Thanh Hoá: Phường “chống lệnh” Chủ tịch UBND thành phố?

(Dân trí) - Sau nhiều lần người dân khiếu nại về việc công trình xây dựng trái phép, UBND phường vẫn chưa giải quyết dứt điểm, sau đó, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc xác minh và “lệnh” cấp dưới giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, đã qua thời hạn chị đạo của Chủ tịch thành phố nhưng UBND phường vẫn chưa thực hiện.

Người nhà trưởng phố xây dựng trái phép

Theo đơn phản ánh của gia đình ông Trịnh Văn Vinh, phố Thành Mai, xã Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa, tháng 5/2015, sau khi khi gia đình ông làm xong ngôi nhà cấp bốn để ở thì gia đình ông Nguyễn Minh Thức, ở cùng khu phố tiến hành xây dựng công trình trên mảnh đất ngay phía trước nhà ông Vinh. Phát hiện việc xây dựng trái phép trên đất lưu không nên ông Vinh đã thông báo tới đội quy tắc phường.

Công trình xây dựng trái phép đã được chủ tịch thành phố chỉ đạo giải quyết nhưng phường chưa thực hiện
Công trình xây dựng trái phép đã được chủ tịch thành phố chỉ đạo giải quyết nhưng phường chưa thực hiện

Tiếp đó, ông Vinh làm đơn khiếu nại gửi UBND phường Quảng Thành về việc gia đình ông Thức xây dựng trái phép. Một năm sau, UBND phường Quảng Thành mới có giấy mời ông Vinh đến giải quyết khiếu nại. Tuy nhiên, cán bộ phường chỉ trả lời qua loa, nói rằng đất đó là của hộ ông Thức xưa nay vẫn sử dụng.

Quá bức xúc trước thái độ làm việc của cán bộ khu phố và phường Quảng Thành, ông Vinh làm đơn gửi UBND thành phố Thanh Hóa đề nghị xem xét, giải quyết. UBND thành phố Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo UBND phường Quảng Thành trả lời khiếu nại của công dân. Nhưng UBND phường trả lời không thỏa đáng, ông Vinh tiếp tục gửi đơn đến UBND thành phố Thanh Hóa.

Ngoài ra, gia đình ông Vinh cũng có đơn gửi UBND phường Quảng Thành phản ánh tình trạng đổ rác thải gây ô nhiễm môi trường của hộ ông Thức. Cũng theo đơn của ông Vinh, trong tất cả các cuộc họp thì cán bộ khu phố và phường luôn tỏ thái độ bao che cho gia đình ông Thức và vòng vo không giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân.

“Gia đình tôi rất bức xúc vì cán bộ phố và phường lạm dụng chức quyền bao che cho nhau gây mất lòng tin của nhân dân. Hơn nữa, UBND thành phố Thanh Hóa đã có văn bản kết luận và yêu cầu phường chỉ đạo gia đình ông Thức phải phá dỡ công trình xây dựng trái phép nhưng vẫn cố tình không thực hiện. Gia đình đã khiếu nại nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết, đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa xử lý triệt để công trình xây dựng trái phép của gia đình ông Thức là bố vợ ông Nguyễn Minh Chánh - trưởng phố”, ông Vinh bức xúc.

Đổ xỉ than tổ ong gây ô nhiễm môi trường
Đổ xỉ than tổ ong gây ô nhiễm môi trường

Phường “chống lệnh” Chủ tịch thành phố?

Ngày 1/12/2016, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã có công văn trả lời về việc giải quyết đơn kiến nghị của hộ ông Trịnh Văn Vinh. Theo đó, sau khi nhận được đơn của ông Vinh đề nghị giải quyết việc ông Nguyễn Minh Thức tự ý xây dựng công trình trên đất hành lang giao thông. Qua kiểm tra thực tế và hồ sơ hiện có, căn cứ biên bản làm việc ngày 28/11/2016 giữa Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra thành phố, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị thành phố và UBND phường Quảng Thành, Chủ tịch UBND thành phố kết luận, việc hộ ông Thức tự ý xây dựng công trình tạm trên diện tích đất chưa được công nhận quyền sử dụng đất (diện tích xây dựng khoảng 20m2) là trái với những quy định của pháp luật.

Tại thời điểm ông Thức xây dựng, UBND phường Quảng Thành đã lập biên bản và đình chỉ thi công. Tuy nhiên, UBND phường Quảng Thành chưa có biện pháp yêu cầu hộ ông Thức thực hiện việc tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định tại Khoản 2, Điều 6, Chương II, Nghị định số 180/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa yêu cầu UBND phường Quảng Thành có trách nhiệm thông báo và đôn đốc hộ ông Thức tự tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm nói trên. Thời gian thực hiện xong trước ngày 15/12/2016. Qua thời hạn nếu hộ ông Thức không chấp hành, UBND phường Quảng Thành phối hợp với các phòng ban chức năng của thành phố lập hồ sơ để xử lý theo đúng quy định. Tuy nhiên, đã quá thời hạn nêu trên, nhưng UBND phường Quảng Thành vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa.

UBND phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa
UBND phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa

Ông Nguyễn Thế Long - Chủ tịch UBND phường Quảng Thành cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo, trả lời rồi, còn việc gia đình người ta có ý kiến với thành phố và thành phố cử các phòng, ban về phường làm việc thì thành phố phải có văn bản kết luận thì chúng tôi mới thực hiện chứ?”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến việc Chủ tịch thành phố đã có kết luận, nhưng tại sao phường chưa thực hiện, ông Long cho biết chưa nhận được văn bản. Trong khi đó, khoảng cách từ UBND thành phố đến phường Quảng Thành chỉ chưa đầy 10km mà văn bản “đi” hơn một tháng chưa đến nơi?

“Chúng tôi cũng đã họp dân rất nhiều lần không được, tôi ra văn bản trả lời, nhưng ông Vinh không đồng ý, có đơn lên thành phố, thành phố cử các phòng ban về và thống nhất chưa xác định đất của ai, nhưng xây dựng không được cấp phép thì phải tháo dỡ phần đấy. Nếu thành phố ban hành công văn thì chúng tôi sẽ dựa vào đấy chỉ đạo thôi. Ông Thức là người nhà của trưởng phố thật, nhưng cái gì mình cũng theo luật”, ông Long cho biết thêm.

Trần Lê