Bài 7:

Vụ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ: Hàng loạt cán bộ lãnh đạo TP Thanh Hoá "nhúng chàm"!

(Dân trí) - Sau thời gian thanh tra việc cấp hai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Cúc, số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, mới đây UBND thành phố Thanh Hóa đã có kết luận vụ việc “kỳ lạ” này. Hàng loạt cán bộ sai phạm sẽ bị xử lý kỷ luật.

Sai phạm nghiêm trọng

Liên quan đến vụ việc “một thửa đất cấp 2 sổ đỏ” tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa mà báo Dân trí đã phản ánh qua nhiều bài viết, mới đây ngày 22/2 UBND thành phố Thanh Hóa đã có kết luận số 467/KL-UBND về vụ việc “kỳ lạ” này.

Kết luận 467/KL-UBND do ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa ký nêu rõ: Về việc cấp Giấy CNQSDĐ số BD 473970 ngày 17/3/2011 cho bà Nguyễn Thị Cúc (căn cứ hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ, biên bản làm việc với tổ chức cá nhân có liên quan) có sai phạm nghiêm trọng.

Sau hơn một tháng thanh tra, UBND thành phố Thanh Hóa đã có kết luận vụ việc kỳ lạ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn
Sau hơn một tháng thanh tra, UBND thành phố Thanh Hóa đã có kết luận vụ việc kỳ lạ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn

Theo đó, trong hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ bà Cúc đề nghị cấp mới đối với thửa 117 với diện tích 147,5m2, chuyên viên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Thanh Hóa sau khi kiểm tra hồ sơ cho rằng, việc cấp riêng đối với thửa 117 là chưa hợp lý do không có lối đi. Thông tin này cũng không được làm rõ theo yêu cầu của người đề nghị. Các cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đã không trả hồ sơ để làm thủ tục hợp thửa theo quy định mà tự ý chỉnh sửa hồ sơ từ cấp mới (đối với thửa 117) thành hợp thửa 117 + 124 (thửa 124 đã cấp sổ đỏ AG 725761) với tổng diện tích 345m2.

Do đó, hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Cúc năm 2011 trái với quy định tại Điều 145, Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2003. Cụ thể: Không có đơn đề nghị hợp thửa của chủ hộ kèm xác nhận của UBND phường Lam Sơn. Sử dụng hồ sơ cấp mới đối với thửa 117, diện tích 147,5m2 sửa lại để làm thủ tục hợp thửa cho bà Cúc, thiếu các nội dung xác định nguồn gốc sử dụng đất; xác định ranh giới thửa đất; tờ khai đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất… Tại thời điểm làm thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ BD 473970 cho bà Cúc, Giấy CNQSDĐ AG 725761 đang bị thế chấp tại Quỹ tín dụng Trung ương nhưng cán bộ không kiểm tra, yêu cầu nộp khi cấp mới…

Kết luận 467/KL-UBND ngày 22/2 do ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa ký nêu rõ vụ cấp sổ đỏ BD 473790 cho bà Cúc có sai phạm nghiêm trọng
Kết luận 467/KL-UBND ngày 22/2 do ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa ký nêu rõ vụ cấp sổ đỏ BD 473790 cho bà Cúc có sai phạm nghiêm trọng

Kết luận cũng chỉ rõ, Cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường của UBND thành phố Thanh Hóa khi kiểm tra hồ sơ thấy hồ sơ tẩy xóa, sửa chữa, thiếu thủ tục kèm theo vẫn trình Trưởng phòng ký thẩm định; khi lập danh sách cấp giấy không yêu cầu thu hồi Giấy CNQSDĐ dã cấp trước. Với những sai phạm về trình tự, thủ tục nêu trên dẫn đến xảy ra hậu quả nghiêm trọng, bà Cúc đã thực hiện chuyển nhượng đất cho nhiều người, lừa đảo chiếm đoạt gần chục tỷ đồng.

Trách nhiệm để xảy ra sai trên thuộc về tập thể, cá nhân là cán bộ công chức, viên chức, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) và Phòng TNMT thành phố trực tiếp thụ lý, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ của bà Nguyễn Thị Cúc.

