Bài 18:

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chính quyền vô can do đã làm sai đúng quy trình?

(Dân trí) - Quyết định cuối cùng của chính quyền tỉnh Thanh Hóa là “vô can” vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ, đẩy dân ra tòa tự tìm cách “phán xử”. Hộ ông Lê Văn Chung tiếp tục “đơn thương độc mã” tìm công lý khi chính quyền… quay lưng.

Sai đúng quy trình?

Sau khi báo Dân trí đăng bài viết thứ 17 vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ tường thuật lại buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa với hộ ông Lê Văn Chung, bà Nguyễn Thị Kỳ (số nhà 47, Tống Duy Tân, phường Lam Sơn) để giải quyết dứt điểm vụ thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ, nhiều bạn đọc tỏ ra bức xúc trước kết luận cuối cùng của ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đặc biệt, trong hơn 4 tiếng đồng hồ đối thoại, mọi việc làm sai trái trong việc cấp sổ đỏ cho bà Cúc thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân đều được gia đình ông Chung bà Kỳ, phóng viên báo đài cũng chỉ rõ sai phạm nghiêm trọng này. Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, các Sở ngành cũng thừa nhận là cấp sai, nhưng sai đúng trình tự thủ tục...

Thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân được cán bộ thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ, sau nhiều năm vẫn chưa giải quyết dứt điểm.
Thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân được cán bộ thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ, sau nhiều năm vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Hàng trăm ý kiến của bạn đọc gửi về báo tỏ sự bức xúc, trong đó có việc “sai đúng trình tự thủ tục”, “sai đúng quy trình” của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa khi cấp 4 sổ đỏ cho 1 thửa đất và sự “vô can”, “vô cảm” của chính quyền Thanh Hóa. Hầu hết các ý kiến cho rằng, cách giải quyết của chính quyền tỉnh Thanh Hóa là chưa thấu tình đạt lý, đẩy dân đến bước đường cùng, thể hiện sự vô can của cơ quan nhà nước, hộ ông Chung biết trông chờ vào ai…

Một bạn đọc nêu ý kiến: “Có mỗi việc cỏn con như vậy mà nhiều lãnh đạo, ban bệ của tỉnh cũng không thể giải quyết được thì còn làm được gì hơn?”. Hay: “Lãnh đạo của một tỉnh có đầy đủ ban bệ mà xử lý như vậy, một việc rõ như ban ngày mà đi bao che làm cho dân bức xúc”.

Bạn đọc Tam HN bức xúc: “Sự vô trách nhiệm, bế tắc trong cách giải quyết của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa ....”

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai không thể thu hồi do Luật không cho phép - câu trả lời của vị Chủ tịch tỉnh nghe ra vô lý quá. Lẽ ra ông nên nói là đã cấp sai thì phải thu hồi và cương quyết thu hồi, còn việc thu hồi sẽ giao cho cơ quan chức năng thực hiện ngay thì hợp lòng dân hơn nhiều?” - bạn đọc Nguyễn Đình Hòa bày tỏ.

Dư luận bất bình trước cách giải quyết không thấu tình đạt lý của chính quyền tỉnh Thanh Hóa vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ.
Dư luận bất bình trước cách giải quyết không thấu tình đạt lý của chính quyền tỉnh Thanh Hóa vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ.

Nhiều ý kiến khác nêu rõ: “Cán bộ nhận sai, nhưng sai đúng trình tự và thủ tục... vậy tức là vẫn đúng, còn dân thì sai ???”; “Lạ thay rất đúng quy trình; tại sao nước mắt dân tình rơi rơi!”; “Việc cấp chồng sổ đỏ là sai nhưng sai đúng quy trình”… Tôi cũng không hiểu sao xứ Thanh nhiều chuyện vậy mà chưa thấy Ủy ban kiểm tra Trung ương “sờ” đến?”.

Chân lý chỉ có một

Nhiều năm qua, gia đình ông Lê Văn Chung, bà Nguyễn Thị Kỳ “đơn thương độc mã” gõ cửa khắp nơi để đòi quyền sử dụng thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa mà ông bà mua của bà Nguyễn Thị Cúc hợp pháp.

