Thứ tư, 15/06/2016 - 08:21

Thanh Hóa: Khách sạn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động

Dân trí

​Việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa đã được tòa án phán quyết và đang trong quá trình xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm. Đồng thời, chưa được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng một khách sạn có quy mô ở thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) vẫn hoạt động mà chưa bị cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương xử lý?

Ngày 3/5/2012, giữa Công ty TNHH phát triển quản lý Đá Đỉnh Vòm Việt Nam (sau đây gọi tắt là Cty Đá Đỉnh Vòm), có địa chỉ tại số 20, phố Đốc Ngữ, phường Cống Vị, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Bằng Giang (gọi tắt là Cty Bằng Giang), ở số 61, Khu đa ngành, Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội ký hợp đồng mua bán Cty Bằng Giang với toàn bộ giá trị tài sản của công ty này là 70 tỷ đồng.

Khách sạn Marino tọa lạc ở vị trí đắc địa tại khu vực bãi biển Sầm Sơn
Khách sạn Marino tọa lạc ở vị trí đắc địa tại khu vực bãi biển Sầm Sơn

Tuy nhiên, quá trình mua bán không thành, giữa hai bên xảy ra tranh chấp và vụ án kinh doanh thương mại sau đó được đưa ra tòa án giải quyết. Vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa này đã trải qua 2 lần xét xử. Ngày 22/6/2015, TAND thành phố Hà Nội có bản án số 53/2015/KDTM-PT về việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa.

Trong bản án số 53 của TAND thành phố Hà Nội quyết định: Cty Đá Đỉnh Vòm có trách nhiệm bàn giao trả cho Cty Bằng Giang khách sạn Bằng Giang (Marino) có địa chỉ tại số 1, đường Lê Lợi, phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn và toàn bộ các cơ sở vật chất hiện có của khách sạn. Đồng thời, Cty Đá Đỉnh Vòm bàn giao con dấu và các chứng từ tài liệu để Cty Bằng Giang giao nộp con dấu cũ cho cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Giao khách sạn Bằng Giang (Marino) cho Cty Đá Đỉnh Vòm tiếp tục quản lý có sự giám sát của đơn vị nhận thế chấp tài sản là ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank) cho đến khi Cty Bằng Giang thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán cho Cty Đá Đỉnh Vòm. Cty Bằng Giang là chủ sở hữu tài sản và ngân hàng Seabank có quyền giám sát việc quản lý khách sạn của Cty Đá Đỉnh Vòm.

Việc tranh chấp hợp đồng mua bán đã được tòa án giải quyết và TAND cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định rút hồ sơ để xem xét vụ án theo trình tự Giám đốc thẩm. Tuy nhiên, theo đơn phản ánh của Cty Bằng Giang gửi báo điện tử Dân trí, thời gian gần đây, đơn vị này phát hiện Cty Đá Đỉnh Vòm đã cho đơn vị khác thuê lại toàn bộ khách sạn Marino mà không thông báo cho Cty Bằng Giang.

Mặc dù chưa được thẩm định hạng sao nhưng đã gắn biển khách sạn
Mặc dù chưa được thẩm định hạng sao nhưng đã gắn biển khách sạn

Ngày 6/6, Cty Bằng Giang cũng đã có văn bản gửi Cty Đá Đỉnh Vòm, có đề cập, hiện nay, Cty Đá Đỉnh Vòm vẫn đang lén lút khai thác, kinh doanh tại khách sạn Bằng Giang (Marino). Đây là hành vi vi phạm pháp luật, trái hoàn toàn với nội dung bản án số 53 của TAND TP Hà Nội, xâm phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp và tài sản của Cty Bằng Giang.

Đồng thời, Cty Bằng Giang đề nghị Cty Đá Đỉnh Vòm dừng mọi hoạt động kinh doanh hoặc các hành động khác như cho thuê, cho mượn… đối với tài sản hợp pháp của công ty.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí chiều ngày 14/6, khách sạn Marino tại số 1, đường Lê Lợi, thị xã Sầm Sơn vẫn mở cửa cho khách lưu trú.

