Đắk Nông: Không đủ điều kiện hoạt động, 7 năm vẫn công khai xả thải ra môi trường?

(Dân trí) - Dù xác định rõ cơ sở tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường và không đủ điều kiện để hoạt động nhưng gần 7 năm nay, một cơ sở tái chế nhựa vẫn hoạt động ngay tại trung tâm tỉnh Đắk Nông. Việc cơ quan chức năng TX Gia Nghĩa chậm trễ, thiếu cương quyết trong xử lý khiến tình trạng ô nhiễm kéo dài, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của rất nhiều người dân.

Trong đơn gửi tới Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đắk Nông và các ngành chức năng liên quan, gần 20 hộ dân trú tại tổ 3, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa phản ánh việc một lò nấu nhựa thủ công hoạt động gần 7 năm nay và gây ô nhiễm môi trường kéo dài.

Theo các hộ dân, việc nấu, sơ chế nhựa theo quy trình thô sơ với các loại máy móc cũ kỹ, lạc hậu đã xả thải ra môi trường xung quanh một lượng khí thải độc hại làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày. Thêm vào đó, nước thải từ hoạt động sản xuất xả trực tiếp ra môi trường cũng ảnh hưởng lớn đến sản xuất của bà con.

Cột khói đen thải trực tiếp ra môi trường
Cột khói đen thải trực tiếp ra môi trường

Đặc biệt, gần 2 năm nay, tình trạng ô nhiễm càng nghiêm trọng do lò nấu nhựa tăng công suất, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của mọi người, nhất là người già, trẻ em. Mặc dù các hộ dân đã nhiều lần phản ánh, gửi đơn thư đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Bà Lê Thị Mai (tổ 3, phường Nghĩa Đức) cho biết, tình trạng ô nhiễm tại đây đã đến mức báo động. Nhiều gia đình phải tính chuyện đưa con đi học nội trú do lo ngại những ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe con cái, nhất là các cháu nhỏ tuổi. Mong muốn của người dân hiện nay không gì hơn là một bầu không khí trong lành.

Cơ sở tái chế nhựa nằm ngay trong khu dân cư của TX. Gia Nghĩa
Cơ sở tái chế nhựa nằm ngay trong khu dân cư của TX. Gia Nghĩa

Bà Lê Thị Ngọc (tổ 3, phường nghĩa Đức) cho rằng việc sơ chế, tái chế bao bì thường kéo theo nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, từ khâu tập kết, sản xuất cho đến quá trình xử lý các loại nước thải, khí thải. Do đó không thể xây dựng và duy trì hoạt động một cơ sở với quy mô tương đối lớn như vậy tại thị xã Gia Nghĩa, nhất là khu vực đông dân cư.

Ghi nhận tại cơ sở tái chế được xây dựng trên khuôn viên khoảng 2.000m2, ngoài hệ thống nhà xưởng khoảng 400m2, cơ sở cũng đã hạ thế một trạm biến áp với công suất 320kVA. Bên trong khoảng hơn 10 nhân công làm việc. Đáng chú ý là cơ sở hoàn toàn không có hệ thống xử lý nước thải, toàn bộ nước thải trong quá trình sơ chế, sản xuất đều được xả thẳng ra ao nước bế bên xưởng sản xuất.

Toàn bộ nước thải trong quá trình sơ chế, sản xuất đều được xả thẳng ra ao nước bế bên xưởng sản xuất
Toàn bộ nước thải trong quá trình sơ chế, sản xuất đều được xả thẳng ra ao nước bế bên xưởng sản xuất

Bà Lê Lưu Hồng Hiếu, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đức xác nhận phường đã nhận được đơn thư kiến nghị của các hộ dân về vấn đề tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường vào đầu năm 2018. Phường đã tổ chức kiểm tra lần đầu ngay sau khi nhận được đơn thư và lần 2 vào tháng 5/2018 khi đoàn của Phòng Tài nguyên – Môi trường thị xã Gia Nghĩa yêu cầu phối hợp. Cả hai lần đều đã nhắc nhở và yêu cầu chủ cơ sở hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Theo lãnh đạo UBND phường Nghĩa Đức, đơn vị này không đủ điều kiện về con người cũng như máy móc để đánh giá mức độ ô nhiễm của khói bụi, nước thải tại đây. Mong muốn hiện nay của đơn vị là cấp trên hỗ trợ để đánh giá và xử lý. Về lâu về dài thì di dời cơ sở vào khu công nghiệp để đảm bảo các vấn đề về môi trường.

Khoảng 10 công nhân đang làm việc tại cơ sở tái chế nhựa này
Khoảng 10 công nhân đang làm việc tại cơ sở tái chế nhựa này

Ông Nguyễn Tiến Quân, Phó Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường thị xã Gia Nghĩa thông tin thêm, đơn vị đã tổ chức kiểm tra cơ sở vào ngày 15/5/2018, chủ cơ sở là ông Nguyễn Đình Hiền trú tại địa phương. Quy mô sản xuất tại thời điểm kiểm tra là cơ sở sơ chế từ 3 – 4 tấn bao bì nhựa mỗi ngày và cho ra khoảng 2 tấn hạt nhựa thành phẩm. Công nghệ sơ chế thô sơ, không sử dụng hóa chất. Khí thải được thổi qua than hoạt tính trước khi thải ra môi trường. Riêng nước thải thì chảy ra hồ chứa, không qua xử lý.

Ông Quân cho rằng đoàn đã yêu cầu cơ sở ngưng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, đối chiếu với các quy định, đơn vị nhận thấy cơ sở không đủ điều kiện để được cấp phép hoạt động, nhất là các điều kiện liên quan đến môi trường nên đích thân ông đã trả lại đơn sau khi tiếp nhận từ bộ phận một cửa.

Việc ngang nhiên xả thải ra môi trường khiến người dân bức xúc
Việc ngang nhiên xả thải ra môi trường khiến người dân bức xúc

Về việc cơ sở vẫn hoạt động bình thường sau khi được yêu cầu tạm ngưng để bổ sung các thủ tục pháp lý, ông Quân cho rằng trách nhiệm là của UBND phường Nghĩa Đức.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao không xử lý, xử phạt việc cơ sở xả khí thải, nước thải ô nhiễm ra môi trường ông Quân lý giải rằng việc kiểm tra (vào ngày 15/5/2018) chỉ là kiểm tra thông thường. Đơn vị chỉ tham mưu UBND thị xã Gia Nghĩa ra quyết định xử phạt sau khi UBND phường xử lý về mặt hành chính và báo cáo. Còn trong trường hợp này phường chưa xử lý, cũng chưa báo cáo nên đơn vị không biết, không xử lý được?!.

Dương Phong

Bài liên quan
Doanh nghiệp phân lô, tự ý bán “đất vàng” được nhà nước cho thuê tại Đắk Nông

Doanh nghiệp phân lô, tự ý bán “đất vàng” được nhà nước cho thuê tại Đắk Nông

Sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông giao đất để xây dựng hạ tầng, Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng (CPVLXD) Đắk Nông đã tự ý phân lô . Hơn 1.500 m2 “đất vàng” dọc quốc lộ 14 được phân lô với lý do để công nhân công ty làm nhà, nhưng trên thực tế diện tích này đã được bán, sang nhượng cho người dân.
Đang được quan tâm