Sóc Trăng: Nộp tiền cam kết thi hành án nhưng vẫn bị mang tài sản bán đấu giá!

(Dân trí) - Trước nguy cơ tài sản còn lại duy nhất của gia đình bị mất, bà Xuân đã đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng xin tạm dừng phiên đấu giá ngày 21/9 để gia đình lo tiền trả nợ cho ngân hàng 2,3 tỷ đồng. Cục thi hành án chấp nhận dời đấu giá vào ngày 28/9. Thế nhưng, gia đình chỉ chạy vạy trước mắt hơn 1 tỷ đồng và cam kết sẽ trả xong nợ còn lại trong 1 tháng nhưng không được chấp nhận.

Theo trình bày của bà Nguyễn Kim Xuân (SN 1952, ngụ số 244, khóm 5, phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng): Năm 2008, gia đình bà thế chấp tài sản nhà và đất tại số 244 (đứng tên con trai là Tạ Hoàng Trung), trong đó đất có diện tích 558,2 m2 (439 m2 là đất ở đô thị, 119,2 m2 là đất lâu năm khác), căn nhà 1 trệt 2 lầu có diện tích sử dụng 435,95 m2 để vay 2,5 tỷ đồng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á chi nhánh Hậu Giang, vào việc nuôi cá tra và tôm. Tuy nhiên, do thời tiết thất thường, dịch bệnh kéo dài nên công việc thất bại, dẫn tới không trả nợ hết cho ngân hàng nên bị khởi kiện ra TAND tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 7/9/2010, phía bà và ngân hàng thỏa thuận được việc trả nợ cho ngân hàng, được TAND tỉnh Sóc Trăng ghi nhận bằng Quyết định công nhận. Tuy nhiên, sau đó do chồng bà là ông Tạ Hoàng Dầu lâm bệnh nặng phải điều trị dài ngày, chi phí điều trị tốn kém nhưng không qua khỏi nên việc trả nợ bị ngưng trễ.

Trước thực trạng bi đát đó, gia đình bà đã nhiều lần làm đơn kiến nghị phía ngân hàng cho bà được trả nợ nhiều kỳ và khoanh lãi suất theo Quyết định 540/QĐ-TTg ngày 16/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng đối với người nuôi tôm và cá tra nhưng không được phía ngân hàng chấp nhận.

Ngân hàng đưa ra lý do là các khoản nợ quá hạn từ ngày 31/12/2013, được các tổ chức tín dụng xét thấy khách hàng có thiện chí trả nợ nhưng chỉ tạm thời gặp khó khăn, có phương án trả nợ khả thi sau thời gian khoanh nợ. Riêng trường hợp ông Tạ Hoàng Trung nợ quá hạn từ lâu, chỉ mới trả được một phần nợ, không có thiện chí trả nợ, không hợp tác với ngân hàng cùng thi hành án để kê biên đấu giá tài sản trả nợ. Do đó, ngân hàng xem xét không khoanh nợ.

Trong khi đó, ngày 28/5/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Văn bản số 3623/NHNN-TD gửi các tổ chức tín dụng hướng dẫn thực hiện Quyết định số 540/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, điều kiện được khoanh nợ là “khách hàng được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận gặp khó khăn, không trả được nợ do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng (thiên tai, dịch bệnh…)”; “Khoản nợ vay của khách hàng đã quá hạn đến thời điểm 31/12/2013 và hiện vẫn còn dư nợ tại tổ chức tín dụng”,… Đối chiếu với quy định này, gia đình bà Xuân là đối tượng được khoanh nợ.

Ông Trung gửi đơn xin cứu xét đến Ngân hàng Nhà nước. Ngày 11/9/2014, Ngân hàng Nhà nước có Công văn số 6665/NHNN-TD gửi Ngân hàng TMCP Đông Á, với nội dung: “Ngân hàng Nhà nước đề nghị Ngân hàng TMCP Đông Á xem xét trả lời đơn xin cứu xét của ông Tạ Hoàng Trung. Ngân hàng TMCP Đông Á thực hiện báo cáo Ngân hàng Nhà nước kết quả xử lý trước ngày 16/9/2014 (Nội dung báo cáo cần nêu rõ tình hình và việc triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng của Ngân hàng TMCP Đông Á theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước). Trường hợp phát sinh khó khăn, vượt thẩm quyền, Ngân hàng TMCP Đông Á báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để được xem xét, xử lý”. Thế nhưng, mọi việc vẫn rơi vào im lặng, gia đình bà Xuân vẫn bị “siết nợ”.

Theo bà Xuân, sau khi đã trả được một số nợ, hiện gia đình bà còn thiếu Ngân hàng trên 2,3 tỷ đồng, nên bị Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng kê biên tài sản nhà đất ở số 224 đem bán đấu giá. Ngày 25/8/2017, Công ty TNHH TV và DV BĐG TS Nguyên Tâm (chi nhánh Sóc Trăng) đã thông báo bán đấu giá toàn bộ nhà đất của gia đình bà với giá khởi điểm trên 2,3 tỷ đồng (bằng số tiền gia đình bà Xuân thiếu nợ ngân hàng). Thời gian tổ chức đấu giá là ngày 21/9/2017.

Bà Xuân trước căn nhà đang bị rao bán đấu giá.
Bà Xuân trước căn nhà đang bị rao bán đấu giá.

