Sai phạm hàng loạt trong quản lý, sử dụng gần 2.500 ha đất tại TP.HCM

Trung Kiên

(Dân trí) - Được nhà nước giao gần 2.500ha nhưng quá trình quản lý, sử dụng, đầu tư xây dựng, Công ty TNHH MTV Cây trồng TP để xảy ra hàng loạt sai phạm, thiếu sót dẫn đến chưa phát huy hiệu quả sử dụng đất.

Chưa phát huy hiệu quả sử dụng đất

Sai phạm hàng loạt trong quản lý, sử dụng gần 2.500 ha đất tại TP.HCM - 1

Công ty TNHH MTV Cây trồng Thành phố có nhiều sai phạm, thiếu sót quá trình quản lý, sử dụng, đầu tư xây dựng trên diện tích đất sản xuất nông nghiệp được giao.

Thanh tra TP HCM đã có Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý và sử dụng vốn nhà nước; thực hiện dự án tại Công ty TNHH MTV Cây trồng Thành phố (Cty Cây trồng TP) năm 2018. Qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm.

Theo đó, trong lĩnh vực quản lý đất đai, Cty Cây trồng TP được nhà nước giao hơn 2.486ha đất, chủ yếu là đất sản xuất nông nghiệp, quá trình quản lý, sử dụng đất Cty Cây trồng TP có thiếu sót, vi phạm dẫn đến chưa phát huy hiệu quả sử dụng đất. 

Cụ thể, thanh tra phát hiện có 4 cơ sở mặt bằng, nhà đất (gồm: số 32-34 Tỉnh lộ 10, ấp 3 và số 163 An Hạ, ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh; số 2A42 Tỉnh lộ 10, ấp 2 và số 4A38 Thanh niên, ấp 4 xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) được Cty Cây trồng TP sủ dụng để ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với các tổ chức, cá nhân. Từ đó, Cty Cây trồng TP được phân chia khoản lợi nhuận cố định hàng tháng mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh. Như vậy bản chất là cho thuê tài sản gắn liền với đất là thực hiện chưa đúng quy định tại Điều 175 Luật Đất đai năm 2013…

Ngoài ra, qua thanh tra cũng phát hiện, Cty Cây trồng TP đã bàn giao 5,7ha đất cho 1 số hộ dân khi giải quyết khiếu nại nhưng chưa làm thủ tục đăng ký biến động đất đai. Đồng thời, Cty Cây trồng TP cũng bàn giao 7,6ha đất theo các văn bản đề nghị của UBND huyện Bình Chánh khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền.

Qua thanh tra cũng phát hiện gần 7,4ha đất (gồm đất bị lấn chiếm, tranh chấp, diện tích nhỏ lẻ có vị trí nằm rải rác trong khu dân cư) Cty Cây trồng TP không còn nhu cầu sử dụng. Diện tích đất này cần xử lý, thu hồi để bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng nhằm phát huy hiệu quả, tránh lãng phí đất đai.

Đáng chú ý, cơ quan thanh tra đã chỉ ra Cty Cây trồng TP được UBND TP giao quản lý, sử dụng gần 1.700ha đất từ năm 2013 (thời gian thuê 50 năm, trả tiền thuê hàng năm) nhưng đến nay, đơn vị này vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Nợ tiền thuê đất hàng trăm tỷ đồng

Sai phạm hàng loạt trong quản lý, sử dụng gần 2.500 ha đất tại TP.HCM - 2

Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra những sai phạm trong quá trình thực hiện một số dự án trên phần đất mà Cty Cây trồng TP đã bàn giao như dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3.

Theo Kết luận Thanh tra, kết quả kinh doanh Cty Cây trồng TP năm 2018 lãi hơn 2,1 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là lãi tiền gửi ngân hàng, riêng các ngành sản xuất chính thì bị lỗ. Đến thời điểm 31/12/2018, Cty Cây trồng TP chưa trích lập quỹ dự phòng công nợ phải thu khó đòi với số tiền hơn 4,6 tỷ đồng…

Đến nay, Cty Cây trồng TP còn nợ tiền thuê đất hơn 200 tỷ đồng do bị truy thu tiền thuê đất và lãi phạt chậm nộp là thực hiện chưa đầy đủ về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất tại khoản 3, Điều 170 Luật Đất đai năm 2013.

Ngoài ra, Kết luận Thanh tra cũng chỉ ra, về xác định tiền thuê đất, Chi cục thuế huyện Bình Chánh căn cứ vào Quyết định số 5035/QĐ-UBND ngày 16/9/2013 của UBND TP là chưa xem xét toàn diện về lịch sử hình thành, quá trình sáp nhập của công ty để xác định về thời điểm tính tiền thuê đất, giảm trừ diện tích đất đã bị thu hồi để thực hiện các dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3, Khu dân cư liền kề phục vụ Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3, Bệnh viện Chợ Rẫy 2…

Ngoài những vi phạm nêu trên, Kết luận Thanh tra cũng chỉ ra những sai phạm trong quá trình thực hiện một số dự án trên phần đất mà Cty Cây trồng TP đã bàn giao như dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3, Dự án Khu dân cư liền kề phục vụ Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân 3, Dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2…

Thanh tra TP.HCM cũng chỉ ra nhiều khu đất của Cty Cây trồng TP (đã bàn giao cho các tổ chức để thực hiện dự án) có nhiều sai phạm. Điển hình là việc hơn 316ha đất thuộc Dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2 được giao chỉ định cho chủ đầu tư thực hiện khi chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.