Thứ sáu, 11/09/2020 - 14:59

Bình Định:

Thanh tra xác định lỗi đơn vị thi công tòa chung cư 28 tầng làm nứt nhà dân

Dân trí

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công tòa chung cư 28 tầng làm nứt nhà dân, ô nhiễm môi trường… không để xảy ra tái phạm khiến người dân bức xúc khiếu nại.

Ngày 10/9, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết, Thanh tra sở này đã phối hợp với UBND phường Nhơn Bình đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công cùng các bên liên quan để kiểm tra hiện trường liên quan đến phản ánh của người dân trong quá trình thi công tòa nhà thương mại, dịch vụ và chung cư Ecolife Riverside (ở phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) gây nứt nhà dân, bụi bẩn… ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.

Thanh tra xác định lỗi đơn vị thi công tòa chung cư 28 tầng làm nứt nhà dân - 1
Thi công tòa chung cư 28 tầng làm nứt nhà dân, gây bụi bẩn...

Theo Sở Xây dựng Bình Định, người dân phản ánh trong quá trình thi công tòa nhà nói trên ảnh hưởng đến các hộ dân như: bụi công trình, bụi bột xi măng, che chắn không đảm bảo quy định, gây ô nhiễm môi trường sống các gia đình, người dân sinh sống bị đau mắt đỏ, đỏ mắt, tức ngực; bụi bay khắp các không gian sinh hoạt trong nhà rất bẩn, bay bám vào đồ ăn thức uống, ảnh hưởng tới sức khỏe; gây tiếng ồn rất lớn 24/24h; vữa hồ xi măng rơi xuống mái tôn làm mái nhà rỉ sét, cây xanh trồng bị héo và chết rụi…

Qua kiểm tra hiện trường, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định cùng các cơ quan chức năng liên quan xác định đúng tình trạng như người dân phản ánh. Trong đó, đối với nội dung thi công làm lún, nứt nhà dân nhưng hai bên đã thỏa thuận khắc phục đền bù xong.

Đối với vấn đề thi công gây ô nhiễm môi trường (bụi và tiếng ồn), làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cây cối chết. Việc này, các bên liên quan thống nhất khắc phục đền bù xong cho hộ ông Nguyễn Hải và ông Nguyễn Văn Phàn. Riêng hộ bà Tuyết chưa liên hệ được, do vậy Tổ công tác thống nhất đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công liên hệ với chủ hộ để thống nhất các nội dung kiến nghị đã gửi Sở Xây dựng trước đó.

Liên quan đến những tồn tại trên, Sở Xây dựng Bình Định đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công phải có phương án lập biện pháp tổ chức thi công để đảm bảo an toàn cho công trình và cho các hộ dân lân cận gửi về Sở Xây dựng để theo dõi.

Phải có giải pháp xử lý tiếng ồn và bụi, làm giảm thiểu tiếng ồn đảm bảo trong giới hạn cho phép. Nhà thầu thi công phải có biện pháp tập kết vật liệu trên cao đảm bảo không bị gió bay, thi công bê tông phải có biện pháp không để rơi xuống khu dân cư.

Thanh tra xác định lỗi đơn vị thi công tòa chung cư 28 tầng làm nứt nhà dân - 2
Tòa chung cư 28 tầng đang thi công không chỉ làm nứt nhà dân mà còn gây ô nhiễm môi trường (bụi bẩn và tiếng ồn) ảnh hưởng đến các hộ dân lân cận.

Thanh tra Sở Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công không để tái phạm.

Trước đó, phản ánh đến báo Dân trí, một số hộ dân sống dọc đường Đinh Ruối - khu dân cư Đông đường Điện Biên Phủ (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) rất bức xúc cho rằng, trong quá trình thi công dự án chung cư Ecolife Riverside phát sinh nhiều hệ lụy như: môi trường ô nhiễm, mất an toàn xây dựng, tiếng ồn, đặc biệt gây nứt nhà dân làm đảo lộn sinh hoạt của người dân ở đây suốt nhiều tháng qua.

Doãn Công