Thứ sáu, 01/12/2017 - 08:13

Thanh Hóa: Vô cớ bị gây sự, hủy hoại tài sản!

Dân trí

17 năm sống và trồng cây trên đất thầu không bị tranh chấp gì, thế nhưng thời gian gần đây gia đình ông Thế Anh luôn đối mặt với việc bị hàng xóm gây sự, thậm chí mang dao sang chặt hàng loạt cây chuối và dừa mà gia đình ông đã trồng cả chục năm.

Theo phản ánh của ông Hoàng Thế Anh (trú tại thôn Cao Thắng 2, xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) thì ông được xã giao cho khu đất đấu thầu nuôi trồng thủy sản đã 17 năm nay. Mảnh đất trên được vợ chồng ông làm ăn không tranh chấp gì với ai. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, thời gian gần đây, ông Nguyễn Hữu Đa (xã Xuân Lâm) ở giáp ranh luôn tìm cách gây sự, chặt phá cây của gia đình ông.

Đặc biệt, ngày 8/11, ông Đa đã ngang nhiên sang khu đất nhà ông Thế Anh để chặt phá toàn bộ số cây chuối dọc bờ ao trên đất thầu. Khi ông Thế Anh gọi công an xuống để giải quyết vụ việc thì trong lúc công an đang làm việc, vợ chồng ông Đa tiếp tục mang dao sang chặt phá một số cây dừa được gia đình ông trồng hơn chục năm.

Ngoài gần 20 cây chuối bị chặt phá hết, ông Đa còn phá hoại những cây dừa mà gia đình ông Thế Anh đã trồng cả chục năm
Ngoài gần 20 cây chuối bị chặt phá hết, ông Đa còn phá hoại những cây dừa mà gia đình ông Thế Anh đã trồng cả chục năm

“Ranh giới giữa đất gia đình tôi và nhà ông Đa được ngăn bởi 1 con mương rộng chừng 4m. Từ năm 2000 đến nay đã trải qua 17 năm chứng minh mốc địa giới ổn định, đôi bên không xảy ra tranh chấp. Nhưng không hiểu vì lý do gì, vợ chồng ông Đa đã tự ý sang khu đất của gia đình tôi phá hoại tài sản và dùng lưới sắt vây ra lấn chiếm đất của xã Nguyên Bình thuộc phần đất đã giao cho gia đình tôi sử dụng. Cũng đã nhiều lần ông ấy gây sự nhưng gia đình tôi đều bỏ qua, nhưng càng bỏ qua ông Đa càng lấn tới”- ông Thế Anh bức xúc.

Sự việc trên đã được công an xã Nguyên Bình và xã Xuân Lâm xác nhận có việc ông Đa phá hoại tài sản là hoa màu của gia đình ông Thế Anh.

Tại biên bản làm việc với công an xã Xuân Lâm, ông Đa cho rằng ông Thế Anh đã trồng dừa và chuối trên con mương thuộc đất của gia đình ông nên ông phá để giăng lưới nuôi vịt. Lý giải vì sao hàng loạt dừa được trồng hơn chục năm bây giờ mới bị ông phá thì ông Đa cho rằng do nể tình kết nghĩa giữa ông Thế Anh và em ông nên mới để như vậy.

Cho rằng đất của nhà mình thế nhưng 17 năm qua, ông Thế Anh trồng dừa mà ông Đa không có ý kiến gì
Cho rằng đất của nhà mình thế nhưng 17 năm qua, ông Thế Anh trồng dừa mà ông Đa không có ý kiến gì

Tuy nhiên, ông Nguyễn Khắc Trát, Phó trưởng Công an xã Nguyên Bình khẳng định ông Thế Anh trồng cây là trên đất thầu nhà ông ấy nên nói nguyên nhân chặt phá cây của gia đình ông Thế Anh là do ông Đa tranh chấp đất là không thể.

Cũng theo ông Trát thì do ông Đa là con người của xã Xuân Lâm nên phía công an xã Nguyên Bình đã báo cáo sang công an xã Xuân Lâm để phối hợp cùng giải quyết. Phía công an xã Xuân Lâm sẽ lập biên bản, lấy lời khai của cả hai phía để tìm hiểu nguyên nhân.

Trao đổi với PV, ông Ngô Quang Vượng, Phó trưởng Công an xã Xuân Lâm cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã yêu cầu ông Thế Anh và ông Đa lên tường trình sự việc. Ông Đa thì cho rằng đất mà ông Thế Anh trồng cây là đất của gia đình ông ấy nên ông ấy phá. Tuy nhiên, dù là đất của ai mà việc phá hoại tài sản của ông Đa đã làm hành vi vi phạm rồi”.

“Chúng tôi đã hướng dẫn hai gia đình mời địa chính xuống đo lại đất, xác định lại mốc giới. Nếu trên đất của ông Đa mà ông ấy phá thì hành vi mang tính chất khác còn phá hoại tài sản trên đất của nhà ông Thế Anh thì hành vi lại khác. Khi làm rõ về đất, nếu hai bên thỏa thuận được thì thỏa thuận còn nếu không chúng tôi sẽ chuyển sự việc cho công an huyện và cho UBND xã Nguyên Bình để xử lý” – ông Vượng cho biết thêm.

Bình Minh