”, cho nghỉ việc chủ tịch xã “nhiều tai tiếng” ở Ninh Bình! - 1

Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS của ông Nguyễn Như Bằng.

Trước những dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Như Bằng, người dân đã tố cáo hàng loạt sai phạm trên đến UBND, Thành ủy Ninh Bình. Tuy nhiên, sau đó nhiều sai phạm đã không được làm sáng tỏ khiến người dân bức xúc, tiếp tục tố cáo ông Nguyễn Như Bằng và lãnh đạo UBND thành phố cùng Thành ủy Ninh Bình lên Tỉnh ủy Ninh Bình. 

Sau nhiều kỳ báo phản ánh của báo Dân trí, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình đã vào cuộc để làm rõ. Đơn vị này đã thành lập đoàn và có quyết định về việc kiểm tra các nội dung theo đơn tố cáo của công dân. Ngoài kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Như Bằng, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình còn kiểm tra các dấu hiệu vi phạm đối với một số cá nhân có liên quan khác. 

Sau thời gian kiểm tra, mới đây UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình đã có kết luận về hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất và nhiều cán bộ, nguyên lãnh đạo tại xã Ninh Nhất.

Kỷ luật “cảnh cáo”, cho nghỉ việc chủ tịch xã “nhiều tai tiếng” ở Ninh Bình! - 2

Khu đất cạnh đền Bình Khê, xã Ninh Nhất gia đình ông Bằng thầu khoán nhưng xây tường rào kiên cố, xây móng nhà, sửu dụng trái mục đích.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Gia Long – Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, với chức trách, nhiệm vụ được giao là Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2010 – 2015, Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2011 – 2016; Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015 – 2020, Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016 – 2021, ông Nguyễn Như Bằng đã thiếu trách nhiệm để xảy ra những khuyết điểm vi phạm của Đảng ủy xã, UBND xã Ninh Nhất trong thời gian từ 2010 đến tháng 4/2019. 

Cụ thể, bản thân ông Nguyễn Như Bằng là thành viên được tham gia trong việc xét duyệt phương án bồi thường, hỗ trọ giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư dự án đường ĐT477 đoạn qua xã Ninh Nhất nhưng đã nhận bồi thường, hỗ trợ và tái định cư không đúng quy định; Không trung thực trong khai năm sinh, kê khai tài sản cá nhân; Để gia đình lấn chiếm đất, sử dụng diện tích đất 5% nhận khoán thầu của xã không đúng mục đích, phá vỡ mặt bằng, xây móng nhà, xây tường bao…

Những khuyết điểm vi phạm của ông Nguyễn Như Bằng đã vi phạm Điểm b, Khoản 1 và Điểm e, Khoản 2, Điều 16; Điểm a, d, Khoản 2, Điều 21 Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Vì thế, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình đã có Quyết định kỷ luật ông Nguyễn Như Bằng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất bằng hình thức “Cảnh cáo”.

Kỷ luật “cảnh cáo”, cho nghỉ việc chủ tịch xã “nhiều tai tiếng” ở Ninh Bình! - 3

Hai lô đất tái định cư bồi thường, hỗ trợ trái quy định của gia đình ông Bằng sẽ bị thu hồi có diện tích 204,8m2

Liên quan đến các sai phạm của vị Chủ tịch xã “nhiều tai tiếng” này, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình cũng đã yêu cầu: Thu hồi số tiền hơn 120 triệu đồng gồm tiền bồi thường hỗ trợ về đất hơn 93 triệu, hỗ trợ san nền đất tái định cư hơn 25 triệu, hỗ trợ khoan giếng hơn 1 triệu; Thồi 2 lô đất tái định cư với diện tích 204,8m2 của gia đình ông này do bồi thường, hỗ trợ sai quy định. 

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình còn yêu cầy thu hồi số tiền gần 44 triệu đồng, gồm tiền hỗ trợ về đất gần 30 triệu, hỗ trợ san nền đất tái định cư hơn 12 triệu, hỗ trợ khoan giếng hơn 1 triệu đồng; Thu hồi lô đất có diện tích 154m2 của hộ ông Nguyễn Như Sản (anh trai ông Bằng) do bồi thường, hỗ trợ sai quy định. 

Sau khi UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình có kết luận hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng và Quyết định thi hành kỷ luật “Cảnh cáo”. Ban Thường vụ Thành ủy Ninh Bình đã tiến hành họp để thi hành kỷ luật đối với vị Chủ tịch xã Ninh Nhất “nhiều tai tiếng”.

Kỷ luật “cảnh cáo”, cho nghỉ việc chủ tịch xã “nhiều tai tiếng” ở Ninh Bình! - 4

Lô đất tái định cư của gia đình ông Nguyễn Như Sản - anh trai ông Nguyễn Như Bằng cũng sẽ bị thu hồi vì bồi thường hỗ trợ trái quy định.

Theo đó, ông Đinh Văn Thứ - Chủ tịch UBND TP.Ninh Bình đã ban hành Quyết định kỷ luật ông Nguyễn Như Bằng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất bằng hình thức “Cảnh cáo”. Sau đó, Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cũng đã có quyết định cho ông Nguyễn Như Bằng nghỉ việc kể từ ngày 18/10/2019. 

Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết thêm, ngoài có quyết định  kỷ luật ông Nguyễn Như Bằng, UBKT Tỉnh ủy còn có quyết định kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” đối với các cán bộ, nguyên làm lãnh đạo xã Ninh Nhất đã chuyển công tác gồm: ông Nguyễn Văn Cao, Bí thư Đảng uỷ xã Ninh Tiến; ông Đinh Phương Hồng Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND xã Ninh Nhất; ông Trần Minh Giang, công chức Địa chính xã Ninh Nhất. 

UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình cũng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Ninh Bình khiển trách Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Ninh Nhất nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Thái Bá