Hà Nội: Dự án cụm sản xuất làng nghề biến tướng thành biệt thự?

(Dân trí) - Dự án xây dựng hạ tầng Cụm sản xuất làng nghề tập trung xã Vân Hà - Đông Anh (Hà Nội) nhằm phát triển khu sản xuất tập trung tách khỏi khu dân cư với vốn đầu tư dự kiến trên 75 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau vài năm triển khai, dự án đã biến tướng thành nhà phân lô, biệt thự .

Với mục tiêu xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh đồng bộ cụm làng nghề tập trung tại xã Vân Hà, phát triển khu sản xuất tập trung tách khỏi khu dân cư, tập hợp các tổ chức, cá nhân sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn xã cũng như các vùng lân cận…,ngày 27/2/2008, UBND huyện Đông Anh đã phê duyệt Dự án xây dựng hạ tầng Cụm sản xuất làng nghề tập trung xã Vân Hà với tổng diện tích 101.187m2. Vốn đầu tư dự kiến trên 75 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện và vốn huy động. 

Năm 2014, UBND huyện Đông Anh đã tiến hành 2 đợt đấu giá quyền sử dụng đất 50 năm để làm nhà xưởng sản xuất, gia công, chế tác gỗ thủ công mỹ nghệ tại các ô đất XN-02 và XN-04 trong cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà. Hơn 10 hộ trúng đấu giá đã được UBND huyện Đông Anh đã cấp giấy chứng  nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng.

Dự án cụm sản xuất làng nghề biến tướng thành biệt thự?
Dự án cụm sản xuất làng nghề biến tướng thành biệt thự?
Dự án cụm sản xuất làng nghề biến tướng thành biệt thự?

Theo quy hoạch, các công trình xây dựng cao tối đa là 3 tầng; nhà sản xuất kho cao từ 1 đến 2 tầng; nhà văn phòng giao dịch, hành chính cao từ 2 đến 3 tầng; mật độ xây dựng tối đa 50% và hệ số sử dụng đất tối đa là 1 lần. Chức năng của các công trình này dùng để sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng gỗ.

Tuy nhiên, trên thực tế, tại khu đất XN-02 và XN-04 của dự án, thay vào các xưởng sản xuất theo quy hoạch là hàng loạt công trình được xây dựng từ 2 đến 3 tầng kiên cố, sai so với giấy phép quy định. 

Ngoài 2 khu đất trên, những ô đất có diện tích từ 400m2 trở lên để đảm bảo diện tích sản xuất, kinh doanh cũng được các hộ dân tự ý chia nhỏ thành nhiều mảnh nhỏ để xây dựng. 

Được biết, ngày 21/11/2014, UBND xã Vân Hà đã lập Quyết định đình chỉ thi công đối với 9 hộ dân có các vi phạm ở mức độ nghiêm trọng khác nhau về xây dựng sai phép, sai mật độ, xây dựng vượt quá số tầng cho phép trên đất dự án.

Qua đó, UBND xã Vân Hà cũng đề nghị UBND huyện Đông Anh ra Quyết định xử phạt hành chính đối với các hộ xây dựng sai phép. Nếu các hộ không thực hiện thì đề nghị huyện ra Quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với các công trình vi phạm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế