Thanh Hóa: Đồng ý chuyển nhượng đất rồi “cướp” cả đất lẫn tiền?

(Dân trí) - Mặc dù đã đồng ý chuyển nhượng đất thế nhưng sau khi nhận tiền và nhận cả một mảnh đất mới của gia đình ông Định thì ông Lọc lại “trở mặt”, dùng thủ đoạn “cướp” luôn cả tiền và đất. Không những vậy, ông Lọc còn ngang nhiên lấy một phần trong số đất đã chuyển nhượng bán tiếp cho một người khác.

Mất tiền, mất đất lại bị vu khống lừa đảo

Theo phản ánh của ông Vũ Như Định (thôn Hồng Thắng, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa) thì vào cuối năm 2014, ông có nhờ chị gái là bà Vũ Thị Tờ mua hộ 7 lô đất tái định cư trên đường Trần Nhân Tông của gia đình ông Lường Văn Lọc (thôn Quang Vinh, phường Quảng Cư).

7 lô đất với tổng diện tích 905m2 là do gia đình ông Lọc được phân chia tái định cư khi nhà ông bị thu hồi đất cho dự án FLC có giá 4.505.280.000đ. Trong đó, 3. 805.280.000đ là tiền đất nộp vào Ngân sách nhà nước và 700 triệu đồng là tiền chênh lệch (tương ứng mỗi lô là 100 triệu đồng)

Khi ông Lọc đồng ý chuyển 7 lô đất này cho gia đình ông Định, gia đình ông Định đã phải đồng thời trả 700 triệu đồng cho ông Lọc và nộp thay gia đình ông Lọc số tiền 3.805.280.000đ . Bên cạnh đó, để chấp thuận ký kết hợp đồng, ông Lọc còn yêu cầu ông Định phải thỏa thuận với chị gái mình là bà Vũ Thị Tờ chấp thuận chuyển nhượng QSD thửa đất BP 913944 với diện tích 770m2 sang cho các con ông Lọc. Hiện các con ông Lọc đã sang tên sổ đỏ, làm ăn sinh sống trên mảnh đất này.

Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa gia đình ông Lọc và ông Định
Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa gia đình ông Lọc và ông Định

Do thời điểm đó, 7 lô đất tái định cư vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa có đất giao nên Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn và Ban quản lý dự án đã đứng ra cam kết với dân vị trí từng hộ gia đình được giao và giá đất chi tiết cho từng lô tái định cư các hộ dân phải đóng.

Việc giữa ông Lọc và gia đình ông Định thỏa thuận chuyển nhượng đất được thể hiện qua hợp đồng có chữ ký và dấu vân tay của vợ chồng ông Lọc. Việc chuyển tiền của gia đình ông Định cũng được lưu bằng phiếu thu của Ban quản lý dự án TP Sầm Sơn.

Thế nhưng, sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục như thỏa thuận, chỉ chờ UBND TP Sầm Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lọc để ông Lọc chuyển nhượng sang tên đổi chủ cho gia đình ông Định thì ông Lọc đã trở mặt.

Không những không chuyển nhượng đất theo đúng thỏa thuận, ông Lọc còn ngang nhiên chuyển nhượng 3 lô trong số 7 lô đã chuyển nhượng cho ông Định cho một người khác.

Ông Vũ Như Định bức xúc cho biết: “Việc mua bán giữa gia đình tôi và ông Lọc được thể hiện bằng hợp đồng có chữ ký và dấu vân tay của ông ấy.Gia đình tôi đóng tiền vào ngân sách Ban quản lý dự án Sầm Sơn thay ông ấy có phiếu thu đàng hoàng. Thế mà bây giờ chúng tôi vừa mất tiền, mất đất lại bị ông Lọc vu cho chị em chúng tôi dựng hợp đồng chuyển nhượng khống để lừa đảo”.

