Thứ ba, 05/06/2018 - 07:28

Đắk Nông: Nhà thầu thi công “nắn” đường nông thôn chạy vào đất của mình?

Dân trí

Tuyến đường với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng sử dụng nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, khi thi công được một nửa, tuyến đường này lại bị chệch hướng và chạy vào đất của nhà thầu thi công thuộc xã khác.

Dự án làm đường dân sinh vào cụm dân cư số 2, thuộc thôn 6, sử dụng nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017, do UBND xã Đắk Ha (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) làm chủ đầu tư. Dự kiến ban đầu, tuyến đường được bê tông hóa với chiều dài 1,5 km, tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng. Trong đó, nhà nước hỗ trợ khoảng 822 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân đóng là 718 triệu.

Sau đó, người dân thống nhất mức đóng góp 2 triệu đồng/hộ và những hộ có đất rẫy, thường xuyên sử dụng tuyến đường đóng thêm 700.000 ngàn đồng/ha. Ngoài ra, tất cả cũng thống nhất sẽ thi công tuyến đường theo lộ trình từ cầu dân sinh kéo dài đến phần đất của hộ gia đình ông Trần Văn Hòa, trú tại cụm dân cư số 2. Đây là tuyến đường chính và phần lớn người dân ở cụm dân cư số 2 thường xuyên đi lại.


Theo chủ trương, con đường này sẽ được bê tông hóa 1,5km.

Theo chủ trương, con đường này sẽ được bê tông hóa 1,5km.

Tuyến đường do Công ty TNHH MTV Xây dựng HBBT (TX. Gia Nghĩa) thi công. Tháng 4/2018, đơn vị thi công thông báo tuyến đường đã được xây dựng hoàn thành. Tuy nhiên nhiều hộ dân rất bức xúc vì tuyến đường không được thi công theo đúng như phương án thống nhất.

Anh Nguyễn Từ Thiện (ngụ thôn 6), người trực tiếp ghi biên bản các cuộc họp bàn về làm đường khẳng định: “Khi dự án chưa triển khai, tất cả các cuộc họp giữa ban tự quản thôn và nhân dân đều thống nhất dành toàn bộ kinh phí để thi công trục chính của tuyến đường từ cầu dân sinh đến đoạn nhà ông Trần Văn Hòa, với chiều dài là 1,5km. Tuy nhiên, đến nay đơn vị thi công chỉ làm được 880m. Chúng tôi có hỏi ông Nguyễn Huy Chín (phó thôn 6) thì được thông báo đường như vậy là đã làm xong rồi".

Tuy nhiên, khi làm được 800m thì đã dừng lại
Tuy nhiên, khi làm được 800m thì đã dừng lại

Anh Đoàn Văn Trung (ngụ thôn 6) cũng bức xúc, khi bà con bức xúc phản ánh về việc con đường chưa làm theo đúng chủ trương, nhà thầu đã đưa ra một bản vẽ khác và giải thích đã được các cơ quan chức năng phê duyệt. Theo bản vẽ này thì tuyến đường bị "cắt" đi gần một nửa và bị chuyển hướng đi qua rẫy của ông Trần Đình Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng HBBT, là đơn vị thi công tuyến đường. Trong khi đó, rẫy của ông Hạnh lại thuộc địa phận... xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa, chứ không thuộc xã Đắk Ha.

Ông Nguyễn Đức Chiến, Chủ tịch UBND xã Đắk Ha, thừa nhận tuyến đường đã bị chuyển sang một hướng khác và trái với nguyện vọng của người dân ở cụm dân cư số 2.


Tuyến đường đột ngột bị nắn đi theo một hướng khác.

Tuyến đường đột ngột bị "nắn" đi theo một hướng khác.

Về nguyên nhân, theo giải thích của ông Chiến, là do trong quá trình thẩm định bản vẽ thiết kế, UBND xã Đắk Ha không có chuyên môn về xây dựng, nên không đọc được các thông số kỹ thuật và không phát hiện ra việc tuyến đường được vẽ chệch hướng. "Đến khi thẩm định xong và tổ chức thi công thì mới phát hiện ra cái bản vẽ đó không phù hợp với nguyện vọng người dân", ông Chiến phân trần.

Ông Chiến cho biết thêm, tuyến đường này được thực hiện theo Nghị quyết 29 của HĐND tỉnh, nên không có chi phí thuê tư vấn thiết kế. Do đó, phần việc này UBND xã Đắk Ha phải nhờ một đơn vị khác hỗ trợ. Thông qua đơn vị thi công, UBND xã Đắk Ha đã nhờ một kỹ sư xây dựng hoạt động tự do bên ngoài để thiết kế tuyến đường. Trong quá trình thi công UBND xã Đắk Ha giữ vai trò cung cấp vật liệu xây dựng theo khối lượng đã được phê duyệt, chứ không trực tiếp giám sát thi công. Trách nhiệm giám sát thi công được giao cho tập thể người dân.

Chạy qua rẫy của nhà thầu thi công nằm trên địa phận xã khác
Chạy qua rẫy của nhà thầu thi công nằm trên địa phận xã khác

Tuy nhiên, ông Chiến cũng nhận trách nhiệm: "Trong việc ký bản vẽ xã cũng thiếu trách nhiệm, không nắm rõ hướng tuyến thiết kế, thiếu sâu sát với địa phương. Tôi xin chịu trách nhiệm về sự việc này”.

Theo ông Trần Đình Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng HBBT, việc thiết kế và chuyển hướng tuyến đường là do thôn và UBND xã Đắk Ha phối hợp với một cá nhân khác thực hiện chứ không liên quan gì đến Công ty. Công ty cũng được người dân thôn 6 thuê thi công tuyến đường, nhưng sau đó đã chuyển nhượng cho cá nhân khác thi công. ông Hạnh thừa nhận: "Phần đường được đổ bê tông đã chạy đến rẫy của tôi”.

Dương Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất