Bài 3:

Thái Nguyên: Nhiều “góc khuất” cần làm rõ trong vụ TNGT tài xế bị khởi tố liên tục kêu oan

Dân trí “Tòa án nhân dân TP Thái Nguyên cần trả Hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ nhiều nội dung để đảm bảo vụ án được giải quyết khách quan, đúng luật, tránh oan sai như: Trưng cầu giám định dấu vết phương tiện để làm rõ lỗi của người điều khiển phương tiên tham gia giao thông; Trưng cầu giám định tốc độ của các xe ngay trước thời điểm va chạm; cần điều tra bổ sung, xác định nồng độ cồn đối với lái xe mô tô tại thời điểm xảy ra tai nạn”, luật sư Nguyễn Quang Hùng phân tích.
>>Bài 2: Chi cục Kiểm lâm đề nghị miễn truy tố với hạt phó kiểm lâm liên tục kêu oan
>>Thái Nguyên: Bị khởi tố sau vụ tai nạn giao thông, hạt phó hạt kiểm lâm khẩn thiết kêu oan

Vụ tai nạn giao thông ngoài ý muốn tại TP Thái Nguyên cách đây hơn 1 năm giữa xe ô tô và xe máy khiến một cảnh sát cơ động tử vong và một chiến sỹ khác bị thương nhẹ đã được hai bên thỏa thuận dân sự, viết đơn bãi nại. Chi cục kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên cũng có công văn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với tài xế. Tuy nhiên, Công an TP Thái Nguyên vẫn khởi tố lái xe ô tô trong khi bị can liên tục kêu oan cho rằng mình là nạn nhân của vụ tai nạn.


Luật sư Nguyễn Quang Hùng: Nhiều “góc khuất” cần làm rõ trong vụ TNGT tài xế bị khởi tố liên tục kêu oan.

Luật sư Nguyễn Quang Hùng: "Nhiều “góc khuất” cần làm rõ trong vụ TNGT tài xế bị khởi tố liên tục kêu oan".

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, PV Dân trí đã có trao đổi với luật sư Nguyễn Quang Hùng - Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội.

PV: Vụ tai nạn giao thông ngày 18/02/2015 giữa xe ô tô do ông Vũ Văn Vinh điều khiển và xe máy do anh Bùi Xuân Hòa (sn 1984) điều khiển đã khiến anh Nguyễn Khắc Trường bị chết, anh Hòa bị thương. Sau vụ tai nạn xảy ra, Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với ông Vũ Văn Vinh, và xác định ông Vinh không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Vậy cơ quan CSĐT có cần tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với anh Hòa hay không?

Luật sư Nguyễn Quang Hùng: Hồ sơ vụ án thể hiện, tại thời điểm vụ tai nạn xảy ra, Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với ông Vũ Văn Vinh, và xác định ông Vinh không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Nhưng đối với người điều khiển xe mô tô là sỹ quan Công an nhân dân nhất định cần kiểm tra nồng độ cồn. Nếu không kiểm tra là chưa đảm bảo khách quan, công bằng. Do vậy, tôi kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Thái Nguyên điều tra bổ sung, xác định nồng độ cồn đối với anh Bùi Xuân Hòa tại thời điểm xảy ra tai nạn. Luật pháp cần công bằng, nếu đã tham gia giao thông, xẩy ra tai nạn thì tất cả các bên đều cần kiểm tra chứ không thể có “ngoại lệ” cho bất kì ai

PV: Trong Kết luận điều tra không đề cập đến tốc độ của phương tiện khi tham gia giao thông. Như vậy, việc xác định lỗi của người tham gia giao thông có khách quan và công bằng không, thưa luật sư?

