Bài 5:

Phát lộ thêm hàng loạt khu "đất vàng" bị "xẻ thịt" vô tội vạ tại TP.HCM!

(Dân trí) - San lấp ồ ạt để phân lô bán nền, xây dựng trên đất nông nghiệp, đất lúa, hàng loạt căn nhà kiên cố mọc lên trên đất cấm được "ngụy trang" dưới vỏ bọc lớp tôn cũ, mái lá…là những gì đang diễn ra ở “điểm nóng” Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Đủ kiểu "ngụy trang"

Phát lộ thêm hàng loạt khu đất vàng bị xẻ thịt vô tội vạ tại TP.HCM! - 1

Những căn nhà được "mặc áo" bằng lớp tôn cũ.

Sau tuyến bài nêu ra thực trạng “xẻ thịt” hàng trăm ha đất cấm tại huyện Bình Chánh, PV Dân trí nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng tương tự đang xảy ra tại huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Huyện Hóc Môn nhiều năm trở lại đây luôn được xem là điểm nóng về sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng. Thời gian qua, tại xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) tình trạng sai phạm về xây dựng càng khó kiểm soát. Hàng loạt công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí còn "nở rộ" hơn trước.

Phát lộ thêm hàng loạt khu đất vàng bị xẻ thịt vô tội vạ tại TP.HCM! - 2
Phát lộ thêm hàng loạt khu đất vàng bị xẻ thịt vô tội vạ tại TP.HCM! - 3

UBND xã Xuân Thới Thượng dựng biển cảnh báo.

Giữa tháng 5/2018, có mặt tại khu vực tại xã Xuân Thới Thượng, PV Dân trí ghi nhận tình trạng san lấp, xây dựng trái phép diễn ra ồ ạt. Bất chấp những tấm biển cảnh báo do UBND xã Xuân Thới Thượng dựng lên, tình trạng xây dựng, san lấp trái phép vẫn diễn ra. Dọc con đường XTT 01 (Xuân Thới Thượng 01 – PV) hàng chục công trình xây dựng trên đất nông nghiệp đã hình thành, thậm chí có công trình rộng hàng ngàn m2 vẫn đang khẩn trương thi công, san lấp và lập rào chắn bên ngoài.

Phát lộ thêm hàng loạt khu đất vàng bị xẻ thịt vô tội vạ tại TP.HCM! - 4

Những căn nhà được nguỵ trang bằng tôn bên ngoài, xây tường gạch bên trong.

Tiếp tục ghi nhận tại địa bàn đường XTT 03, (ấp 2, ấp 4, xã Xuân Thới Thượng), hàng loạt căn nhà được xây dựng kiên cố nhưng được "ngụy trang" bằng cách bọc lớp tôn cũ bên ngoài, có những căn nhà lại được phủ lên một lớp lá khô trông khá nhếch nhác. Tương tự, tại địa đường XTT 04, tình trạng san lấp, phân lô trên đất nông nghiệp, xây dựng nhà trái phép cũng diễn ra ồ ạt, nhiều căn nhà được “phù phép”mọc lên ngay trên "đất cấm".

Phát lộ thêm hàng loạt khu đất vàng bị xẻ thịt vô tội vạ tại TP.HCM! - 5
Phát lộ thêm hàng loạt khu đất vàng bị xẻ thịt vô tội vạ tại TP.HCM! - 6

Nhiều khu vực có dấu hiệu san lấp sai truy định.

Ghi nhận thực tế, tình trạng san lấp “đất cấm” diễn ra khá phổ biến, nhiều công trình ngang nhiên san lấp đất nông nghiệp giữa ban ngày nhưng không hề bị lực lượng chức năng xử lý. Trong vai một người có nhu cầu san lấp trên đất lúa, PV đã liên hệ với ông V. "cò" san lấp để tìm hiểu. Ông V. cho biết: "Đất gì cũng san lấp được, cứ cho địa chỉ đi anh cho người đến san lấp cho".

Địa bàn phức tạp

Phát lộ thêm hàng loạt khu đất vàng bị xẻ thịt vô tội vạ tại TP.HCM! - 7

Địa bàn xã Xuân Thới Thượng luôn nóng về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng.

Theo thông tin từ UBND xã Xuân Thới Thượng việc quản lý còn nhiều hạn chế do địa bàn rộng. Từ đầu năm 2019 đến nay, UBND xã đã lập biên bản, ban hành quyết định xử lý 10 trường hợp xây dựng không phép, 4 trường hợp sai phép và 23 trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm cho phép. 

Trong văn bản gửi đến báo Dân trí, lãnh đạo UBND xã Xuân Thới Thượng lại cho biết: "Quan điểm của UBND xã là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không bao che. Tuy vậy, do địa bàn rộng, giáp ranh với các xã đô thị hóa nhanh như Bà Điểm, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) nên việc quản lý có lúc còn hạn chế".

Sau khi PV Dân trí cung cấp hàng loạt hình ảnh về những công trình, khu đất có dấu hiệu vi phạm, UBND xã Xuân Thới Thượng đã vào cuộc, kiểm tra, xác minh. Theo đó, lực lượng chức năng xã này phát hiện một số công trình không có giấy phép xây dựng, tuy nhiên thời điểm kiểm tra không phát hiện hoạt động xây dựng. Đối với nhiều khu vực có dấu hiệu đang san lấp thì UBND Xuân Thới Thượng xác định khu vực đó chỉ để vật liệu xây dựng, bãi trữ đất.

Phát lộ thêm hàng loạt khu đất vàng bị xẻ thịt vô tội vạ tại TP.HCM! - 8

Biển cảnh báo của UBND xã Xuân Thới Thượng được dựng lên ở nhiều nơi.

Thực tế vẫn còn hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm chưa được xử lý triệt để, dù cơ quan chức năng địa phương ban hành văn bản xử phạt nhưng "đâu lại hoàn đó".

“Tôi muốn sửa lại căn nhà để ở vì nhà cũ hư hại nhiều quá nhưng cũng bị làm khó. Khi vừa chở cát, đá về là bị lập biên bản xử phạt ngay. Không hiểu sao bao nhiêu công trình sai phạm mà UBND xã lại không xử lý. Nhiều nhà xưởng xây dựng hàng trăm m2 có dấu hiệu sai phạm mà được bỏ qua. Phải chăng có gì khuất tất ở đây", ông M. (người dân) bức xúc.

Phát lộ thêm hàng loạt khu đất vàng bị xẻ thịt vô tội vạ tại TP.HCM! - 9

Hàng loạt căn nhà nguỵ trang dưới lớp tôn cũ mọc lên.

Nhằm chấn chỉnh trật tự xây dựng trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng, Ủy ban kiểm tra Thành Ủy TP.HCM từng nhiều lần thanh tra các dấu hiệu sai phạm về đất đai. Tuy vậy, đến nay các công trình sai phạm được Ủy ban kiểm tra phát hiện vi phạm vẫn chưa được xử lý triệt để.

Dư luận cho rằng, sự chậm trễ của chính quyền địa phương không chỉ khiến quá trình đô thị hóa ở đây trở nhếch nhác mà còn phá nát quy hoạch. Phải chăng có sự "làm ngơ" của cán bộ địa phương cho các công trình sai phạm?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Xuân Hinh - Trung Kiên