Sai phạm hàng loạt trong sử dụng "khu đất vàng" tại Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Không lập hồ sơ xin thuê đất, tự ý chuyển nhượng, bán đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện, sử dụng đất không đúng mục đích...là những vi phạm mà Công ty cổ phần in Trần Phú bị phát hiện khi "khu đất vàng" tại số 83 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu bị thanh tra.

"Lý lích" của "khu đất vàng"!

Sai phạm hàng loạt trong sử dụng "khu đất vàng" tại Bà Rịa - Vũng Tàu - 1

"Khu đất vàng" nằm trên đường Thuỳ Vân, TP. Vũng Tàu bị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thanh tra, kết luận có nhiều vi phạm trong việc sử dụng đất của Công ty cổ phần in Trần Phú.

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguồn gốc quyền sử dụng đất (QSDĐ) khu đất có diện tích hơn 2.800m2 tọa lạc tại số 83 (trước đây là số 76, đường Thùy Vân. P.2, TP. Vũng Tàu) là đất Nhà nước quản lý. Tại thời điểm năm 1983, có hộ bà Trần Thị Đấu cất nhà ở trên một phần của khu đất. Ngày 23/8/1983, Công ty Quản lý nhà đất Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo (Cty Quản lý Nhà đất) đã lập biên bản cấp vật liệu và di chuyển hộ bà Đấu để kịp thời cho việc thi công xây dựng của Nhà nước.

Từ tháng 8 - 11/1983, Cty Quản lý Nhà đất thực hiện việc xây dựng nhà nghỉ tại một phần khu đất nêu trên. Giá trị tài sản cố định được huy động của công trình là hơn 1,2 triệu đồng; vật tư xây dựng nhà nghỉ là của Nhà máy in Trần Phú (trị giá hơn 269 nghìn đồng). Ngày 25/1/1984, Nhà máy in Trần Phú có văn bản số 27/TP-HC gửi Cty Quản lý Nhà đất với nội dung: "Đề tiếp tục mở rộng công trình nhà nghỉ cho hoàn chỉnh, chúng tôi đề nghị quý Công ty (Cty Quản lý Nhà đất - PV) cho phép sử dụng thêm khu đất phía sau nhà nghỉ 76 Thùy Vân và xác định vị trí cho Nhà máy sử dụng thêm khu đất phía sau với chiều rộng 32,5m và chiều dài 100m…”

Ngày 27/2/1984, Cty Quản lý Nhà đất có Giấy xác nhận số 16 XN/NĐ với nội dung: Cty Quản lý Nhà đất xác nhận: Nhà máy in Trần Phú tu bổ, sửa chữa nhà số 76 đường Thùy Vân. Quy cách: xây tường gạch, lợp tôn, DTXD 250m2. Khi Nhà nước cần quy hoạch hoặc lấy đất làm việc công ích chủ nhân ngôi nhà phải chấp hành việc di chuyển trong thời hạn 1 tháng…

Ngày 16/8/1990, Cty Trần Phú đứng tên kê khai nhà, đất là của Nhà máy in Trần Phú và tại Văn bản số 202/TP năm 1990, Cty Trần Phú cũng xác định nhà nghỉ 76 Thùy Vân là “tài sản XHCN của Nhà máy in Trần Phú”. Tại bản tự kê khai nhà đất năm 1995 của Cty Trần Phú, Công ty đã xác định quyền sử dụng đất thuộc Nhà nước nên đã có đề nghị “xin mua hẳn QSDĐ”; Mặt khác tại giấy chứng nhận đăng ký đất đai số 996/P2.Đ.K.Đ.Đ, công ty đã đăng ký đất có nguồn gốc “đặc khu cấp”.

Từ những kết quả kiểm tra, xác minh nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng Cty Trần Phú chỉ là chủ thể sử dụng đất của Nhà nước; đồng thời, quyền sử dụng đất tại số 83 Thùy Vân cũng không thuộc quyền sử dụng của tập thể CBCNVC Cty Trần Phú.

Vi phạm trong sử dụng, thu hồi "khu đất vàng"


Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc sử dụng khu đất vàng trên đường Thuỳ Vân.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc sử dụng "khu đất vàng" trên đường Thuỳ Vân.

Tại kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đất đai trong việc sử dụng đất tại số 83 Thùy Vân, TP Vũng Tàu, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định: căn cứ Mục 2, Chỉ thị số 245/TTg ngày 22/4/1996 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch số 856/LB/ĐC-TC ngày 12/7/1996 của Bộ Tài chính và Tổng cục Địa chính thì Cty Trần Phú phải lập hồ sơ xin thuê đất và nộp tiền thuê đất nhưng công ty này không thực hiện. Việc Cty Trần Phú không lập hồ sơ xin thuê đất là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên Thông tư liên tịch số 856/LB/ĐC-TC đã hết hiệu lực nên không có căn cứ để xử lý.

Trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra còn phát hiện: ngày 27/5/2014, Cty Trần Phú và ông Trần Vũ Khôi đã ký kết Hợp đồng “về việc chuyển nhượng tài sản trên đất và quyền sử dụng đất” với số tiền 13,5 tỷ đồng khi đất chưa có giấy CNQSDĐ và ông Khôi đã trả đủ tiền cho Cty Trần Phú. Kết luận thanh tra đã khẳng định: việc hợp đồng do hai bên ký kết mà chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận đã cấu thành hành vi tự ý chuyển nhượng.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng phát hiện từ năm 1991 đến nay, Cty Trần Phú đã liên doanh, liên kết dưới hình thức góp mặt bằng và tài sản trên đất với cá nhân và tổ chức. Việc Cty Trần Phú cho Công ty TNHH in ấn dịch vụ Đức Thịnh thuê nhà đất để kinh doanh dịch vụ du lịch là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích và hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Trần Vũ Khôi là không đúng quy định pháp luật. Điều này cho thấy Cty Trần Phú không có nhu cầu sử dụng đất. Vì vậy, cần xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ đối với Cty Trần Phú về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích và tự ý chuyển nhượng sử dụng đất khi chưa có giấy CNQSDĐ… Từ việc làm trên, căn cứ Khoản 1, Điểm a Khoản 2, Điều 102 Luật Đất đai 2013 thì Cty Trần Phú không đủ điều kiện để được cấp giấy CNQSDĐ và sẽ bị Nhà nước thu hồi đất…

Trước những vi phạm nêu trên của Cty Trần Phú, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi đất tại số 83 Thùy Vân theo quy định tại Luật Đất đai 2013; tham mưu UBND tỉnh việc quản lý, sử dụng diện tích đất này sau khi thu hồi theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT giao Chánh Thanh tra sở xem xét, lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính đối với Cty Trần Phú về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích và tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có giấy CNQSDĐ…

Sai phạm hàng loạt trong sử dụng "khu đất vàng" tại Bà Rịa - Vũng Tàu - 3
UBND tỉnh đã yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi khu đất vàng tại số 83 Thuỳ Vân, TP. Vũng Tàu theo quy định tại Luật Đất đai 2013.
UBND tỉnh đã yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi "khu đất vàng" tại số 83 Thuỳ Vân, TP. Vũng Tàu theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Kết luận thanh tra, Sở TN&MT đã có tờ trình số 297/TTr-TNMT ngày 24/1/2017 đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Cty Trần Phú tại số 83 Thùy Vân, TP Vũng Tàu.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Quốc đã ban hành Quyết định số 190/QĐ-XPVPHC xử phạt Cty Trần Phú 158 triệu đồng đối với các hành vi sai phạm: tự ý chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có giấy CNQSDĐ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên