Đắk Nông:

“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân

Dân trí Dù bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt hành chính đến 2 lần, xong cơ sở sản xuất, tái chế hạt nhựa vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.
>>Đắk Nông: Không đủ điều kiện hoạt động, 7 năm vẫn công khai xả thải ra môi trường?

Quá bức xúc vì cho rằng cơ sở sản xuất, tái chế hạt nhựa hoạt động lén lút trong khu dân cư và gây ô nhiễm nên chiều ngày 6/3/2020, gần 10 hộ dân đã kéo đến trụ sở UBND phường Nghĩa Đức để phản ánh. Đây là cơ sở của ông Nguyễn Đình Hiền (tổ 5, phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa), ảnh hưởng trực tiếp đến hàng chục hộ dân đang sinh sống khu vực xung quanh.

“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân - 1
Bức xúc vì tình trạng ô nhiễm, nhiều hộ dân phường Nghĩa Đức đã đến trình báo chính quyền

Theo bà Lê Thị Mai (trú tổ 3, phường Nghĩa Đức), tình trạng ô nhiễm môi trường do cơ sở sản xuất, tái chế hạt nhựa gây ra từ nhiều năm nay. Các hộ dân xung quanh nhà máy đã kiến nghị, chính quyền địa phương đã kiểm tra, xử lý và chủ đầu tư đã cam kết sẽ khắc phục. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian sau thì cơ sở này lại tiếp tục hoạt động.

“Năm 2019, cơ sở này hoạt động rầm rộ trở lại. Chúng tôi phản ánh và cơ quan chức năng đã xử phạt nặng, yêu cầu ngừng hoạt động. Nhưng từ đó tới nay, cơ sở này thường xuyên hoạt động vào ban đêm, gây mùi hôi thối nồng nặc. Người lớn chúng tôi đi làm cả ngày vất vả nhưng tối về khó chịu không ngủ được.”, bà Mai cho hay.

“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân - 2
Bên trong cơ sở tái chế, sản xuất nhựa nằm ngay thành phố Gia Nghĩa

Cũng giống tâm trạng của bà Mai, ông Tạ Quốc Phòng (tổ 5, phường Nghĩa Đức) rất bức xúc vì nhiều lần kiến nghị nhưng nhà máy vẫn cố tình hoạt động trở lại.

“Trong những lần chúng tôi phản ánh, chủ cơ sở luôn hứa sẽ sớm di dời cơ sở ra ngoài khu dân cư nhưng sau đó không thấy động thái gì. Đã nhiều lần chúng tôi lên phường trình bày, gọi điện vào đường dây nóng của thị xã Gia Nghĩa (từ 1/1/2020 là TP. Gia Nghĩa) và Cảnh sát Môi trường nhưng họ này vẫn bất chấp để hoạt động”, ông Phòng nói và hy vọng cơ quan chức năng có biện pháp mạnh, di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư.

Theo ông Nguyễn Trường Chinh, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đức, cơ sở sản xuất, tái chế hạt nhựa của ông Nguyễn Đình Hiền hoạt động từ năm 2017 và lập tức bị người dân phản ánh về việc gây ô nhiễm môi trường.

“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân - 3
Nửa đêm, nhiều người dân đã đến nhà máy yêu cầu dừng hoạt động vì mùi hôi

Năm 2018, qua kiểm tra, Phòng TN&MT Gia Nghĩa và UBND phường Nghĩa Đức phát hiện cơ sở này hoạt động mà không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường. Ngoài việc xử phạt hành chính, UBND thị xã Gia Nghĩa yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động do gây ô nhiễm môi trường. Nhưng sang năm 2019, cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động trở lại và không thực hiện việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Tháng 11/2019, UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục ban hành Quyết định xử phạt hành chính số tiền 175 triệu đồng với hộ kinh doanh Nguyễn Đình Hiền vì hành vi gây ô nhiễm môi trường. Quyết định này còn đình chỉ hoạt động cơ sở này 12 tháng để thực hiện các thủ tục pháp lý về môi trường và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do mình gây ra.