Luật sư Nguyễn Quang Hùng: Theo thông tin tôi được biết, trong quá trình điều tra vụ án, ông Vũ Văn Vinh đã yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Nguyên giám định tốc độ của phương tiện khi tham gia giao thông để xác định lỗi của người tham gia giao thông nhưng không được giải quyết. Ngày 30/11/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định số 11/CSĐT trả cho Phòng PC 65 Công an tỉnh Thái Nguyên bảo quản và sử dụng chiếc xe mô tô BKS 20B1-000.15 và quyết định số 12/CSĐT trả cho ông Vũ Thanh Quang bảo quản và sử dụng chiếc xe ô tô BKS 20D-00.125. Ông Vũ Thanh Quang là chủ sở hữu chiếc xe ô tô BKS 20D-00.125 đã không nhận lại chiếc xe cho đến khi có kết luận điều tra. Việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Nguyên không xem xét giải quyết đề nghị của ông Vũ Văn Vinh mà vội vàng xử lý vật chứng có dấu hiệu bất thường và không khách quan.


Chiếc xe máy chở 2 chiến sỹ công an trong vụ tai nạn là tang vật vụ án đã được Công an TP Thái Nguyên trả lại cho Phòng PC 65 Công an tỉnh Thái Nguyên bảo quản và sử dụng.

Chiếc xe máy chở 2 chiến sỹ công an trong vụ tai nạn là tang vật vụ án đã được Công an TP Thái Nguyên trả lại cho Phòng PC 65 Công an tỉnh Thái Nguyên bảo quản và sử dụng.

Cần lưu ý, trong một vụ tai nạn giao thông thì Giai đoạn nhận thức tai nạn và tác động xử lý được tính từ thời điểm các biện pháp phòng tránh bắt đầu có hiệu lực cho đến thời điểm “không lối thoát”. Giai đoạn này thường có những diễn biến cơ bản sau: Mặc dù, bộ phận phanh hãm, chuyển hướng... đã có hiệu lực (bánh xe ngừng quay, xe đã chuyển hướng...) nhưng do quán tính làm cho phương tiện vẫn bị đẩy, trượt trên đường tạo nên những vết trượt, vết phanh. Vết trượt, vết phanh dài hay ngắn, lực gây rê ngang mạnh hay yếu, khoảng cách rê ngang ngắn hay dài, thậm chí lật đổ xe... phụ thuộc vào: Tốc độ; Trọng lượng của xe; Phản xạ và kỹ thuật của người điều khiển; Chất lượng phanh; Tính chất mặt đường … trong đó, tốc độ xe cần phải được làm rõ để xác định lỗi là do bên nào

PV: Trong Đơn kêu cứu gửi các cơ quan báo chí, ông Vinh cho rằng cho rằng: Căn cứ vào vết hằn lõm ở phần đầu xe ô tô làm cong sắc xi với dấu vết hai càng giảm xóc trước của xe mô tô cong đều theo hướng từ trước ra sau, không có hướng biến dạng từ trái sang phải, có thể xác định điểm chạm chính là lốp xe mô tô với phần đầu xe ô tô nơi sắc xi trước bị biến dạng. lực va chạm tác động ngược đã làm cả hai giảm xóc trước xe mô tô chùn cong đều theo hướng từ trước ra sau. Ông Vinh cũng khẳng định: Kết luận điều tra đã nêu phần đầu xe ô tô đã đâm vào phía bên trái chiếc xe mô tô là sai hoàn toàn so với dấu vết để lại trên hai phương tiện. Xin Ông cho biết nhận định của mình về chi tiết này như thế nào?

Thái Nguyên: Nhiều “góc khuất” cần làm rõ trong vụ TNGT tài xế bị khởi tố liên tục kêu oan - 3

Gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn làm đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ông Vũ Văn Vinh.

Gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn làm đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ông Vũ Văn Vinh.