Một mảnh đất bán cho 2 người vẫn cam kết không vi phạm

Sự việc trên đã được cơ quan chức năng vào cuộc kết luận và khẳng định cùng 3 lô đất 05,06,07 nhưng ông Lọc đã chuyển nhượng cho cả ông Định và ông Toan (người mua sau ông Định) thế nhưng ông Lọc vẫn cố tình không nhận việc chuyển nhượng đất cho ông Định và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm với lời khai.

Theo đó, ngày 2/8/2016, UBND TP Sầm Sơn đã kết luận: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Lường Văn Lọc và ông Vũ Như Định ngày 26/12/2014 là có thật vì theo văn bản kết luận giám định số 919/KLGĐ-PC54 ngày 12/7/2016, của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa. Dấu vân tay in bên trái chữ viết “ngón trỏ tay phải ông Lọc” ở mục “Bên chuyển nhượng” trên tài liệu cần giám định so với dấu vân tay in bên trái mục “ngón trỏ tay phải” trên tài liệu mẫu so sánh là vân tay của cùng một người in ra.

Việc xây tường rào bao quanh mảnh đất mục đích bảo vệ, quản lý của gia đình ông Định đã được UBND phường Quảng Cư đồng ý
Việc xây tường rào bao quanh mảnh đất mục đích bảo vệ, quản lý của gia đình ông Định đã được UBND phường Quảng Cư đồng ý

Về dấu vân tay của bà Mùi (vợ ông Lọc) trong mẫu so sánh và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đúng của một người.

Việc ông Lọc cùng lúc bán cho hai người (sau khi đã bán cho ông Định còn bán cho người khác các lô 05,06,07) là có dấu hiệu lừa đảo. Từ kết luận trên, UBND TP Sầm Sơn đã chuyển hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Lường Văn Lọc và gia đình ông Vũ Như Định đến cơ quan điều tra để xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

UBND TP Sầm Sơn trong kết luận thông báo cũng cho rằng việc bà Vũ Thị Tờ (chị gái ông Định) xây dựng công trình trên 7 lô đất khi đang có tranh chấp là sai. Tuy nhiên, ông Định khẳng định việc gia đình ông xây tường bao quanh mục đích để bảo vệ và giữ đất. Hơn nữa, thời điểm ông xây chưa hề xảy ra tranh chấp vì tới tháng 3/2016 ông Lọc mới làm thủ tục chuyển nhượng với ông Toan còn gia đình ông xây từ đầu tháng 11/2015 và việc xây tường bao quanh ông đã xin phép UBND phường và được đồng ý.

Tại thông báo của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa ngày 24/11/2016 cũng thể hiện người “tiếp tay” cho ông Lọc sau khi bán đất cho ông Định còn ngang nhiên bán tiếp cho người khác đó là ông Nguyễn Thế Hùng (thời điểm xảy ra sự việc là chuyên viên phòng TNMT, nay là Phó phòng TNMT TP Sầm Sơn).

Ông Hùng không báo cáo, xin ý kiến của lãnh đạo phòng mà tự ý tham mưu cho Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn ban hành Quyết định 520/QĐ-UBND ngày 1/3/2016 giao đất ở tái định cư cho ông Lường Văn Lọc diện tích 400,2m2 (gồm các lô 05,06,07) thay thế Quyết định số 135/QĐ-UBND ngày 12/1/2016 giao đất ở tái định cư cho ông Lường Văn Lọc diện tích 905m2 (gồm các lo 01,02,03,04,05,06,07) là vi phạm nguyên tắc trong quản lý và thực thi công vụ, tạo cơ hội để ông Lường Văn Lọc chuyển nhượng QSD đất sai quy định cho ông Toan.

Văn phòng công chứng Tín Việt cũng đã sai phạm khi công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Lọc và ông Toan khi ông Lọc chưa được cấp giấy chứng nhận QSD đất.

Liên quan đến vụ việc, ngày 3/7/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã ra Quyết định số 90/PC44, Khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Bình Minh