“Gần đây, chúng tôi liên tục nhận được phản ánh việc cơ sở này tái hoạt động trở lại vào ban đêm và gây ô nhiễm môi trường. Trước tình hình đó, chúng tôi đã báo cáo sự việc lên UBND TP. Gia Nghĩa để báo cáo lên cấp trên tổ chức cưỡng chế, buộc nhà máy sản xuất, tái chế hạt nhựa của ông Nguyễn Đình Hiền phải di dời đến địa điểm phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường”, ông Chinh cho hay.

Liên quan đến tình trạng này, một lãnh đạo UBND TP. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo cáo của phường Nghĩa Đức, thành phố đã cử cán bộ Tài nguyên- Môi trường xuống lập biên bản đồng thời báo cáo với cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông phối hợp xử lý.

“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân - 4
Hoạt động gây ô nhiễm của cơ sở này từng được báo Dân trí phản ánh năm 2018

“Theo quy định, nếu sau hai lần xử phạt hành chính mà không chấp hành thì sẽ tiến hành lập biên bản, nếu đủ các yếu tố thì sẽ đề nghị xử lý hình sự về hành vi gây ô nhiễm môi trường”, vị này nói.

Trước đó Dân trí từng phản ánh về tình trạng xả thải, gây ô nhiễm môi trường của cơ sở tái chế nhựa này. Dù xác định rõ cơ sở tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường và không đủ điều kiện để hoạt động nhưng gần 7 năm nay, cơ sở tái chế nhựa vẫn hoạt động ngay tại trung tâm tỉnh Đắk Nông.

Tại thời điểm phản ánh, quy mô sản xuất của cơ sở sơ chế này từ 3 – 4 tấn bao bì nhựa mỗi ngày và cho ra khoảng 2 tấn hạt nhựa thành phẩm. Công nghệ sơ chế thô sơ, không sử dụng hóa chất. Khí thải được thổi qua than hoạt tính trước khi thải ra môi trường. Riêng nước thải thì chảy ra hồ chứa, không qua xử lý.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Kiểm điểm Chủ tịch huyện vụ giả mạo hồ sơ nhận trợ cấp chất độc hóa học
Kiểm điểm Chủ tịch huyện vụ giả mạo hồ sơ nhận trợ cấp chất độc hóa học

(Dân trí) - Ông Đặng Thanh Hải - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành bị kiểm điểm rút kinh nghiệm do không phát hiện một  lãnh đạo huyện giả mạo hồ sơ nhận trợ chấp chất độc hóa học.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:33

Vụ “rào đường, chắn lối”: Đã thực hiện cắm mốc, xác định ranh giới
Vụ “rào đường, chắn lối”: Đã thực hiện cắm mốc, xác định ranh giới

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc gia đình ông Dũng ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân. Ngày 13/3, UBND huyện Đồng Xuân đã tổ chức cắm mốc phân định ranh giới.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:53

Cầu cứu cơ quan chức năng vì điểm kinh doanh sỏi hoạt động xuyên đêm
Cầu cứu cơ quan chức năng vì điểm kinh doanh sỏi hoạt động xuyên đêm

(Dân trí) - “Có bữa 1-2h sáng xe chở sỏi về đổ ầm ầm, không tài nào mà ngủ được”, một hộ dân sống cạnh điểm kinh doanh sỏi xây dựng của vợ chồng ông Hồ Hải Đăng phản ánh.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:52

Đắk Lắk: Rác bủa vây trung tâm huyện, người dân bức xúc lên tiếng
Đắk Lắk: Rác bủa vây trung tâm huyện, người dân bức xúc lên tiếng

(Dân trí) - Tại trung tâm huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) rác thải sinh hoạt tràn lan khắp nẻo đường. Người dân bức xúc vì tiền đóng đầy đủ nhưng rác không được thu gom, ùn ứ, chất đống và bốc mùi nồng nặc.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:50

Gia Lai: “Đá tặc” liên tục hoạt động, xã nói vì “lực lượng mỏng”(!?)
Gia Lai: “Đá tặc” liên tục hoạt động, xã nói vì “lực lượng mỏng”(!?)