Để làm rõ hoạt động kinh doanh tại khách sạn Bằng Giang (Marino), phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với ông Lôi Quang Vũ - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa. Ông Vũ khẳng định: “Theo quy định, công ty phải đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trước đây, thị xã Sầm Sơn cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể, nhưng sau đó đã thu hồi lại. Đến thời điểm này, chúng tôi chưa hề đăng ký cho đơn vị nào ở số 01, đường Lê Lợi, phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn (vị trí khách sạn Bằng Giang - Marino) cả. Họ có hồ sơ đề nghị lên nhưng chưa cấp cái nào vì lý do đang tranh chấp”.

Chiều ngày 14/6, khách sạn này vẫn mở cửa đón khách lưu trú
Chiều ngày 14/6, khách sạn này vẫn mở cửa đón khách lưu trú

Một khách sạn với quy mô hàng trăm phòng, tọa lạc ở vị trí đắc địa trên khu vực bãi biển Sầm Sơn chưa hề được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng vẫn hoạt động công khai. Tại buổi làm việc với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Sỹ Quang - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cũng khẳng định đơn vị này vẫn hoạt động bình thường. Đồng thời, ông Quang cho biết: “Thực ra chúng tôi chưa chính thức đặt vấn đề kiểm tra”.

Ông Quang lý giải: “Trong nội dụng Cty Đá Đỉnh Vòm đăng ký kinh doanh có nội dung kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn. Trong đó, tại địa điểm ở Sầm Sơn chưa xin phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bổ sung địa điểm kinh doanh. Gọi trái pháp luật là chưa chuẩn, sai là chưa có địa điểm đăng ký tại Sầm Sơn, nhẹ hơn là trái pháp luật !?”.

Cũng theo ông Quang, việc kiểm tra là trách nhiệm của Đoàn kiểm tra liên ngành, thuộc Ban chỉ đạo 389 của thị xã Sầm Sơn do Đội Quản lý thị trường số 2 chủ trì và bản thân ông là Trưởng đoàn. Từ đầu mùa du lịch 2016 đến nay, Ban chỉ đạo 389 của thị xã Sầm Sơn chưa kiểm tra khách sạn Marino. Đồng thời, ông Quang thông tin, đã có kế hoạch thông báo kiểm tra vào ngày 15/6.

Khi được hỏi về việc, khách sạn Marino vẫn hoạt động khi chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh tại Sầm Sơn, ông Quang cho biết: “Chưa có giấy phép kinh doanh coi như hoạt động kinh doanh của anh như thế là sai”. Đồng thời, ông Quang cũng khẳng định, năm 2015, ngành chức năng thị xã Sầm Sơn cũng chưa hề kiểm tra đơn vị này.

Ông Hoàng Sỹ Quang - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa
Ông Hoàng Sỹ Quang - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa

Bà Vương Thị Hải Yến - Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết: “Hiện tại chỗ khách sạn Marino cũng chưa thẩm định khách sạn, vì liên quan đến việc tranh chấp. Khi có đủ tất cả các giấy tờ thì bên Sở mới cấp thẩm định. Đến thời điểm này Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chưa cấp thẩm định hạng sao, phân loại hạng sao đối với khách sạn này. Ngày mai (15/6) chúng tôi sẽ đi kiểm tra. Hoạt động của khách sạn này đã đưa vào lịch kiểm tra rồi. Tôi sẽ trao đổi với Thanh tra Sở làm việc với Sầm Sơn về vấn đề này”.

Cũng theo bà Yến cho biết: “Mới nhìn qua bằng mắt thường sẽ thấy rất nhiều lỗi rồi, như chưa được thẩm định mà đã ghi khách sạn là vi phạm, đủ để xử phạt rồi. Bởi vì như năm ngoái, năm kia đều có tranh chấp, nhà nọ tự đóng cửa nhà kia không kinh doanh được. Năm nay họ thấy cao điểm quá họ có tổ chức. Đầu mùa, thị xã Sầm Sơn họ có đi kiểm tra rồi. Chúng tôi sẽ liên hệ với các ngành có liên quan như Quản lý thị trường, Công an thị xã Sầm Sơn để xem xét vấn đề này. Đây cũng là vấn đề nóng, vì điểm đó là điểm rất thu hút khách”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm
Mới nhất