Sai phạm liên tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông

Dân trí Mặc dù được đầu tư hơn 100 tỷ đồng để xây dựng dự án trọng điểm Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông nhưng chỉ sau 7 năm nghiệm thu, các công trình đã đưa vào sử dụng đã xuống cấp hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, một số gói công trình vẫn chưa được thi công gây lãng phí, thất thoát tiền của Nhà nước.
>>Khởi tố vụ án lừa đảo Việt kiều mua đất “vịt trời” tại dự án Thanh Hà A
>>Dân bị đuổi ra đường vì chủ đầu tư đem dự án "cắm" ngân hàng: trách nhiệm của ai?
>>Hà Nội: Dự án cụm sản xuất làng nghề biến tướng thành biệt thự?

Dự án Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông được triển khai xây dựng vào năm 2005 với 4 hạng mục: Nhà Trung tâm Hội nghị; Hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà; Nhà khách và Nhà công vụ, nhà ăn.

Trung Tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông xảy ra hàng loạy sai phạm trong công tác đầu tư, xây dựng và sửa chữa
Trung Tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông xảy ra hàng loạy sai phạm trong công tác đầu tư, xây dựng và sửa chữa

Đến tháng 11/2008, Nhà Trung tâm Hội nghị được đưa vào sử dụng và tháng 12/2009, Hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà được nghiệm thu; riêng các hạng mục khác vẫn chưa được thực hiện đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là trên 87 tỷ đồng, sau được điều chỉnh lên mức trên 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra Tổng dự toán các hạng mục là hơn 106 tỷ đồng vượt mức tổng đầu tư được duyệt là hơn 6,2 tỷ đồng.

Các công trình được xây dựng không chỉ chậm tiến độ đã đề ra mà chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, các công trình này đã xuống cấp, hư hỏng nặng buộc phải sửa chữa gây tốn kém hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách.

Trước những sai phạm trên, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo thành lập đoàn Thanh tra để làm rõ sự việc, Theo kết luận Thanh tra quá trình đầu tư của dự án gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu tư , xây dựng mới và giai đoạn cải tạo sửa chữa. Giai đoạn xây dựng do Ban quản lý các dự án xây dựng tỉnh Đắk Nông (nay là Ban quản lý phát triển Khu đô thị mới và Công trình trọng điểm tỉnh Đắk Nông) làm chủ đầu tư và Cải tạo, sửa chữa do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh là đơn vị chủ đầu tư.

Tưởng ẩm mốc, nứt nẻ
Tưởng ẩm mốc, nứt nẻ

Trong quá trình xây dựng và sửa chữa công trình này đã phát sinh nhiều sai phạm gây thất thoát ngân sách. Cụ thể, về việc Lập dự án do các giải pháp kỹ thuật trong phương án thiết kế của dự án chưa tốt, chưa phù hợp khiến nhiều phòng bị thiếu sáng, ẩm mốc, phòng 1.200 chỗ ngồi bỏ trống không sử dụng, vật liệu đưa vào sử dụng bị hư hỏng… Bên cạnh đó, việc chọn nhà thầy thiếu năng lực, lập dự án phải điều chỉnh bổ sung nhiều lần làm kéo dài thời gian đầu tư, tăng chi phí gây thất thoát. Tổng dự án được duyệt của dự án vượt mức tổng đầu tư 6,2 tỷ đồng.

Về việc thực hiện quản lý đầu tư và xây dựng dự án có sai phạm trong việc lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ không đúng quy định; Công tác đấu thầu và ký hợp đồng có nhiều sai sót; Triển khai thi công chồng chéo, giám sát và tổ chức thi công không bám sát tiến độ trong hồ sơ gây chậm tiến độ, tăng chi phí. Công tác quản lý chất lượng chưa chặt chẽ, không tổ chức nghiệm thu vật liệu trước khi đưa vào công trường… Công tác nghiệm thu cũng không chặt chẽ, tính toán khối lượng để nghiệm thu thiếu chính xác.

Thanh tra tỉnh phát hiện các sai phạm về kinh tế trong công tác nghiệm thu, thanh toán vốn đầu tư và thực hiện nghĩa vụ thuế của các nhà thầu tại 3 gói thầu với tổng số tiền trên 4,8 tỷ đồng.

Nhiều vết nứt lớn trên tường
Nhiều vết nứt lớn trên tường

Việc cải tạo, sửa chữa công trình này cũng bộc lộ nhiều sai phạm như: Cải tạo sửa chữa phòng họp thừa thãi gây lãng phí; Chủ đầu tư tổ chức thi công khi hồ sơ chưa được thẩm định, phê duyệt; Chủ đầu tư đã tự gỡ bỏ 85% diện tích lớp ván sàn công nghiệp vừa được nghiệm thu để thay thế ván sàn mới gây lãng phí; Sửa chữa hội trường thi công thiếu khối lượng, chất liệu gỗ không đúng thiết kế nhưng vẫn nghiệm thu thanh toán… Qua đó, tổng số tiền sai phạm lên tới hơn 511 triệu đồng.

Với các sai phạm, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định thu hồi tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét hình thức kỷ luật đối với các nhân, đơn vị để xảy ra những sai phạm. Giám đốc Sở VH,TT&DL chỉ đạo xử lý trách nhiệm, yêu cầu bồi thường đối với các cá nhân tập thể để xảy ra sai phạm gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước, đôn đốc thu hồi trên 391 triệu đồng và Giám đốc Ban quản lý Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông đôn đốc thu hồi trên 989 triệu đồng của các doanh nghiệp có sai phạm.

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Bị dân kiện, Tòa sơ thẩm “tuýt còi” hai quyết định xử phạt của Chủ tịch xã
Bị dân kiện, Tòa sơ thẩm “tuýt còi” hai quyết định xử phạt của Chủ tịch xã

(Dân trí) - Theo bản án số 11/2016/HC - ST, ngày 31/5/2016 TAND huyện Phú Quốc tuyên hủy Quyết định 255/QĐ – XPVPHC của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương (huyện Phú Quốc) về xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trương Thị Hiền và Quyết định 83/QĐ - CC về việc cưỡng chế thi hành Quyết định 255.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:12

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất đối với cụ bà Đàm Thị Lích, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8/2016.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:05

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng: “Tổng lực” vì niềm tin của bạn đọc!
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng: “Tổng lực” vì niềm tin của bạn đọc!

(Dân trí) - Hơn 60 kỳ báo điều tra kéo dài gần 1 năm của Báo Dân trí đã làm sáng tỏ vụ áp thuế oan hơn 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà 75 tuổi Đàm Thị Lích. Hành trình gian truân ấy có lúc tưởng chừng rơi vào “ngõ cụt” nhưng với quyết tâm bảo vệ sự thật, chúng tôi đã dấn thân đi đến cùng sự việc, không phụ sự tin tưởng, đồng hành của hàng vạn bạn đọc suốt thời gian qua.

Thứ ba, 21/06/2016 - 12:22

Nhà báo trải lòng trong cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng
Nhà báo trải lòng trong cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng

Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc phỏng vấn một số nhà báo chuyên viết các tác phẩm điều tra chống tiêu cực.

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:37

Sự “cộng hưởng” đáng giá…
Sự “cộng hưởng” đáng giá…

Sức mạnh cộng hưởng trong báo chí điều tra đã được thể hiện qua hiệu lực xã hội cao của những loạt bài gây được tiếng vang lớn trong dư luận thời gian qua. Có những oan khuất được xóa bỏ, có những tội ác được phơi bày, có những sự thật được phanh phui… nhờ vào sức mạnh cộng hưởng của báo chí, nhờ vào sự liên kết, hợp lực trong báo chí điều tra.

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:51

Kỳ lạ quyết định được ký gần 20 năm vẫn không được thi hành
Kỳ lạ quyết định được ký gần 20 năm vẫn không được thi hành

(Dân trí) - Hai gia đình tranh chấp đất được UBND huyện Càng Long rồi UBND tỉnh Trà Vinh ra Quyết định giải quyết. Thế nhưng, kỳ lạ là gần 20 năm sau khi nhận Quyết định, chủ đất vẫn phải vác đơn đi cầu cứu khắp nơi để yêu cầu hành Quyết định, nhận lại đất sản xuất.

