Thứ năm, 09/11/2017 - 19:49

Thanh Hóa: Hàng trăm nhà dân bị nứt do thi công hệ thống kênh!

Dân trí

Hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) bị ảnh hưởng nghiêm trọng do việc thi công tuyến kênh chính thuộc hợp phần kênh Bắc Sông Chu - Nam Sông Mã. Tình trạng nổ mìn khiến hàng trăm nhà bị nứt, nhiều hộ dân đã phải sơ tán khẩn cấp vì nhà nứt quá nhiều, có nguy cơ đổ sập.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Hữu Tư, ở Liên Cơ 1, xã Nguyệt Ấn: Tuyến kênh chính đơn vị đang thi công chỉ cách nhà sau nhà khoảng 10m. Do nhà thầu thi công nổ mìn gây rung chấn, khiến nhà ông mới hoàn thành xây dựng đầu năm 2016 đã bị nứt toác hai bên tường nhà, bếp và nền nhà.

Báo cáo của UBND xã Nguyệt Ấn về việc nổ mìn thi công hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam Sông Mã tại xã này
Báo cáo của UBND xã Nguyệt Ấn về việc nổ mìn thi công hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam Sông Mã tại xã này

“Ban đầu chỉ là các vết nứt nhỏ, dần tăng về độ rộng và chiều dài, đến nay có vết nứt dài cả chục mét, rộng từ 2 - 4 cm. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần, tuy nhiên chỉ thấy họ về kiểm tra xong rồi để đó, chứ chưa thấy đối thoại với nhân dân hoặc có hỗ trợ bước đầu để người dân yên tâm”, ông Tư cho biết thêm.

Cách nhà ông Tư không xa là 3 hộ ông Nguyễn Ngọc Đức, Hà Sỹ Sơn và Quách Văn Định vừa phải sơ tán khẩn cấp vì nhà nứt quá nhiều.

Hệ thống tường nhà dân bị nứt và có nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào
Hệ thống tường nhà dân bị nứt và có nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào

Ông Đức, bức xúc: “Nhà tôi mới xây dựng từ năm 2008 với hệ thống cột, dầm kiên cố như thế. Trong nhà chưa hề có một vết nứt nhỏ, nhưng từ khi họ nổ mìn làm kênh đến nay thì nhiều vị trí trong nhà nứt toác, sụt lún nền nhà, các kết cấu bị tách rời, tường nhà bị xé toang và có thể đổ sập bất kỳ lúc nào. Đến các cột và dầm bê tông cũng bị bẻ gãy, lòi thép ra ngoài thì nhà làm sao chịu được”.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho gia đình, cách đây mấy hôm, gia đình ông Đức phải báo cáo xã và di chuyển đi nơi khác ngay trong đêm để đảm bảo tính mạng.

Tường nhà kiên cố nhưng bị nứt ngang do nổ mìn làm kênh
Tường nhà kiên cố nhưng bị nứt ngang do nổ mìn làm kênh

Cũng theo phản ánh của người dân địa phương: Việc nổ mìn thi công dự án tuyến kênh đã nhiều lần ảnh hưởng đến tài sản, đời sống sinh hoạt của người dân. Không chỉ gây nứt nhà dân mà khi nổ mìn, đất đá bay vào nhà dân làm vỡ mái ngói, mái nhà lợp bằng proximăng, vỡ bình nóng lạnh năng lượng mặt trời…

Đó là chưa kể đến hiện tượng từ khi đơn vị thi công tuyến kênh với chiều sâu từ 12 - 15 m, hàng trăm giếng nước của các hộ dân trong xã cũng dần bị cạn nước. Một số giếng nước cạn khô khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Tường nhà kiên cố nhưng bị nứt do nổ mìn làm kênh
Tường nhà kiên cố nhưng bị nứt do nổ mìn làm kênh

Ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Nguyệt Ấn, cho biết: Tổng chiều dài tuyến kênh qua địa bàn xã dài 6,5 km, đi qua 8 thôn, gồm 3 gói thầu, trong đó có gói thầu của Công ty Cổ phần xây dựng và Phát triển hạ tầng kỹ thuật Hà Nam với chiều dài gần 3 km toàn là đá ngầm nên phải nổ mìn.

