Thứ sáu, 17/11/2017 - 14:47

Thanh Hóa: Khai thác trái phép đất, đá tràn lan!

Dân trí

Dù hàng nghìn khối đất được khai thác trái phép và việc khai thác được thực hiện trong một thời gian dài thế nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ xử lý kiểu “nửa vời”.

Trưởng thôn tiếp tay cho “đất tặc”

Theo phản ánh của người dân xã thôn Bái Sim, xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) thì thời gian qua, ông Lê Thành Trung, Trưởng thôn này đã liên tục cho hàng chục xe tải vào khu đất của gia đình để khai thác. Việc khai thác diễn ra cả ngày lần đêm.

Được biết, đất mà ông Trung cho khai thác là đất được nhà nước giao cho hộ gia đình ông để trồng cây hằng năm. Thế nhưng, thay vì sử dụng đúng mục đích đất đã được giao, vị trưởng thôn lại cấu kết với “đất tặc”, để khai thác trái phép.

Hàng nghìn m3 đất mang đi bán nhưng biên bản lại cho rằng san lấp để làm nhà
Hàng nghìn m3 đất mang đi bán nhưng biên bản lại cho rằng san lấp để làm nhà

Ngay sát cạnh gia đình ông trưởng thôn là hộ gia đình ông Vi Văn Giang. Ông Giang cũng bắt tay với “đất tặc” để trục lợi. Hàng nghìn mét khối đất đã được vận chuyển đi, gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường khiến người dân trong thôn vô cùng bức xúc.

Có mặt tại khu đất vườn của hai gia đình này, là cảnh tượng tan hoang của cả một khu đồi. Những hố sâu thẳm chừng gần 10m, rộng tới vài ha.

Người dân ở đây cho biết, nhiều lần phản ánh lên xã nhưng họ xuống kiểm tra cho dừng vài hôm rồi lại làm bình thường.

Điều đáng nói, mới đây, tại biên bản xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại xã Thanh Kỳ lại cho rằng gia đình bà Ngân Thị Chinh (vợ ông thôn Trưởng) là san lấp mặt bằng để xây dựng nhà khi chưa được phép.

UBND huyện Như Thanh cũng đã có biên bản kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại thôn Bái Sim. Nội dung biên bản nêu: Tại khu đất của hộ gia đình bà Ngân Thị Chinh đã có hoạt động san gạt nền để xây dựng chuồng trại chăn nuôi.

Dù khai thác từ năm ngoái nhưng gia đình trưởng thôn vẫn có tình tiết giảm nhẹ là vi phạm lần đầu
Dù khai thác từ năm ngoái nhưng gia đình trưởng thôn vẫn có tình tiết giảm nhẹ là vi phạm lần đầu

Như vậy, biên bản được lập không đúng với thực tế, khi hàng nghìn mét khối đất đã được vận chuyển đi, gây thất thoát tài nguyên, có cá nhân đã trục lợi từ việc khai thác chứ không chỉ dừng lại ở việc san gạt nền để xây dựng chuồng trại chăn nuôi như trong biên bản kiểm tra của ngành chức năng xã Thanh Kỳ cũng như huyện Như Thanh nêu.

Biên bản cho rằng tình tiết giảm nhẹ là vi phạm lần đầu trong khi vị chủ tịch xã lại cho biết năm ngoái gia đình ông thôn trưởng cũng đã khai thác một ít rồi, năm nay lại tiếp tục khai thác tiếp.

Và vì vậy, dù hàng nghìn m3 đất bị thất thoát thế nhưng cả gia đình thôn trưởng và gia đình ông Giang cũng chỉ bị nhắc nhở và phạt hành chính 1 triệu đồng.

Được biết, người lấy đi hàng nghìn m3 đất tại hai gia đình này lại chính là em trai của vị Bí thư xã Thanh Kỳ.

Trao đổi với PV, ông Lương Văn Inh – Chủ tịch UBND xã Thanh Kỳ thừa nhận, có tình trạng khai thác đất trái phép. “Điểm khai thác tại thôn Bái Sim thuộc vườn của 2 hộ gia đình ông Trưởng thôn và ông Vi Văn Giang. Họ viện cớ hạ thấp mặt bằng để xây dựng khu chăn nuôi gia súc. Sau khi nhận được phản ánh, xã đã chỉ đạo lập biên bản, yêu cầu dừng khai thác” – ông Inh cho biết.

Xin thăm dò nhưng tranh thủ khai thác đá

Cũng tại núi Hoàn Boi của xã này, công ty cổ phần xi măng Công Thanh – Thanh Hóa mới được cấp phép thăm dò khoáng sản. Thế nhưng, lợi dụng giấy phép thăm dò, công ty ngang nhiên mang máy múc, xe tải vào khai thác đá bazan.

Những chiếc xe 3 chân, 4 chân tấp nập vào vận chuyển nguyên liệu, con đường bê tông dân sinh nối từ thôn Thanh Sơn vào thôn Thanh Bình bị cày xới không thương tiếc. Cuộc sống của người dân sống dọc hai bên đường bị đảo lộn do bụi bặm.

Công ty cổ phần xi măng Công Thanh – Thanh Hóa thăm dò rồi tranh thủ khai thác đá trái phép
Công ty cổ phần xi măng Công Thanh – Thanh Hóa thăm dò rồi tranh thủ khai thác đá trái phép

Trong biên bản kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Phòng TN&MT huyện Như Thanh, phối hợp với công an huyện và chính quyền xã ngày 12/09/2017 có nội dung: Có 01 máy múc màu đỏ HITACHI 330, 01 máy múc KOMATSU 450 màu vàng, 01 ô tô màu đỏ chở đất không BKS, 08 công nhân đang làm việc tại mỏ.

Diện tích khai thác khoảng 5.000m2. Công ty chưa xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Việc khai trường, mở đường của công ty là trái với quy định của pháp luật, yêu cầu công ty dừng khai thác, di chuyển máy móc, trang thiết bị phục vụ khai thác ra khỏi khu vực mỏ.

Tiếp đến, ngày 01/11/2017 UBND huyện Như Thanh đã ra thông báo số 1048/UBND-TNMT về việc Công ty cổ phần xi măng Công Thanh – Thanh Hóa xin lấy mẫu đá Ba zan núi Hoàn Boi, xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh để chạy thử và hiệu chỉnh dây chuyền của nhà máy.

Nội dung thông báo nêu rõ: Theo báo cáo kết quả kiểm tra thực tế của phòng TN&MT, công ty mới được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản nhưng đã tiến hành khai thác mỏ đá ba zan tại núi Hoàn Boi, xã Thanh Kỳ là vi phạm luật khoáng sản. Yêu cầu công ty dừng ngay việc khai thác. Đồng thời, giao cho UBND xã Thanh Kỳ, phòng TN&MT phối hợp với Công an huyện kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm hoạt động khai thác khi chưa đầy đủ các hồ sơ khai thác khoáng sản theo quy định.

Thế nhưng, trái với những gì cơ quan chức năng yêu cầu, phía công ty cổ phần xi măng Công Thanh vẫn tiếp tục khai thác đá bazan trái phép tại núi Hoàn Boi.

Bình Minh