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:29

Đối tượng vận chuyển chân tay gấu đối mặt với án phạt 6 năm tù
Đối tượng vận chuyển chân tay gấu đối mặt với án phạt 6 năm tù

(Dân trí) - Với hành vi vận chuyển trái phép gần 60kg chân tay gấu, đối tượng Nguyễn Hữu Tùng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án phạt lên tới 6 năm tù

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:00

Khởi tố hay xử phạt vụ gia đình chủ tịch thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng?
Khởi tố hay xử phạt vụ gia đình chủ tịch thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng?

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang) để cho con là Phạm Văn Cương - Cán bộ tư pháp thị trấn phá hơn 26.000m2 rừng tự nhiên, từ chỗ kết luận không thể xử lý hình sự, Hạt kiểm lâm Sơn Động đã chuyển hồ sơ sự việc sang cơ quan công an. Theo luật sư, cần phải khởi tố ngay vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 07:22

Thanh Hóa: Làm sai, chính quyền phải xin lỗi người lao động
Thanh Hóa: Làm sai, chính quyền phải xin lỗi người lao động

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc chính quyền xã Nga An (Nga Sơn - Thanh Hóa) bị tố “ép” người lao động. Mới đây, UBND xã Nga An đã có văn bản đề nghị HTX xin lỗi người dân, đồng thời giữ nguyên mức giá gặt, bác bỏ việc thu 15 triệu đồng phí dịch vụ HTX đối với gia đình này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:21

Vụ quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới: Liều ăn nhiều?
Vụ quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới: Liều ăn nhiều?

(Dân trí) - Chính sự “liều” không chịu nhận đền bù vì cho rằng địa phương có những khuất tất trong đền bù giải phóng mặt bằng làm đường nông thôn mới. Từ chỗ chỉ nhận hỗ trợ đền bù chỉ gần 20 triệu mà hộ ông Học được nhận lên gần 140 triệu đồng.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:17

Vụ vợ tố chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!
Vụ vợ tố chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

(Dân trí) - “Trong quá trình giải quyết ly hôn tại TAND quận Gò Vấp, ông Long đã xác nhận giữa ông với bà Lụa không có tài sản chung, nợ chung nhưng sau khi ly hôn thì ông Long lại đưa giấy nhận nợ 2,5 tỷ đồng ra kiện bà Lụa, vậy lời khai của ông Long là không trung thực nói không là có, nói có là không. Do đó, mảnh giấy nhận nợ do ông Long trình ra là không thể tin tưởng” - Luật sư Lễ khẳng định.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:14

Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm
Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/7/2016, khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thì hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động có thể bị truy cứu hình sự theo Điều 216. Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiễm HIV "oan" suốt 19 năm: Ngành Y tế cần “sòng phẳng” với ông Trần Ngọc Khanh
Nhiễm HIV "oan" suốt 19 năm: Ngành Y tế cần “sòng phẳng” với ông Trần Ngọc Khanh

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Khanh, người bị “án oan” HIV mà báo Dân trí đã phản ánh, cho biết: Đến nay ngành y tế tỉnh Bình Thuận vẫn chưa giải thích cho ông rõ vì sao vào năm 1997 ông bị công bố nhiễm HIV, nay lại cho kết quả âm tính. “Án oan” HIV suốt 19 năm qua đã gây hậu quả vô cùng tai hại cho cuộc sống của ông và ông sẽ đi kiện nếu không tìm được tiếng nói chung với ngành y tế.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:50

Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn
Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn

(Dân trí) - Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sinh sống bên đường Mạc Đĩnh Chi và đường Bạch Đằng thuộc phường 4 và phường 9 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) phải chịu đựng sự “tra tấn” khủng khiếp của hàng trăm lượt xe chuyên chở hàng hóa, vật liệu xây dựng,… chạy qua gây ô nhiễm và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:46

Hà Nội: Người khuyết tật tố bị chiếm dụng đất và gây khó dễ khi xin cấp sổ đỏ
Hà Nội: Người khuyết tật tố bị chiếm dụng đất và gây khó dễ khi xin cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Là người duy nhất còn lại được hưởng thừa kế ba thửa đất, bà Vũ Thị Vy là người khuyết tật đã uỷ quyền cho ông Vũ Văn Lưu (SN 1947), trú tại thôn Ninh Dương, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội gửi đơn kêu cứu tố UBND xã Thanh Cao (Thanh Oai) chiếm dụng mất 1 thửa đất và làm khó gia việc xin cấp sổ đỏ của gia đình bà với 2 thửa đất còn lại.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 02:54

Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”?
Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”?