Chiếc sổ đỏ ông bà Chung Kỳ được bà Cúc chuyển nhượng được chính quyền Thanh Hóa khẳng định là sổ cấp đúng với quy định nhà nước. Tuy nhiên, một điều nực cười xảy ra khi lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa đã “nhắm mắt” cấp thêm một chiếc sổ đỏ sai trái cho bà Cúc, để từ đây người phụ nữ này thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình.

Nhiều năm đi tìm công lý, gia đình ông bà Chung Kỳ đơn thương độc mã, giờ bị chính quyền quay lưng, chưa biết đến bao giờ gia đình mới tìm được chân lý.
Nhiều năm đi tìm công lý, gia đình ông bà Chung Kỳ "đơn thương độc mã", giờ bị chính quyền quay lưng, chưa biết đến bao giờ gia đình mới tìm được chân lý.

Từ chiếc sổ đỏ nhờ gian dối mà có (có sự tiếp tay của cán bộ thành phố Thanh Hóa), bà Cúc bán lại cho ông Lê Xuân Trường, ông Trường bán lại cho ông Nguyễn Xuân Biên. Thủ tục làm chiếc sổ đỏ cho bà Cúc đã bị cán bộ thành phố Thanh Hóa tẩy xóa, ghép thửa, cấp sai trình tự thủ tục, cấp trích lục mới khi trích lục gốc vẫn đang bị thế chấp…

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa trước đó ký các quyết định đều nêu rõ việc cấp sổ đỏ này là sai phạm nghiêm trọng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Nguyễn Đức Quyền cũng từng công bố phải thu hồi sổ đỏ cấp sai, trả lại công bằng cho gia đình ông Chung bà Kỳ. Thậm chí, hàng loạt cán bộ của thành phố Thanh Hóa đã bị kỷ luật vì dính sai phạm trong vụ việc này.

Tuy nhiên, vụ việc kéo dài nhiều năm qua, nhiều cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc, thậm chí huy động cả hệ thống chính trị nhưng kết quả cuối cùng công lý vẫn chưa thuộc về dân khiến dư luận hoài nghi: Phải chăng có sự bao che cho việc làm sai nghiêm trọng này?. Chính quyền nói vô can, đẩy dân ra tòa là thiếu trách nhiệm, vô cảm với dân?.

Ông Lê Xuân Trường (bìa trái), bà Nguyễn Thị Cúc (áo tím), ông Nguyễn Xuân Biên (bìa phải) là những người liên quan đến thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân. Trong đó, bà Cúc là người làm nhiều sổ đỏ cho thửa đất sau đó bán cho nhiều người.
Ông Lê Xuân Trường (bìa trái), bà Nguyễn Thị Cúc (áo tím), ông Nguyễn Xuân Biên (bìa phải) là những người liên quan đến thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân. Trong đó, bà Cúc là người làm nhiều sổ đỏ cho thửa đất sau đó bán cho nhiều người.

Tại buổi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Văn Chung khẳng định: “Chân lý chỉ có một”, cuốn sổ đỏ của gia đình ông mua là hợp pháp tại sao lại lãnh đạo tỉnh lại đẩy gia đình ông đến bước đường cùng, bao nhiêu năm gia đình ông khổ sở gõ cửa khắp nơi tìm công lý, giờ chính quyền quay lưng gia đình biết trông chờ vào ai?.

Trong cuộc đối thoại với Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, hai vợ chồng ông bà Chung Kỳ “đơn thương độc mã”, đấu tranh lại cái sai của lãnh đạo thành phố Thanh Hóa. Ngược lại, phía chính quyền là cả một hội đồng pháp lý. Xót xa thay, tất cả các ban ngành tỉnh Thanh Hóa như: Thanh tra, Công an, Tư pháp, Tòa án, Viện kiểm sát… đều cho rằng kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa là đúng, là hợp lý để đến cuối cùng, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa kết luận phần bất lợi thuộc về hộ ông Chung, khiến bà Kỳ bất khóc uất nghẹn ngay giữa UBND tỉnh Thanh Hóa.

Bà Nguyễn Thị Kỳ (vợ ông Chung) khóc uất nghẹn sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết luận vụ việc bất lợi cho gia đình, đẩy gia đình ông bà ra tòa tìm công lý.
Bà Nguyễn Thị Kỳ (vợ ông Chung) khóc uất nghẹn sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết luận vụ việc bất lợi cho gia đình, đẩy gia đình ông bà ra tòa tìm công lý.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này

Quang Tân