Việc nổ mìn từ cuối năm 2015 đến giữa năm 2016 gây dư chấn, văng đất đá nhỏ, vỡ ngói, mái nhà, bình nóng lạnh của các hộ dân là hoàn toàn có thật. Tổng số hộ bị ảnh hưởng do nổ mìn lên đến gần 150 hộ, thuộc 3 thôn Liên Cơ 1, Liên Cơ 3 và làng Nán.

Thanh Hóa: Hàng trăm nhà dân bị nứt do thi công hệ thống kênh! - 5
Công văn của Sở NN&PTNT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa
Công văn của Sở NN&PTNT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa

“Mới đây ít ngày, có hộ ông Nguyễn Ngọc Đức, Hà Sỹ Sơn và Quách Văn Định đến báo cáo nhà nứt lớn, có nguy cơ đổ sập nên chúng tôi phải tổ chức cho sơ tán khẩn cấp trong đêm để đảm bảo tính mạng, còn tài sản thì di chuyển sau”, ông Đức thông tin thêm.

Trước đó, ngày 14/12/2015, UBND xã Nguyệt Ấn đã có báo cáo về việc nổ mìn thi công kênh Bắc Sông Chu - Nam Sông Mã. Nội dung báo cáo nêu: Tại khu vực thi công bằng vật liệu nổ rất gần nhà dân (khoảng 24m), gần trường học, Trạm y tế xã nên đã gây chấn động và làm văng đất đá, gây hư hỏng nhà, làm hoang mang tinh thần của nhân dân. Đồng thời, đề nghị đơn vị thi công triển khai tối đa các biện pháp an toàn trong quá trình thi công bằng vật liệu nổ.

Nhiều vị trí trong nhà bị sụt lún, nứt gãy nghiêm trọng
Nhiều vị trí trong nhà bị sụt lún, nứt gãy nghiêm trọng

Đến tháng 4/2016, UBND xã Nguyệt Ấn tiếp tục có báo cáo về việc nổ mìn thi công tuyến kênh trên, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Cụ thể: Tại đoạn K10+100 - K10+385 với lượng thuốc nổ 32 kg đã làm văng đất đá khoảng 120 m, qua nhà dân và lên tuyến đường giao thông 253, làm vỡ mái nhà lợp bằng proxymăng, khiến nhân dân hoang mang lo lắng.

Các vết nứt rộng, kéo dài cả chục mét quanh nhà
Các vết nứt rộng, kéo dài cả chục mét quanh nhà

Ông Lê Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, cho biết: Huyện đã nắm được việc nhiều hộ dân bị nứt nhà do ảnh hưởng của quá trình thi công dự án kênh Bắc Sông Chu - Nam Sông Mã. Đồng thời, huyện cũng đã có báo cáo lên tỉnh để có phương án khắc phục thiệt hại cho người dân.

Cũng theo ông Tuấn, trước đó, chủ đầu tư đã xem xét đền bù cho một số hộ bị ảnh hưởng ban đầu rồi chứ không phải là chưa đền bù. Tuy nhiên, đến nay tình trạng nứt nhà lại tiếp tục tái diễn nên huyện đã giao cho các phòng ban chuyên môn phối hợp với chủ đầu tư và xã Nguyệt Ấn kiểm tra giải quyết.

Cột nhà cũng bị phá nát do nổ mìn
Cột nhà cũng bị "phá" nát do nổ mìn

“Huyện cũng vận động nhân dân để nhà thầu tiếp tục làm xong công trình rồi kiểm đếm và đền bù luôn một thể. Nếu đang thi công mà kiểm đếm, đền bù xong, đến lúc thực hiện xong dự án mà có nứt thêm, người dân lại tiếp tục đòi đền bù thì rất khó khăn cho chủ đầu tư. Ngày 7/11, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền cũng đã về kiểm tra, chỉ đạo cho huyện như vậy”, ông Tuấn cho biết.

Chúc Phương - Duy Tuyên