Luật sư Nguyễn Quang Hùng: Điểm đụng đầu tiên trong vụ tai nạn giao thông là dấu vết để lại trên mặt đường và trên các phương tiện có liên quan khi xẩy ra lần va chạm đầu tiên trong vụ tai nạn (các bên có liên quan ở đây có thể là người, phương tiện tham gia giao thông hoặc chướng ngại vật cố định như: cây cối, cột điện, nhà cửa...). Sau sự va chạm đó, ngoài các dấu vết đầu tiên do các bên có liên quan đến vụ tai nạn lần đầu tác động đến nhau tạo ra còn có hàng loạt các dấu vết tiếp theo được xuất hiện do lực quán tính giữa các phương tiện, người tham gia giao thông va đập vào nhau hoặc va đập vào các chướng ngại vật như: cây cối, nhà cửa, đồ vật có liên quan đến vụ tai nạn, tạo nên (dấu vết đổ vỡ, lồi lõm bong tróc, cà xước trên các phương tiện hoặc trên mặt đường; các phương tiện giao thông, hành khách, hàng hóa bị quăng quật đổ vãi; các dấu vết xăng dầu, máu hoặc các dấu vết sinh học khác để lại trên mặt đường hoặc trên các phương tiện bị đâm va...).

Các dấu vết đó được hình thành theo các quy luật khách quan của vận động vật chất và có ý nghĩa lớn trong việc phản ánh chính xác quá trình hình thành, diễn biến của vụ tai nạn. Trong đó, các dấu vết xuất hiện trong lần va chạm đầu tiên giữa các bên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc xác định phần đường, của các phương tiện trước khi đâm va; tốc độ và các biện pháp xử lý của người điều khiển phương tiện trước khi đâm va...

Từ đó, giúp cán bộ điều tra có cơ sở khoa học để xác định chính xác nguyên nhân, điều kiện phát sinh tai nạn, lỗi và trách nhiệm của những người có liên quan. Tuy nhiên, trên thực tế việc xẩy ra tai nạn giao thông thường do sự tác động của nhiều yếu tố khách quan, chủ quan khác nhau cùng đan xen tạo nên, vì thế việc xác định điểm chạm đầu tiên trong một vụ tai nạn thường gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ xác định đúng điểm chạm đầu tiên còn rất thấp, nên đã dẫn đến tình trạng phân tích sai quá trình diễn biến vụ tai nạn, đưa ra các kết luận thiếu khách quan trong quá trình điều tra xử lý.

Theo tôi, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Nguyên nên tiến hành trưng cầu giám định dấu vết phương tiện để làm rõ lỗi của người điều khiển phương tiên tham gia giao thông, yêu cầu trưng cầu cơ quan giám định của Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an giám định về cơ chế hình thành dấu vết, vị trí ban đầu, tốc độ của các xe ngay trước thời điểm va chạm để đảm bảo quyền lợi của ông Vũ Văn Vinh.

Xin cảm ơn luật sư.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Đi tù đến 7 năm khi thực hiện lừa đảo bán vàng giả
Đi tù đến 7 năm khi thực hiện lừa đảo bán vàng giả

(Dân trí) - Luật sư nhận định, hành vi lừa đảo, bán vàng giả của các đối tượng Diễm, Tuấn, Hoàn gây nguy hiểm cho xã hội, phải chịu mức hình phạt từ 2- 7 năm tù.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:00

Vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”: Đến bao giờ cơ quan thi hành án mới làm đúng luật?
Vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”: Đến bao giờ cơ quan thi hành án mới làm đúng luật?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến vụ việc “om” tài sản trúng đấu giá 10 năm không bàn giao cho người mua, bà Lê Thị Hồng Hạnh đã tham gia đấu giá và đã nộp tiền mua tài sản cho Trung tâm bán đấu giá tài sản nhưng cho tới nay vẫn chưa được bàn giao tài sản.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:54

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Sự xúc động và niềm tin của cụ bà 75 tuổi!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Sự xúc động và niềm tin của cụ bà 75 tuổi!

(Dân trí) - “Tôi rất xúc động, cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà và sự vào cuộc của ông Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng. Hôm vừa rồi đoàn thanh tra đã mời tôi lên làm việc và xuống đo lại mảnh đất của gia đình tôi. Họ nói sẽ làm rõ và trả lại công bằng cho gia đình. Tôi tin vẫn còn công lý và rất nhiều những lãnh đạo vì dân” - Cụ Đàm Thị Lích chia sẻ.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:27

Vụ bỗng dưng kê biên nhà dân đang ở 18 năm: Nhận diện một quyết định trái pháp luật!
Vụ bỗng dưng kê biên nhà dân đang ở 18 năm: Nhận diện một quyết định trái pháp luật!