(Dân trí) - Sau 60 kỳ báo điều tra của Dân trí, cụ bà 75 tuổi tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã đến được với vị thần công lý. Trong khi đó ngay tại quận Ba Đình, trung tâm thủ đô Hà Nội, sau 49 kỳ báo, hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh vẫn ngắc ngoải với câu hỏi đã bỏ ngỏ nhiều năm: Bao giờ thì họ được giải cứu?

Thứ sáu, 17/06/2016 - 08:26

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: “Bế quan toả cảng” thông tin xử lý cán bộ?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: “Bế quan toả cảng” thông tin xử lý cán bộ?

(Dân trí) - Sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016 nhưng đến nay UBND huyện Đức Trọng vẫn trả lời "úp mở" đang trong quá trình kiểm điểm các phòng ban liên quan.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:28

Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án?
Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án?

(Dân trí) - Đã gần 1 năm trôi qua, cũng là hết thời hạn điều tra, xác minh tố giác của công dân nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ công dân bỏ số tiền rất lớn ra mua đất có “sổ đỏ” nhưng rồi sau 10 năm bỗng dưng trở thành “sổ đỏ ma”.

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:41

Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật?
Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật?

(Dân trí) - Câu chuyện ông Hoàng Dương Quý (nhà văn Hoàng Quảng Uyên) bị Chủ tịch UBND phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) yêu cầu xin cấp phép chuồng gà nhưng sau đó hàng loạt sở ngành tỉnh Cao Bằng họp và ra quyết định không đồng ý được dư luận rất quan tâm. Vậy pháp luật quy định như như thế nào về việc này?

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:18

Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo vụ vợ chồng con trai kêu oan vì bị quy kết giết mẹ
Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo vụ vợ chồng con trai kêu oan vì bị quy kết giết mẹ

(Dân trí) - Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng người con trai 4 liên tục kêu oan trong nhiều năm. Mới đây nhất Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng tại Cao Bằng giải quyết, báo cáo vụ án theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo lại.

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:06

Đi ăn tiệc trong giờ hành chính, bằng xe công là vi phạm nghiêm trọng Luật Cán bộ, công chức
Đi ăn tiệc trong giờ hành chính, bằng xe công là vi phạm nghiêm trọng Luật Cán bộ, công chức

(Dân trí) - Bỏ giờ làm việc đi việc riêng là một dạng “ăn cắp” giờ công gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước. Việc tùy tiện sử dụng xe công vụ đi dự tiệc riêng là quan liêu, xem thường nhân dân, là lãng phí.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:47

Việt kiều Đức khẩn thiết đề nghị khởi tố bị can trong vụ lừa đảo bán đất “vịt trời”
Việt kiều Đức khẩn thiết đề nghị khởi tố bị can trong vụ lừa đảo bán đất “vịt trời”

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Đoàn Thị Minh Loan, Việt kiều Đức kêu cứu bị lừa mua đất ảo tại dự án Thanh Hà A do Công ty Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, bà Loan vẫn chưa nhận được thông tin khởi tố bị can từ cơ quan công an.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:14

Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất
Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất

(Dân trí) - Nhà nước “đền ơn đáp nghĩa” cho 1.800m2 đất ao, sau đó bà Tứ được địa phương quy đổi thành 35m2 đất bên QL10. Hơn 10 năm qua, chính quyền lấy nhiều lý do không cấp sổ đỏ thửa đất này, UBND xã còn ra quyết định thu hồi vì cho rằng đó là “đất mượn”.

Thứ tư, 15/06/2016 - 03:26

Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp
Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp

(Dân trí) - “Việc kinh doanh tâm linh là không được phép, không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Những cá nhân, tổ chức nào lợi dụng các vấn đề về tâm linh để trục lợi cho mình là vi phạm pháp luật” - Luật sư khẳng định.

Thứ tư, 15/06/2016 - 02:59