TP.HCM: Ly hôn xong mang dao khống chế vợ cũ, ép viết giấy vay nợ 2,5 tỷ đồng?

(Dân trí) - Khi đang nghỉ trưa tại nhà thì bà Lụa bất ngờ bị chồng cũ leo qua tường, cầm dao xông vào đánh người giúp việc và khống chế, buộc bà phải viết giấy vay nợ với số tiền 2,5 tỷ đồng. Bà Lụa cho rằng, sự việc còn nhiều uẩn khúc nhưng khi ra xét xử tòa vẫn tuyên bà phải trả số tiền trên là phi lý.

“Uẩn khúc” mảnh giấy vay nợ 2,5 tỷ đồng!

giayno-1464049316735

Mảnh giấy vay nợ 2,5 tỷ đồng mà bà Lụa cho rằng đã bị chồng cũ là ông Long dùng dao khống chế ép viết

Theo trình bày của bà Đỗ Hồng Lụa (40 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) giữa bà Lụa và ông Lê Đức Long (ngụ phường Thới An, quận 12) sống với nhau từ nhiều năm nay, hai người có 2 đứa con chung, tuy nhiên cuộc sống vợ chồng sau này xảy ra nhiều mâu thuẫn nên bà muốn chấm dứt mối quan hệ này. “Ngày 26/10/2011 TAND quận Gò Vấp ban hành bản án ly hôn số 1032/2011/HNGĐ-ST thể hiện sự khẳng định của tôi và ông Long về việc hai bên không có tài sản chung, nợ chung. Mọi việc tưởng chừng không có gì xảy ra khi hai bên đều chấp nhận phán quyết của tòa và cũng không có mâu thuẫn gì bên ngoài”, bà Lụa nói.

“Chỉ sau 5 ngày tôi và ông Long ly hôn thì bất ngờ vào khoảng 12h trưa 2/11/2011, ông Long cầm theo dao trèo qua tường đột nhập vào nhà tôi trên đường Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp. Lúc này, chị Đinh Thị Thoa, người giúp việc của gia đình phát hiện thì bị ông Long đánh vào mặt làm chảy máu mũi, máu mồm, ngay sau đó ông Long lao đến kề dao vào cổ tôi, buộc tôi phải viết giấy vay nợ ông Long số tiền 2,5 tỷ đồng. Thấy ông Long hung dữ và muốn đảm bảo an toàn cho mọi người và đứa con gái mới 4 tuổi ở bên nên tôi viết theo nội dung mà ông Long yêu cầu. Thời điểm này có nhiều người hàng xóm đứng bên ngoài đường nhìn vào. Khi lấy được mảnh giấy vay nợ từ tay tôi thì ông Long vội vã cầm dao bỏ đi, tôi cũng chạy đến công an phường 8 trình báo vụ việc”, bà Lụa kể.

Biên bản lời khai của bà Lụa tại công an phường 8 (quận Gò Vấp) và ngày mà bà Lụa cho rằng đã bị ông Long khống chế, ép viết giấy nợ 2,5 tỷ đồng
Biên bản lời khai của bà Lụa tại công an phường 8 (quận Gò Vấp) và ngày mà bà Lụa cho rằng đã bị ông Long khống chế, ép viết giấy nợ 2,5 tỷ đồng

Cũng theo trình bày của chị Lụa, sau khi tiếp nhận trình báo công an phường 8 (quận Gò Vấp) đã cử cán bộ xuống ghi nhận và lấy lời khai của bà, chị Thoa và một người hàng xóm chứng kiến vụ việc. Bà Lụa cho biết: “Sau khi bị ông Long dùng dao khống chế buộc viết giấy nợ 2,5 tỷ đồng, tôi đã đến công an địa phương trình báo theo đúng quy định còn việc xác minh điều tra là do cơ quan chức năng xử lý. Tôi chỉ nghĩ mình bị đe dọa đến tính mạng thì cần phải trình báo để được bảo vệ còn việc ông Long ép tôi viết giấy vay nợ thì tôi không quan tâm vì việc đó tôi đã trình báo rất rõ với công an phường 8, quận Gò Vấp là tôi bị ông Long dùng dao không chế buộc phải viết chứ tôi chẳng nợ nần gì ông ấy cả”.

