Bạn đọc viết:

Sinh viên chi tiền triệu để “giải hạn”

(Dân trí) - Sau Tết có không ít nữ sinh viên sa đà vào bói toán, lễ hội. Với mong muốn một năm tốt lành, kết quả học tập cao và có đường tình duyên thuận buồm xuôi gió, không ít bạn đã bỏ tiền triệu cho “thầy” làm lễ.

2 triệu một lễ giải hạn

Tận dụng những ngày nghỉ dài, nhiều bạn sinh viên lập hội rủ nhau đi xem bói. Chỉ cần một thành viên trong nhóm nghe thấy có thông tin thầy bói nói "chuẩn" là cả đám lại xôn xao chuẩn bị hành trình đi xem.

Nhiều bạn trẻ rủ nhau đi xem bói đầu năm - nguồn: Internet
 Nhiều bạn trẻ rủ nhau đi xem bói đầu năm - nguồn: Internet

Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều bạn còn tin mình sẽ gặp hạn như thầy vừa phán, nên đã tìm mọi cách để hóa giải nó. Thường các mức thầy đưa ra đều cao ngất ngưởng so với túi tiền của sinh viên. Nên có những bạn chấp nhận dốc hết tiền mừng tuổi ngày tết, cắt xén cả tiền ăn học hàng tháng, thậm chí vay mượn bạn bè để làm lễ.

Bạn Trần Hằng (sinh viên một trường Cao đẳng tại Thái Nguyên) vừa đi xem bói về đã ngay lập tức gom góp tiền đến giải hạn. Hằng chia sẻ: “Thầy nói năm nay mình gặp sao hạn và cái số mình phải kiêng khem nước. Thầy bảo tháng 5 này mình đi chơi cùng bạn bè đông vui lắm, nhưng về thì không thấy mình đâu vì mình bị ngụp dưới nước rồi.

Sợ quá sởn cả da gà, thầy nói mình từng chết hụt 1 lần hồi nhỏ thấy đúng quá nên mới tin đành dốc tiền mà làm cho yên tâm. Hình như là hàng tháng ông thầy này sẽ cúng cho mình vào ngày 24, nên phải trả 2 triệu liền gồm cả lễ vật”.

Không chỉ giải hạn, nhiều bạn còn tin rằng chi nhiều tiền làm lễ, việc học tập sẽ thuận lợi, đi thi gặp may mắn và đạt kết quả cao.

Bạn Nguyễn Trang (Sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đang tất bật chuẩn bị đi sắm lễ nói: “Mình nghĩ học tập phải có may mắn đấy, không như cô bạn mình học giỏi thế mà vẫn thi trượt. Ít tiền nên mình tự đi mua lễ rồi nhờ thầy cúng, chứ để họ mua luôn thì rất đắt".

Thấy thầy bảo lễ có tiền vàng, hương hoa, quả và nến, mỗi thứ cần bao nhiêu thì mình ghi cả vào giấy rồi. Thiếu xót cái gì là không linh thiêng, không thành tâm nên cứ cẩn thận cho chắc, mình vừa xin thi đỗ vừa xin có quý nhân phù trợ, ra ngoài có người giúp đỡ”.

Cắt duyên, se duyên có đủ

Với tâm lý ra trường muốn ổn định và thoát khỏi thân phận cô đơn nên nhiều bạn trẻ sẵn sàng chi tiền đi xem bói cho chắc chắn.

Nhưng khi nghe thầy phán song nhiều bạn không khỏi sợ hãi vì thấy có vong theo và ngẫm thấy đúng vì trải qua nhiều mối tình mà không đến được với nhau.

Những tấm biển xem bói ở cổng đền thu hút giới trẻ
Những tấm biển xem bói ở cổng đền thu hút giới trẻ

Bạn Nguyễn Thương Huyền (đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) buồn rầu tâm sự: “Yêu mấy người rồi mà đều chia tay y như thầy bói nói cứ định đến với nhau dài lâu thì bị phá. Cũng chẳng muốn tin đâu nhưng thầy bói nói cũng đúng. Chẳng biết thật hay không thầy bảo nếu để duyên âm lâu ngày thì người kia sẽ kéo mình đi theo. Mình không có đủ tiền làm lễ cắt duyên nên định nói với bố mẹ đi xem lại xem đúng không còn làm. Chứ 24 tuổi đầu rồi mà chẳng yêu ai được dài lâu”.

Không có duyên âm như Huyền, nhưng Vũ Hà (sinh viên ĐH Hà Nội) lại muốn thắt chặt tình cảm giữa mình và người bạn trai mà Hà đang thích. Cô bạn đã tìm cách lấy một sợi tóc hoặc vật dụng mà bạn trai hay dùng đi làm lễ se duyên. Theo lời thầy thì khi làm xong hai người sẽ yêu nhau, được ở bên nhau và dù có tránh né cũng không được nên Hà đã chi một khoản tiền khá lớn cho việc này.

Hà nói: “3 triệu mà người ta yêu mình mãi, 2 đứa thật lòng, được ở với nhau cả đời thì cũng không đáng là bao, không làm sớm người ta lại có ý với người khác thì muộn rồi”.

Nhiều thầy bói còn tỏ ra thương sinh viên vì không có tiền nên đã bày cách rủ bạn bè cùng làm chung lễ để chuộc lợi cho bản thân.

Tâm linh là sự thiêng liêng nhưng nhiều sinh viên đã quá đà khi mê tín, tin vào bói toán một cách mù quáng mà không phân biệt đúng sai.
 
Vũ Thị Thúy