Sẽ kỷ luật hàng loạt cán bộ sai phạm

Trong Kết luận, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa nêu rõ: Xử lý trách nhiệm đối với những người trực tiếp tham gia xử lý, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Cúc năm 2011. Trong đó cụ thể có 8 cán bộ chông chức, viên chức vi phạm như sau:

Ông Lê Đỗ Chính - Phó Giám đốc VPĐKQSDĐ, nguyên là chuyên viên tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa: Sau khi xử lý, tiếp nhận hồ sơ không chuyển theo đúng quy trình, giao cho ông Trương Ngọc Tuấn (Phó Chánh văn phòng Thành ủy - người được bà Cúc nhờ làm Giấy CNQSDĐ) trực tiếp cầm hồ sơ gặp cán bộ VPĐKQSDĐ nhờ giải quyết là không đúng quy định.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho biết sẽ làm rõ xử lý kỷ luật những cán bộ liên quan đến vụ việc có sai phạm.
Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho biết sẽ làm rõ xử lý kỷ luật những cán bộ liên quan đến vụ việc có sai phạm.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Chuyên viên Phòng TNMT, khi là chuyên viên VPĐKQSDĐ được phân công kiểm tra hồ sơ đã không trả hồ sơ; hướng dẫ làm lại thủ tục hợp thửa (nếu có yêu cầu) nhưng đã tự chỉnh sửa hồ sơ; hồ sơ thiếu thủ tục, không đảm bảo vẫn trình Giám đốc VPĐKQSDĐ ký thẩm tra. Ông Nguyễn Xuân Kiên - Chuyên viên phòng TNMT khi tiếp nhận hồ sơ thấy tẩy xóa, thiếu thủ tục, không đảm bảo vẫn trình Trưởng phòng TNMT ký thẩm định.

Các ông Lê Văn Công - Phó Chủ tịch UBND phường Ba Đình, nguyên là chuyên viên phòng TNMT khi kiểm tra lập danh sách trình ký Quyết định giấy không kiểm tra kỹ hồ sơ để yêu cầu thu hồi giấy cũ đã cấp. Ông Trương Ngọc Tuấn (hiện là Phó BQL Khu Di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng) khi gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Cúc không gương mẫu trong việc thực hiện các quy định của nhà nước khi đề nghị giải quyết các thủ tục hành chính công tại UBND thành phố, vi phạm Quy chế làm việc của UBND thành phố.

Đối với ông Thiều Khắc Hạo - Phó Trưởng phòng Kinh tế, nguyên là Giám đốc VPĐKQSDĐ đã thiếu tinh thần, trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát viên chức trong việc xử lý, giải quyết hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Cúc. Ông Đỗ Huy Tiếp - Trưởng Phòng TNMT: Chịu trách nhiệm do để xảy ra các sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ cấp giấy trước khi trình Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa Lê Đức Công ký Giấy CNQSDĐ cho bà Cúc.


Ông Đỗ Huy Tiếp - Trưởng Phòng TNMT thành phố Thanh Hóa sẽ phải chịu trách nhiệm do để xảy ra các sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ cấp giấy trước khi trình Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa Lê Đức Công ký Giấy CNQSDĐ cho bà Cúc.

Ông Đỗ Huy Tiếp - Trưởng Phòng TNMT thành phố Thanh Hóa sẽ phải chịu trách nhiệm do để xảy ra các sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ cấp giấy trước khi trình Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa Lê Đức Công ký Giấy CNQSDĐ cho bà Cúc.

Còn ông Lê Đức Công, nguyên là Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm về lĩnh vực được phân công theo dõi phụ trách, cụ thể là việc chịu trách nhiệm trong việc giải quyết cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Cúc.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đề nghị các phòng, ban, đơn vị có cán bộ công chức, viên chức vi phạm nêu trên phải tổ chức họp để cá nhân có hành vi vi phạm kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật để làm căn cứ xem xét thành lập hội đồng kỷ luật và ra quyết định kỷ luật theo quy định.

Giao phòng Nội vụ theo dõi, đôn đốc việc tổ chức họp kiểm điểm và tự nhận xét hình thức kỷ luật, tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố thành lập Hội đồng kỷ luật, xét kỷ luật và ra Quyết định kỷ luật cán bộ công chức, viên chức vi phạm trước ngày 20/3/2016.

Thái Bá