Sự việc “chìm xuồng” gần 2 năm thì bất ngờ đến tháng 5/2013, bà Lụa bị ông Long làm đơn khởi kiện vụ án tranh chấp hợp đồng tài sản mà “mấu chốt” chính là mảnh giấy bà Lụa cho rằng đã bị ông Long ép buộc viết vay nợ 2,5 tỷ đồng trước đó.

“Mấu chốt” vụ kiện!

Lời khai của nhân chứng Đinh Thị Thoa (người giúp việc cho gia đình bà Lụa) tại công an quận Gò Vấp
Lời khai của nhân chứng Đinh Thị Thoa (người giúp việc cho gia đình bà Lụa) tại công an quận Gò Vấp

Sau khi bị ông Long khởi kiện ra TAND quận Gò Vấp để đòi số tiền mà bà Lụa đã viết giấy nợ, bà Lụa đã “hầu tòa” đúng hẹn. Trong tất cả các lần làm việc với đại diện của TAND quận Gò Vấp, bà Lụa vẫn khẳng định không nợ nần gì ông Long, việc ông Long có mảnh giấy ghi nợ 2,5 tỷ đồng là do ông Long dùng dao khống chế ép buộc bà viết. Tuy nhiên, ông Long cũng khẳng định trước cơ quan chức năng là không ép buộc bà Lụa, việc cho bà Lụa vay tiền được chia làm nhiều lần và ông Long cũng không nhớ cụ thể mệnh giá tiền vào thời điểm cho vay. Ông Long cho rằng, nguồn tiền 2,5 tỷ đồng cho vợ cũ vay là do ông làm chà bông chung với bà Lụa và kinh doanh bất động sản có được.

Về địa điểm ghi giấy nợ, ông Long khai báo là thực hiện vào khoảng 8-9h sáng 2/11/2011 tại một quán cà phê trên đường Cây Trâm (quận Gò Vấp), thời điểm đó chỉ có ông Long và bà Lụa chứ không có ai làm chứng cho việc việc viết giấy vay nợ 2,5 tỷ đồng này.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp cho rằng, ngày 11/9/2013, bà Lụa đã có đơn tố cáo ông Long về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”, bà cho rằng giấy nợ 2,5 tỷ đồng ghi ngày 2/11/2011 là do ông Long kề dao vào cổ ép ký, sự việc có nhân chứng duy nhất là bà Đinh Thị Thoa (người giúp việc), bà Thoa cũng đã làm việc với cơ quan CSĐT công an quận Gò Vấp và công an TP.HCM. Sau đó, cơ quan CSĐT công an TP.HCM quyết định không khởi tố vụ án và được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn không khởi tố vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” với ông Lê Đức Long.

Dù bà Lụa đưa ra nhiều bằng chứng thể hiện sự mâu thuẫn trong lời khai của ông Long và nhiều tài liệu lời khai của nhân chứng trong vụ ông Long ép buộc bà Lụa viết mảnh giấy ghi nợ 2,5 tỷ đồng nhưng theo bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp, cơ quan này đã buộc bà Lụa phải trả lại cho ông Long 2,5 tỷ đồng và phải chịu mức án sơ thẩm 82 triệu đồng. Liên quan đến vụ án này, TAND quận Gò Vấp cũng ra quyết định phong tỏa khẩn cấp căn nhà của bà Lụa nằm trên đường Quang Trung (phường 8, quận Gò Vấp) để đảm bảo khoản nợ bà Lụa còn thiếu ông Long.

Trước bản án này, bà Lụa uất ức cho biết: “Tôi không có nợ nần gì ông Long, ông ấy cầm dao xông vào nhà đánh người giúp việc, kề vào cổ ép buộc tôi phải viết giấy nợ. Vì sự an toàn của hai mẹ con tôi và mọi người xung quanh tôi phải viết, việc này có người chứng kiến và tôi đã khai báo hết với quan điều tra. Không hiểu sao tôi vẫn bị xử như vậy. Tôi mong cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc xem xét lại vụ này cho tôi”.

Rất nhiều “uẩn khúc” trong vụ tranh chấp 2,5 tỷ đồng từ một mảnh giấy ghi nợ cần được làm rõ. Liên quan đến vụ án này, Viện KSND quận Gò Vấp đã Kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm về việc “Tranh chấp hợp đồng cho vay tài sản của TAND quận Gò Vấp theo thủ tục phúc thẩm”. Viện KSND quận Gò Vấp cũng cho rằng, việc nhận định về chứng cứ tài liệu trong bản án sơ thẩm là không đảm bảo cho việc giải quyết vụ án được chính xác, công minh.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên