Phó Cục trưởng Thi hành án dân sự Sóc Trăng bị “tố” thi hành án trái bản án tòa tuyên

(Dân trí) - Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan này đã nhận và đang xem xét giải quyết đơn khiếu nại của ông Từ Thanh Quan (Việt kiều Mỹ) đối với ông Lưu Khánh Đường (Phó Cục trưởng Thi hành án dân sự Sóc Trăng) về việc thực hiện thi hành án trái với nội dung bản án của tòa, gây thiệt hại quyền lợi của ông.

Theo hồ sơ, ông Nguyễn Văn Kiển (mất năm 1971) và bà Lê Thị Cúc (mất 1930) có 3 con chung là bà Nguyễn Thị Hai, bà Nguyễn Thị Ba và bà Nguyễn Thị Huệ (đều đã mất).

Sau khi cha mẹ mất, bà Hai, bà Ba và bà Huệ được thừa kế nhiều tài sản do cha mẹ để lại, trong đó có rạp hát mang tên ông Nguyễn Văn Kiển (tọa lạc trên đường Lý Thường Kiệt, phường 1, TP Sóc Trăng), được xây dựng trên diện tích đất hơn 600 m2.

Vào năm 2000, trước khi mất, bà Hai có đơn yêu cầu ra tòa để chia thừa kế với các em.

Tháng 12/2014, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử vắng mặt các con của bà Ba, trong đó có ông Từ Thanh Quan (đang định cư ở Mỹ). HĐXX sau đó tuyên bán đấu giá rạp hát Nguyễn Văn Kiển để chia 3 phần bằng nhau. Trong đó, bà Ba được một phần, bà Huệ 2 phần vì có công gìn giữ di sản. Con của bà Huệ là ông Lâm Hữu Dũng (bị đơn trong vụ án) nhận 2 phần của mẹ.

Do anh em ông Quan (con bà Ba) đều ở nước ngoài nên bản án giao phần thừa kế của họ cho ông Dũng quản lý. Ông Dũng cũng bị buộc có trách nhiệm gửi số tiền thuộc phần của bà Ba vào ngân hàng để đảm bảo quyền lợi của anh em ông Quan khi họ có yêu cầu nhận thừa kế.

Sau khi bản án có hiệu lực, ông Lưu Khánh Đường được giao nhiệm vụ thi hành bản án. Tuy nhiên, với tư cách là chấp hành viên, ông Lưu Khánh Đường lại không thực hiện đúng nội dung bản án là bán đấu giá rạp hát Nguyễn Văn Kiển, mà bán chỉ định cho ông Lâm Hữu Dũng với giá trên 7,3 tỷ đồng.

Ngày 31/5/2016, ông Đường lập biên bản giải quyết thi hành án với nội dung giao ông Dũng trên 2,4 tỷ đồng (tương đương 1 phần) để nộp vào ngân hàng. Thế nhưng, sáng ngày 1/6/2016, ông Dũng nộp số tiền trên vào ngân hàng Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng thì chiều cùng ngày ông này lại rút ra hết.

Rạp hát Nguyễn Văn Kiển, tài sản có liên quan đến việc Phó Cục trưởng thi hành án bị tố sai phạm.
Rạp hát Nguyễn Văn Kiển, tài sản có liên quan đến việc Phó Cục trưởng thi hành án bị "tố" sai phạm.

Đầu tháng 7/2017, ông Quan về nước mới biết ông Đường đã cho thi hành xong bản án mà không thông báo cho anh em của ông Quan biết.

Trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, ông Quan nêu rõ, giá thực tế của rạp Nguyễn Văn Kiển là trên 14 tỷ đồng, nhưng ông Dũng được mua chỉ định chỉ hơn 7 tỷ đồng. Việc thi hành án như nói trên là xâm phạm đến quyền lợi của ông Quan, giúp ông Dũng mua được tài sản giá rẻ, chỉ bằng 50% thực tế. Vì vậy, số tiền chênh lệch bị mất lên đến nhiều tỷ đồng.

Theo đơn của ông Quan, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng giao 2,4 tỷ đồng để ông Dũng gửi vào ngân hàng thì chấp hành viên phải có trách nhiệm thông báo với ngân hàng để ngân hàng phong tỏa số tiền này. Do tiền không phong tỏa nên ông Dũng rút ra, khiến quyền lợi của anh em ông Quan bị ảnh hưởng.

Hiện, ông Quan đã gửi đơn đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao để tố cáo ông Đường, vì đương sự cho rằng chấp hành viên có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp.

H.D