Trước nguy cơ tài sản còn lại duy nhất của gia đình bị mất, bà Xuân và các con đã đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng xin tạm dừng phiên đấu giá ngày 21/9 để gia đình lo tiền trả nợ cho ngân hàng. Yêu cầu đó được chấp nhận. Thời gian đấu giá được ấn định vào ngày 28/9/2017.

Bà Xuân nói trong nước mắt: “Ngày 26/9, gia đình tôi chạy vay mượn được 1 tỷ đồng mang đến Cục Thi hành án gặp Chấp hành viên Ngô Nam Trung xin nộp trước 1 tỷ đồng trả nợ ngân hàng. Số còn lại trên 1,3 tỷ chúng tôi làm cam kết trả trong thời gian 1 tháng, nếu trong thời gian 1 tháng đó không trả thì Cục Thi hành án cho bán đấu giá tài sản của chúng tôi để thi hành án, nhưng chấp hành viên Trung không đồng ý mà yêu cầu phải nộp đủ số tiền trên 2,3 tỷ đồng, còn nộp 1 tỷ đồng thì Cục Thi hành án vẫn nhận nhưng ngày 28/9 vẫn đấu giá tài sản. Nghe chấp hành viên nói như vậy, tôi như chết đứng. Cả gia đình tôi chỉ còn ngôi nhà duy nhất đó để ở, nếu bán đấu giá thì chúng tôi biết ở đâu, trong khi chúng tôi đã chạy đủ 1 tỷ đồng mang đến nộp nhưng thi hành án vẫn lạnh lùng”.

Trao đổi với PV, ông Lê Trọng Nguyên - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Sóc Trăng, cho biết: “Ngày 21/9, gia đình bà Xuân có xin dừng phiên đấu giá để đến ngày 28/9 tới sẽ nộp đủ tiền thi hành án cho ngân hàng. Nhưng ngày 26/9 chỉ mang đến 1 tỷ đồng để nộp là không đủ so với tiền phải thi hành án nên chúng tôi không thể dừng phiên đấu giá được. Hơn nữa, phía ngân hàng không đồng ý cho dừng đấu giá thì chúng tôi phải thực hiện. Ngoài ra, đã có khách hàng nộp 600 triệu đồng để tham gia đấu giá, nếu dừng đấu giá thì chúng tôi sẽ phải bồi thường cho họ”.

Ông Tạ Hoàng Trung cho biết: “Chúng tôi chạy được 1 tỷ đồng nộp cho thi hành án để trả nợ ngân hàng, chỉ xin dừng phiên đấu giá ngày 28/9 tới vì chúng tôi đã liên hệ được với một số người quen ở xa cho vay tiền nhưng số tiền lớn quá nên họ chưa chuẩn bị kịp. Vì vậy, chúng tôi xin gia hạn trong 1 tháng là nộp đủ nhưng thi hành án không chịu mà vẫn cương quyết đấu giá tài sản của chúng tôi với giá rẻ mạt. Đất ở vị trí nhà tôi tính theo giá nhà nước năm 2015 có giá 5 triệu đồng/m2. Như vậy chỉ riêng đất đã gần 3 tỷ đồng, chưa tính nhà 1 trệt 2 lầu diện tích xây dựng 314,8 m2, diện tích sử dụng là 435,95 m2. Khi Cục Thi hành án nói dừng đấu giá phải bồi thường cho người nộp tiền tham gia đấu giá, chúng tôi cũng đề xuất là chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm trả toàn bộ số tiền bồi thường theo quy định nhưng họ vẫn không chịu”.

Theo người dân địa phương, việc cơ quan thi hành án không chấp nhận nguyện vọng của gia đình bà Xuân là thiếu lý, thiếu tình. Gia đình bà Xuân thiếu nợ đã có ý chí trả nợ, chạy vay được 1 tỷ đồng nộp trước, còn trên 1,3 tỷ đồng sẽ trả trong vòng 1 tháng thì chắc chắn sẽ trả được. Hơn nữa, gia đình bà Xuân đề nghị Cục Thi hành án dân sự Sóc Trăng lập biên bản, ghi nhận nguyện vọng và ý chí của họ trong việc trả nợ cũng như cam kết sẽ để thi hành án bán nhà trả nợ nếu sau thời hạn trên họ không nộp đủ số tiền.

Còn nói phía ngân hàng không đồng ý dừng phiên đấu giá là thiếu thuyết phục bởi tài sản đấu giá là của Cục Thi hành án dân sự Sóc Trăng bán, chứ không phải của ngân hàng. Miễn làm sao Cục Thi hành án Sóc Trăng lấy đủ số tiền trên 2,3 tỷ đồng từ gia đình bà Xuân giao cho ngân hàng là được. Hơn nữa, thời gian 1 tháng không phải là dài. Tại sao không cho gia đình bà Xuân cơ hội trả nợ để được giữ lại ngôi nhà duy nhất của họ. Nếu giả sử việc bán đấu giá thành công, sẽ còn nhiều rắc rối bởi phải trải qua cưỡng chế giao nhà cho người mua, không cẩn thận sẽ kéo theo nhiều phiên tòa khác.

Xin nói thêm, bà Nguyễn Kim Xuân là vợ của ông Tạ Hoàng Dầu, nguyên Giám đốc Sở GTVT Sóc Trăng đã nghỉ hưu và mất do bệnh nặng cách đây không lâu. Ông Tạ Hoàng Dầu là người có nhiều đóng góp cho cách mạng, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương các loại, nhiều Bằng khen của tỉnh, ngành, trung ương. Căn nhà số 244 nói trên là nhà ở và là nơi gia đình bà Xuân thờ ông Tạ Hoàng Dầu.

Bạch Dương