(Dân trí) - Liên quan đến việc thi hành án đối với căn nhà số 10 Kim Mã (nay là nhà số 194 Kim Mã), là người được thi hành án và đã mua tài sản từ chính cơ quan thi hành án, nhưng sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng nhà đất đã mua hợp pháp này, ông Mai Công Ích bỗng nhiên nhận được lệnh của cơ quan thi hành án buộc ông phải giao lại nhà đất số 10 Kim Mã để tổ chức lại việc thi hành án dù những người được thi hành án trong vụ việc này không hề có yêu cầu.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:06

TP.HCM: Ly hôn xong mang dao khống chế vợ cũ, ép viết giấy vay nợ 2,5 tỷ đồng?
TP.HCM: Ly hôn xong mang dao khống chế vợ cũ, ép viết giấy vay nợ 2,5 tỷ đồng?

(Dân trí) - Khi đang nghỉ trưa tại nhà thì bà Lụa bất ngờ bị chồng cũ leo qua tường, cầm dao xông vào đánh người giúp việc và khống chế, buộc bà phải viết giấy vay nợ với số tiền 2,5 tỷ đồng. Bà Lụa cho rằng, sự việc còn nhiều uẩn khúc nhưng khi ra xét xử tòa vẫn tuyên bà phải trả số tiền trên là phi lý.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:39

Thái Nguyên: Tài xế bị khởi tố liên tục kêu oan, HĐXX tuyên hoãn phiên toà
Thái Nguyên: Tài xế bị khởi tố liên tục kêu oan, HĐXX tuyên hoãn phiên toà

(Dân trí) - Sáng nay 25/5, TAND TP Thái Nguyên đã chốt lịch đưa vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” với bị cáo Vũ Văn Vinh (52 tuổi) ra xét xử. Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi vụ tai nạn đã được hai bên thỏa thuận dân sự, viết đơn bãi nại, chi cục kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên cũng có công văn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với tài xế nhưng Công an TP Thái Nguyên vẫn khởi tố lái xe ô tô trong khi bị can liên tục kêu oan cho rằng mình là nạn nhân của vụ tai nạn.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:20

Gọi đồng bọn đến chém CSGT sau vi phạm, kẻ manh động sẽ chịu hình phạt nào?
Gọi đồng bọn đến chém CSGT sau vi phạm, kẻ manh động sẽ chịu hình phạt nào?

(Dân trí) - Tình trạng đối tượng vi phạm có hành vi chống đối người thi hành công vụ đang gia tằng. Luật sư cho biết, đối tượng gây thương tích, cản trở người thi hành công vụ đối mặt với án phạt tù 2- 7 năm.

Thứ ba, 24/05/2016 - 03:31

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Tổng cục Quản lý đất đai theo sát kết quả thanh tra của tỉnh Lâm Đồng
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Tổng cục Quản lý đất đai theo sát kết quả thanh tra của tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Sau khi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo “nóng” giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng với 253m2 đất huyện gây phẫn nộ trong dư luận, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc đầu tiên với gia đình cụ Đàm Thị Lích. Tổng cục Quản lý Đất đai chịu trách nhiệm dẫn đầu đoàn công tác của Bộ vào tỉnh Lâm Đồng phối hợp kiểm tra ngay sự việc.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:52

Hải Dương: "Người dân không chức tước bị khởi tố tội Lạm quyền là bất thường!"
Hải Dương: "Người dân không chức tước bị khởi tố tội Lạm quyền là bất thường!"

(Dân trí) - “Trong vụ án này, anh Phạm Văn Tình chỉ là người dân bình thường, không có chức vụ, quyền hạn gì trong Đội kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác, vận chuyển, bơm hút cát sỏi lòng sông năm 2010 của UBND huyện Kinh Môn vì vậy chưa thỏa mãn yếu tố chủ thể của tội phạm. Việc Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) khởi tố anh Tình tội Lạm quyền là bất thường”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:29

Hà Nội: Ai "phù phép" cho những tấm sổ đỏ được cấp trên “đất ma” tại huyện Hoài Đức?
Hà Nội: Ai "phù phép" cho những tấm sổ đỏ được cấp trên “đất ma” tại huyện Hoài Đức?

