Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:54

Sáng tỏ vụ nhà thầu thi công “nắn” đường tiền tỷ vào rẫy nhà mình tại Đắk Nông!

Dân trí

Ngày 1/11, UBND huyện Đắk G’Long cho biết, đã có kết luận về vụ việc “nắn” đường dân sinh trị giá hơn 1,6 tỷ đồng vào nhà chủ thầu thi công tại xã Đắk Ha. Theo kết luận, nhiều cá nhân tổ chức phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này.

Theo kết luận số 02/KL-CTUBND của UBND huyện Đắk G’Long, thôn 6 có 128 hộ thường trú và 14 hộ tạm trú. Trong cuộc họp dân ngày 10/9/2017, biên bản ghi nhận chỉ có 21 hộ dân tham gia, nhưng có tới 11 hộ không phải là người dân thôn 6. Tại cuộc họp dân vào ngày 4/11/2017 để thống nhất kinh phí làm đường cũng chỉ có 11 hộ dân tham gia.

Sáng tỏ vụ nhà thầu thi công “nắn” đường tiền tỷ vào rẫy nhà mình tại Đắk Nông! - Ảnh 1.

Đường nông thôn xã Đắk Ha (huyện Đắk G'Long) nhưng được làm trên đất của TX.Gia Nghĩa

Theo nguyện vọng ban đầu của người dân cụm dân cư số 2 là thi công tuyến đường kéo dài 1.500m, không có rẽ nhánh. Tuy nhiên, sau đó tuyến đường đã được thiết kế thành 2 nhánh rẽ. Ở nhánh thứ 2, tuyến đường được rẽ vào rẫy của ông Trần Đình Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng HBBT (đơn vị thi công tuyến đường). Nhánh đường thứ 2 có tổng chiều dài 566,5m nhưng lại có 138m nằm trong địa giới hành chính huyện khác. Ở nhánh 1, đường cũng đi sang địa giới của thị xã Gia Nghĩa.

Theo kết luận của UBND huyện Đắk G’Long, UBND xã Đắk Ha đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu khi chưa có báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Quá trình cung cấp vật liệu, Công ty TNHH MTV xây dựng HBBT không có sổ nhật ký theo dõi thi công của đơn vị chủ đầu tư.

Đến thời điểm thanh tra, có 99 hộ dân nộp tiền để làm đường, với số tiền đóng góp trên 277 triệu đồng. Số tiền trên được thu bởi 4 nhóm khác nhau. Việc ghi thu, chi các khoản đóng góp này không rõ ràng, một số khoản thu không được công khai, không được lập danh sách đầy đủ...

Kết luận thanh tra của UBND huyện Đắk G’Long đã yêu cầu xuất toán chi phí vật tư, chi phí thi công phần đường nhánh số 2 dài 566,5m và 274,5m đường nhánh số 1 nằm ngoài địa giới hành chính của huyện Đắk G’Long.  Tổng chiều dài đường sai thiết kế là 841m.

UBND huyện Đắk G’Long yêu cầu thu hồi của Công ty HBBT tổng số tiền vật liệu trên 467 triệu đồng do đổ 841m đường không đúng với nguyện vọng của dân, không nằm trong địa giới hành chính xã Đắk Ha. Thu hồi ông Nguyễn Huy Chín, Thôn phó thôn 6 số tiền trên 106 triệu đồng đã chi làm 841m đường bê tông vào cụm dân cư số 2, thôn 6 không đúng quy định. Ngoài ra, UBND huyện Đắk G’Long cũng yêu cầu thu hồi 92 triệu đồng của một số nhóm hộ dân đã thu từ nhân dân và đang quản lý không đúng theo quy định của pháp luật. Tổng số tiền phải thu hồi là 665 triệu, gần 1 nửa số kinh phí dự kiến làm đường.

Sáng tỏ vụ nhà thầu thi công “nắn” đường tiền tỷ vào rẫy nhà mình tại Đắk Nông! - Ảnh 2.

Nhiều cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước những sai phạm khi thi công tuyến đường

Kết luận thanh tra cũng yêu cầu xử lý trách nhiệm với Chủ tịch UBND xã Đắk Ha; kế toán UBND xã được giao nhiệm vụ phụ trách thanh quyết toán công trình; cán bộ địa chính xã và ông Nguyễn Huy Chín, Phó trưởng thôn 6 trong việc ký hợp đồng sai thẩm quyền.

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, dự án làm đường dân sinh vào cụm dân cư số 2, thuộc thôn 6, sử dụng nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017, do UBND xã Đắk Ha (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) làm chủ đầu tư. Dự kiến ban đầu, tuyến đường được bê tông hóa với chiều dài 1,5 km, tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng. Trong đó, nhà nước hỗ trợ khoảng 822 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân đóng là 718 triệu.

Tất cả người dân thống nhất sẽ thi công tuyến đường theo lộ trình từ cầu dân sinh kéo dài đến phần đất của hộ gia đình ông Trần Văn Hòa, trú tại cụm dân cư số 2 bởi đây là tuyến đường chính và phần lớn người dân ở cụm dân cư số 2 thường xuyên đi lại. Tuy nhiên nhiều hộ dân rất bức xúc vì tuyến đường không được thi công theo đúng như phương án thống nhất mà lại chia thành 2 nhánh, trong đó có một nhánh dẫn vào đất rẫy nhà chủ thầu và cả hai nhánh đều chạy ngoài phạm vi địa giới của xã Đắk Ha.

Dương Phong