(Dân trí) - Tại xã Ia Hrung (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã liên tục phát hiện nhiều điểm khai thác đá trái phép. Đặc biệt, một điểm đá tặc hoạt động rầm rộ tại làng Ngai Ngó… nhưng chính quyền xã không biết (!?).

Thứ bảy, 14/03/2020 - 08:08

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Bất nhất kết quả định giá tài sản
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Bất nhất kết quả định giá tài sản

(Dân trí) - Một trong các căn cứ để truy tố bà Gương “Hủy hoại tài sản” là vấn đề định giá tài sản (các cây bị cắt nhánh); liệu vấn đề định giá có gì khuất tất với 2 kết quả định giá với các căn cứ không rõ ràng?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 07:59

Vụ cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã: Huyện chỉ đạo kiểm điểm!
Vụ cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã: Huyện chỉ đạo kiểm điểm!

(Dân trí) - Liên quan đến việc cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã Yên Lâm, mới đây UBND huyện Yên Định mới có văn bản chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm điểm trách nhiệm sau hơn 1 năm vụ việc rơi vào im lặng.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:52

“Đại gia” miền biển xây công trình đồ sộ làm hư hỏng nhà dân
“Đại gia” miền biển xây công trình đồ sộ làm hư hỏng nhà dân

(Dân trí) - Một "đại gia" ở miền biển Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) bị tố xây dựng công trình 5 tầng khiến 2 nhà dân kế cận bị hư hại nặng.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:51

Phú Yên: Bé gái 15 tuổi thiểu năng bị hiếp dâm đến mang thai
Phú Yên: Bé gái 15 tuổi thiểu năng bị hiếp dâm đến mang thai

(Dân trí) - Có thai hơn 4 tháng nhưng đứa trẻ 15 tuổi không biết mình đang mang trong bụng một sinh linh bé nhỏ, vì kẻ xấu xa biết em bị thiểu năng trí tuệ đã hiếp dâm để lại hậu quả và đang lẩn trốn.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:48

Hà Nội: Trắng trợn đập phá tan hoang tài sản của dân ngay tại quận Ba Đình
Hà Nội: Trắng trợn đập phá tan hoang tài sản của dân ngay tại quận Ba Đình

(Dân trí) - Tình trạng buông lỏng quản lý đất công, để vi phạm trật tự xây dựng kéo dài tại phường Cống Vị đã dẫn đến vụ việc nghiêm trọng khi hàng chục đối tượng kéo đến đập phá tan tành tài sản của người dân.

Thứ năm, 12/03/2020 - 11:49

Bộ Giao thông đề xuất chi 400 tỷ hoá giải ẩn hoạ giao thông tại Bắc Giang
Bộ Giao thông đề xuất chi 400 tỷ hoá giải ẩn hoạ giao thông tại Bắc Giang

(Dân trí) - Liên quan đến nguy cơ xảy ra thảm hoạ trên cầu Cẩm Lý, sau loạt bài phản ánh của Báo Dân trí, Bộ GTVT đề xuất bố trí 400 tỷ đồng làm cầu đường bộ tách cầu chung đường sắt Cẩm Lý.

Thứ năm, 12/03/2020 - 09:15

Chính quyền nói gì vụ "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi vào nhà?
Chính quyền nói gì vụ "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi vào nhà?

(Dân trí) - Đại diện Thanh tra Xây dựng phường Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội) đã trao đổi với phóng viên Dân trí về vụ một hộ dân "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa của công trình đối diện thổi thẳng vào nhà.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại "virus" nguy hiểm nhất!
Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại "virus" nguy hiểm nhất!