(Dân trí) - Đã hơn 5 tháng kể từ ngày có kết luận vụ cấp sổ đỏ trên “đất ma”, đồng thời UBND huyện Hoài Đức cũng đã có văn bản số 5190/UBND-TTr chỉ đạo chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, thế nhưng chính quyền huyện Hoài Đức vẫn chưa công khai trước dư luận về việc xử lý các cán bộ sai phạm.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:06

Nhịp cầu bạn đọc số 12: Tác giả bài thuốc quý từ sâm ngọc linh xin xét lại giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhịp cầu bạn đọc số 12: Tác giả bài thuốc quý từ sâm ngọc linh xin xét lại giải thưởng Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân Trí tại TP HCM đã nhận được đơn, thư khiếu nại của nhiều bạn đọc và đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 23/05/2016 - 02:38

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Tỉnh Lâm Đồng lập đoàn thanh tra làm việc với gia đình cụ Lích
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Tỉnh Lâm Đồng lập đoàn thanh tra làm việc với gia đình cụ Lích

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc đầu tiên với gia đình cụ Đàm Thị Lích xoay quanh khiếu nại của cụ Lích về vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất và khiếu nại việc UBND huyện Đức Trọng không thực hiện quyết định số 3572/QĐUB của UBND tỉnh Lâm Đồng ngày 28/11/2001.

Thứ hai, 23/05/2016 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông tin hộ tịch, bằng cấp sai lệch nhau, phải làm thế nào để sửa đổi?
Thông tin hộ tịch, bằng cấp sai lệch nhau, phải làm thế nào để sửa đổi?

(Dân trí) - Không ít người gặp phải rắc rối khi các thông tin trên bằng cấp, giấy khai sanh, hộ khẩu khác nhau. Vậy phải làm sao để điều chỉnh các thông tin này khi có sự sai khác?

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:48

Tiếp lửa đam mê âm nhạc tại lớp học Piano 39 nghìn đồng
Tiếp lửa đam mê âm nhạc tại lớp học Piano 39 nghìn đồng

(Dân trí) - Piano là loại nhạc cụ được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để học. Lớp học đàn Piano sinh viên của anh Nguyễn Diên Mười mở ra nhằm giúp các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên có đam mê với piano có thể tiếp xúc nhiều hơn với loại nhạc cụ này mà không cần quá lo lắng về mặt học phí.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:43

Bài 2: Chi cục Kiểm lâm đề nghị miễn truy tố với hạt phó kiểm lâm liên tục kêu oan
Bài 2: Chi cục Kiểm lâm đề nghị miễn truy tố với hạt phó kiểm lâm liên tục kêu oan

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông ngoài ý muốn tại TP Thái Nguyên cách đây hơn 1 năm giữa xe ô tô và xe máy khiến một cảnh sát cơ động tử vong và một chiến sỹ khác bị thương nhẹ đã được hai bên thỏa thuận dân sự, viết đơn bãi nại. Chi cục kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên cũng có công văn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với tài xế. Tuy nhiên, Công an TP Thái Nguyên vẫn khởi tố lái xe ô tô trong khi bị can liên tục kêu oan cho rằng mình là nạn nhân của vụ tai nạn.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 03:30

Vụ lò mổ gây ô nhiễm: Phê bình Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y
Vụ lò mổ gây ô nhiễm: Phê bình Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lò mổ gây ô nhiễm ở Sóc Trăng, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng vừa tiến hành cuộc họp các ngành và thành lập Tổ kiểm tra các lò giết mổ gia súc để xử lý những trường hợp quá tải, ô nhiễm, ngoài quy hoạch gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 08:09

Đà Nẵng: Vẫn còn chiêu lừa báo trúng thưởng xe máy qua mạng xã hội
Đà Nẵng: Vẫn còn chiêu lừa báo trúng thưởng xe máy qua mạng xã hội

