Thanh Hoá: Chủ tịch thị trấn bất ngờ huy động máy múc san ủi đất của dân?

(Dân trí) - Chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, chưa có quyết định thu hồi đất, thế nhưng Chủ tịch UBND thị trấn Yên Cát (Như Xuân - Thanh Hóa) đã chỉ đạo cho máy múc san ủi, động thổ, thắp hương trên đất của một hộ dân trên địa bàn.

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhàn (ngụ khu phố 4, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa), thì gia đình bà đang ở trên mảnh đất của diện tích hơn 5.000 m2 (gồm đất ở và đất vườn) ổn định hàng chục năm nay, không có tranh chấp với ai. Gia đình vẫn đóng thuế đất cho nhà nước hàng năm.

Tuy nhiên, vào ngày 19/12, UBND thị trấn Yên Cát bất ngờ cho máy múc vào san ủi trên diện tích đất của gia đình rồi mang gà, xôi ra thắp hương cúng bái. Thấy vậy gia đình bà Nhàn đã báo cáo sự việc lên Công an huyện Như Xuân, sau đó đơn vị này đã cho lực lượng xuống hiện trường lập biên bản sự việc và đưa chiếc máy múc về trụ sở công an để xử lý.

Mảnh đất bà Nhàn đang ở hàng chục năm bất ngờ bị chính quyền thị trấn mang máy móc đến tự ý san ủi
Mảnh đất bà Nhàn đang ở hàng chục năm bất ngờ bị chính quyền thị trấn mang máy móc đến tự ý san ủi

“Gia đình tôi cũng chẳng biết thị trấn cho máy múc xuống san ủi đất của gia đình tôi để làm gì, vì trước đó gia đình không nhận được bất cứ một giấy tờ nào của thị trấn liên quan đến việc thu hồi đất. Gia đình chỉ nhận được 1 thông báo số 18/TB-UBND do ông Lê Tiết Đạt, Chủ tịch UBND thị trấn ký gửi ngày 9/6, nhưng chẳng biết gửi cho ai vì trong thông báo không nêu đích danh hộ gia đình nào cả” - bà Nhàn nói.

Cũng theo phản ánh của bà Nhàn, trong thông báo chỉ nói các hộ gia đình, cá nhân có tài sản, cây trồng và vật kiến trúc trên thửa đất số 91 - tờ bản đồ số 16 (bản đồ địa chính năm 2009) phải tháo dỡ tài sản và di chuyển, thu hoạch cây trồng trả lại mặt bằng cho UBBD thị trấn thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

“Gia đình rất bất ngờ vì không biết thửa đất số 91 nằm ở đâu, bởi diện tích này do vợ chồng tôi khai phá trồng cây và ở ổn định gần 30 năm nay, chẳng có ai tranh chấp, kiện cáo gì cả. Giờ bất ngờ thị trấn cho thu hồi đất của gia đình mà không có quyết định thu hồi, không có thông báo đích danh” - bà Nhàn bức xúc.

Trao đổi với PV, ông Lê Tiết Đạt, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Cát, thừa nhận có đưa máy múc xuống san lấp một số cái ụ cao, chứ không múc vào tài sản cây cối nào của dân cả. “Động tác của chúng tôi là san ủi để lấy ngày, chứ không hề đụng vào tài sản của dân vì đây là đất do thị trấn quản lý” - ông Đạt nói.

Không những san ủi đất, chính quyền thị trấn Yên Cát còn thắp hương lên mảnh đất nhà bà Nhàn
Không những san ủi đất, chính quyền thị trấn Yên Cát còn thắp hương lên mảnh đất nhà bà Nhàn

Cũng theo ông Đạt, mặt bằng quy hoạch đấu giá trên đã được UBND tỉnh phê duyệt, thị trấn cũng gửi tờ trình lên UBND huyện nhưng đến nay chưa được phê duyệt, chưa có quy hoạch mặt bằng chi tiết, chưa có quyết định thu hồi đất. “Nếu so với quy định chưa đầy đủ thì chúng tôi sẽ tiếp thu, bổ sung cho đúng” - ông Đạt khẳng định.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Như Xuân, cho biết huyện chưa ký quyết định phê duyệt, chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có quy hoạch chi tiết về mặt bằng này.

“Tôi cũng có nhận được thông tin chính quyền thị trấn mang máy múc xuống đó, nhưng không biết họ mang xuống đó để làm gì vì huyện không chỉ đạo và cũng không thấy thị trấn báo cáo gì” - ông Dũng khẳng định.

Cũng theo ông Dũng theo quy định thì khi được huyện phê duyệt mặt bằng, có quyết định thu hồi đất, có quy hoạch mặt bằng chi tiết thì sẽ thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng, lúc này mới tiến tới kiểm tra hiện trạng đất (đền bù hay không đền bù, đất của nhà nước hay của dân) thì mới lên phương án giải phóng.

“Thị trấn làm thế là không đúng. Hiện công an huyện có nói sự việc chưa xảy ra tranh chấp, chưa có xô xát nên sẽ chuyển hồ sơ cho Thanh tra huyện kiểm tra, làm rõ” - ông Dũng nói.

Bình Minh