(Dân trí) - "Những cụm từ “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”… cần phải loại bỏ. Một xã hội có kỷ cương thì tất cả phải áp dụng theo luật pháp, từ người dân cho đến quan chức cao nhất", bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:31

Vụ 3 cháu bé chết oan ức: 50 kỳ báo và chỉ đạo “nóng” của tỉnh Bắc Giang!
Vụ 3 cháu bé chết oan ức: 50 kỳ báo và chỉ đạo “nóng” của tỉnh Bắc Giang!

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo của Dân trí về vụ việc 3 cháu bé tử vong đau lòng dưới công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn yêu cầu nhiều cơ quan làm rõ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:13

Tạm giữ hình sự đối tượng đâm gục bạn cùng đi ăn đêm tại TP Vinh
Tạm giữ hình sự đối tượng đâm gục bạn cùng đi ăn đêm tại TP Vinh

(Dân trí) - Mâu thuẫn xảy ra, Hưng dùng dao lao đến đâm Hiếu. Được can ngăn, đối tượng tiếp tục vào phía trong lấy thêm 1 con dao, 1 cây kéo đuổi theo đâm nhiều nhát khiến nạn nhân gục xuống, người bê bết máu.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:13

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người dân
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân khiếu kiện kéo dài suốt nhiều năm, sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT xác minh làm rõ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:43

Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ
Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ

(Dân trí) - Ngoài việc bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường, UBND phường Phú La còn kiến nghị Sở KH&ĐT Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh đối với Công ty CP Hà Nội Foods Việt Nam.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:38

Nam sinh bị đánh chấn thương não, gia đình bức xúc vì địa phương chậm xử lý
Nam sinh bị đánh chấn thương não, gia đình bức xúc vì địa phương chậm xử lý

(Dân trí) - Một nam sinh bị đánh đến chấn thương não, vỡ xương sàn ổ mắt. Điều đáng nói, đã nhiều tháng trôi qua nhưng cơ quan chức năng huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) vẫn chậm trễ xử lý khiến gia đình bức xúc.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:35

Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất!
Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất!

(Dân trí) - Năm 2016, Tòa phúc thẩm tuyên bà Hiền không có hành vi bao chiếm đất của nhà nước quản lý. Thế nhưng, 2 năm sau, Chủ tịch huyện Phú Quốc ra quyết định buộc bà Hiền trả đất cho nhà nước?

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:32

Kinh hoàng lời kể phút giây người đàn ông bị đâm nhiều nhát tại quán ăn đêm
Kinh hoàng lời kể phút giây người đàn ông bị đâm nhiều nhát tại quán ăn đêm

(Dân trí) - Khi đến nơi Bảo thấy Hưng một tay cầm kéo, tay kia cầm dao dồn anh Hiếu vào góc đường đâm anh Hiếu bằng cả 2 tay, nên vội lao vào ứng cứu cũng bị Hưng quay lại chém khiến Bảo bị thương ở tay…

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:27

Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình "khủng" phải trả lại 110 triệu đồng!
Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình "khủng" phải trả lại 110 triệu đồng!

(Dân trí) - Không chỉ phải hoàn trả lại số tiền 60 triệu đồng Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam hỗ trợ, ông Tuấn còn phải nộp lại 50 triệu đồng do Hội CCB huyện vận động doanh nghiệp hỗ trợ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:36

Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên
Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên

(Dân trí) - Cho rằng con đường giao thông nội bộ của hàng chục hộ dân ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3 (H. Đồng Xuân, Phú Yên) nằm trong phần đất của mình, ông Dũng đã “rào đường, chắn lối” cấm qua lại.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:34

Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”!
Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”!

(Dân trí) - Rầm rộ những xe tải “tự do” đưa đất sét ra khỏi cụm công nghiệp nhưng không bị xử lý. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra vẫn chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm (!?).

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:32

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TN&MT kiến nghị cấp “sổ đỏ”!
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TN&MT kiến nghị cấp “sổ đỏ”!

(Dân trí) - Từ bản án đã có hiệu lực và ý kiến của các cơ quan chuyên môn, Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hường.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:30