(Dân trí) - Mặc dù các kênh truyền thông đã liên tục cảnh báo, nhưng vẫn còn nhiều nạn nhân khi bị lừa báo tin trúng thưởng xe máy vẫn “bán tín bán nghi” do những chiêu lừa tinh vi y như thật.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 08:06

Tổng cục Thi hành án yêu cầu làm rõ vụ mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá
Tổng cục Thi hành án yêu cầu làm rõ vụ mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin sự việc Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội thu hồi lại nhà đất tại số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), vốn là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã mua, sử dụng 18 năm nay để tiến hành kê biên, bán đấu giá bất thường, Tổng cục Thi hành án dân sự đã có công văn yêu cầu Cục trưởng Cục thi hành án TP Hà Nội làm rõ và báo cáo.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 07:57

Con dâu bị quy kết sát hại mẹ chồng: "Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng, oan sai"
Con dâu bị quy kết sát hại mẹ chồng: "Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng, oan sai"

(Dân trí) - Nhận định vụ án con dâu bị quy kết sát hại mẹ chồng đã kéo dài 4 năm với 2 lần hủy án, luật sư cho rằng, cơ quan tố tụng tỉnh Cao Bằng đã vi phạm thủ tục tố tụng nghiêm trọng, trong vụ án có rất nhiều dấu hiệu oan sai.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:00

Làm thủ tục xin cấp sổ đỏ bị hàng xóm khiếu nại phải làm sao?
Làm thủ tục xin cấp sổ đỏ bị hàng xóm khiếu nại phải làm sao?

(Dân trí) - Bạn đọc Lê Hoàng Anh, Ứng Hòa, Hà Tây hỏi: Tôi nộp hồ sơ ở Văn phòng đăng ký đất quyền sử dụng đất tại địa phương thì cơ quan này từ chối sang tên vì có đơn của một người hàng xóm đề nghị ngừng giao dịch, sang tên, do đất đang có tranh chấp. Như vậy có đúng không?

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:00

Hà Nội: Yêu cầu xử lý lãnh đạo cơ quan thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”
Hà Nội: Yêu cầu xử lý lãnh đạo cơ quan thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra nhiều kỳ của báo Dân trí về vụ “om” tài sản trúng đấu giá của người dân suốt hơn 10 năm tại huyện Đông Anh (Hà Nội), vụ việc đã sáng tỏ khi Cục thi hành án TP Hà Nội vừa ban hành quyết định chỉ rõ sai phạm nghiêm trọng trong vụ việc thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” này, đồng thời yêu cầu xử lý trách nhiệm với Chi cục trưởng chi cục thi hành án huyện Đông Anh và chấp hành viên.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:54

Trùm lừa đảo lập công ty đa cấp: Cần rút phép ngay và xử lý cán bộ “chống lưng”!
Trùm lừa đảo lập công ty đa cấp: Cần rút phép ngay và xử lý cán bộ “chống lưng”!

(Dân trí) - “Chỉ vì có giấy phép này mà bao nhiêu người bị lừa, bao nhiêu gia đình tan nát, bao nhiêu gia đình đã có những bữa cơm chan đầy nước mắt. Chồng mất vợ, vợ mất chồng, anh mất em, bạn mất bạn.....hàng xóm mất nhau chỉ vì tin những miếng vẽ mà các công ty này đưa ra. Cần rút ngay giấy phép và xử lý cán bộ tiếp tay”, bạn đọc Dân trí bức xúc.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:28

Làm rõ thông tin phản ánh về việc áp thuế đất
Làm rõ thông tin phản ánh về việc áp thuế đất

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng khẩn trương kiểm tra, làm rõ sự việc báo nêu về việc áp thuế đất 5,7 tỷ đồng cho 253 m 2 đất huyện.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:00

Giám đốc và những người liên quan đối mặt với hàng loạt tội danh
Giám đốc và những người liên quan đối mặt với hàng loạt tội danh

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng, những người đứng đầu tổ chức bán hàng đa cấp sẽ phải đối mặt với pháp luật trước hàng loạt tội danh.

Thứ năm, 19/05/2016 - 10:43