Thứ hai, 08/07/2019 - 07:58

Quảng Ninh - Bài 6:

Quảng Ninh: Dân thắng kiện chính quyền, bản án không biết bao giờ thành… hiện thực!

Dân trí

Ra quyết định thu hồi gần 3000m2 đất “mồ hôi nước mắt” của dân mà không bồi thường một đồng tiền nào, UBND TP Hạ Long đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh chỉ ra hàng loạt sai phạm, đồng thời kết luận thu hồi đất của dân không đúng pháp luật. Mặc dù bản án đã được tuyên nhưng người dân vẫn phải mòn mỏi đi khiếu nại. Bản án thành hiện thực vẫn chỉ là ước mơ.

UBND TP Hạ Long vừa có Công văn số 4516/UBND do ông Bùi Ngọc Phương, Phó chánh văn phòng ký gửi Phòng TN&MT, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình TP Hạ Long, UBND phường cao Xanh.

Công văn cho biết: UBND TP Hạ Long nhận được đơn khiếu nại của ông Phạm Hồng Phương, trú tại tổ 18 khu 2A phường Cao Xanh có nội dung khiếu nại về nguồn gốc sử dụng đất của gia đình, yêu cầu xem xét lại văn bản xác nhận về nguồn gốc sử dụng đất do UBND phường Cao Xanh đã lập; Khiếu nại quyết định số 3634/QĐ-UBND ngày 30/5/2019 về việc bồi thường hỗ trợ tái định cư cho gia đình ông; Yêu cầu đền bù diện tích 2990m2 đất theo đơn giá thị trường. Phần diện tích đất còn lại đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông; Yêu cầu đền bù tài sản trên đất phần diện tích đã thu hồi và các chính sách hỗ trợ khác (dự án hạ tầng kỹ thuật khu tự xây khu 9 phường Cao Xanh).

Quảng Ninh: Dân thắng kiện chính quyền, bản án không biết bao giờ thành… hiện thực! - 1

Công văn của UBND TP Hạ Long yêu cầu kiểm tra sự việc thay vì thực thi bản án đã có hiệu lực pháp luật của TAND tỉnh Quảng Ninh.

UBND TP Hạ Long yêu cầu UBND phường Cao Xanh giải quyết khiếu nại về nguồn gốc sử dụng đất theo đơn của công dân và nội dung đã chỉ đạo tại Văn bản số 9827/UBND ngày 19/11/2018 theo đúng quy định của Luật Khiếu nại. Xong trước ngày 11/7/2019.

UBND TP Hạ Long giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình thành phố chủ trì, phối hợp Phòng TN&MT làm việc với công dân để làm rõ nội dung khiếu nại, tham mưu thụ lý, giải quyết khiếu nại trước ngày 12/7.

Người dân "sống dở chết dở" dù đã được Toà án tuyên thắng kiện chính quyền

Bản án của TAND tỉnh Quảng Ninh phải được chính quyền tôn trọng và thực thi

Như Báo Dân trí đã đăng tải, Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Phạm Hồng Phương (SN 1963), trú tại tổ 18, khu 2A, phường Cao Xanh, TP Hạ Long. 

Ông Phương cho biết năm 1998, bố vợ ông đã cất công tôn tạo được mảnh đất hơn 4000m2 tại vị trí tổ 67B, khu 5, phường Cao Xanh, nay là tổ 69D, khu 6, phường Cao Xanh. Toàn bộ diện tích đất này đã được chuyển quyền thừa kế hợp pháp cho vợ chồng ông Phương khi bố ông qua đời.

Tuy nhiên, ngày 31/3/2016, UBND TP Hạ Long đã ra quyết định số 852/QĐ-UBND thu hồi 2950m2 đất của gia đình ông với phương án bồi thường, hỗ trợ kèm theo là không một đồng nào. Vì vậy, ông Phương quyết định khởi kiện UBND TP Hạ Long ra toà án.

Ngày 25/1/2018, TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hành chính về khiếu kiện quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ sau khi thu hồi đất giữa người khởi kiện là ông Phạm Hồng Phương, người bị kiện là UBND TP Hạ Long. Người đại diện theo pháp luật của UBND TP Hạ Long là ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long đã vắng mặt.

Quảng Ninh: Dân thắng kiện chính quyền, bản án không biết bao giờ thành… hiện thực! - 2
Quảng Ninh: Dân thắng kiện chính quyền, bản án không biết bao giờ thành… hiện thực! - 3

Ông Phạm Hồng Phương bức xúc trao đổi với PV Dân trí về phương án thu hồi đất "trắng" bồi thường của UBND TP Hạ Long với gia đình ông.

Người đại diện theo uỷ quyền của Chủ tịch UBND TP Hạ Long là ông Hoàng Quang Hải, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long.

Sau khi xem xét toàn diện, khách quan tất cả các bằng chứng, lời khai, tài liệu liên quan sự việc, TAND tỉnh Quảng Ninh kết luận: Quyết định số 853/QĐ-UBND ngày 31/3/2016 của UBND TP Hạ Long về việc phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ sau khi thu hồi đất đối với gia đình ông Phương là không đúng pháp luật, không đảm bảo các quyền lợi chính đáng của công dân khi bị nhà nước thu hồi đất.

Vì vậy, thay mặt Hội đồng xét xử, Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà Bùi Văn Nhương đã tuyên chấp nhận nội dung và yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Hồng Phương.

Tuyên bố: Huỷ toàn bộ Quyết định số 853/QĐ-UBND ngày 31/3/2016 của UBND TP Hạ Long về việc phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ sau khi thu hồi đất đối với gia đình ông Phương.

Yêu cầu UBND TP Hạ Long phải chỉ đạo các cấp có thẩm quyền tiến hành các thủ tục pháp luật để xác định lại thời điểm tôn tạo và quá trình sử dụng đất của ông Phạm Hồng Phương, từ đó vận dụng và áp dụng các quy định pháp luật thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của gia đình ông Phương.

Quảng Ninh: Dân thắng kiện chính quyền, bản án không biết bao giờ thành… hiện thực! - 4
Quảng Ninh: Dân thắng kiện chính quyền, bản án không biết bao giờ thành… hiện thực! - 5

TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên một bản án công tâm, bảo vệ người dân yếu thế, khẳng định UBND TP Hạ Long ra các quyết định trái pháp luật.

Những tưởng sau bản án công minh của TAND tỉnh Quảng Ninh, người dân sẽ được đảm bảo quyền lợi chính đáng. Thế nhưng, đã hơn 1 năm trôi qua, ông Phương cho biết gia đình ông vẫn chưa hề được UBND TP Hạ Long giải quyết các nội dung toà tuyên án.

Những tưởng sau bản án công minh của TAND tỉnh Quảng Ninh, người dân sẽ được đảm bảo quyền lợi chính đáng. Thế nhưng, đã hơn 1 năm trôi qua, ông Phương cho biết gia đình ông vẫn chưa hề được UBND TP Hạ Long giải quyết các nội dung toà tuyên án.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí liên hệ với TAND tỉnh Quảng Ninh. Lãnh đạo văn phòng TAND tỉnh Quảng Ninh đã hết sức nhiệt tình tra cứu hồ sơ và khẳng định với PV Dân trí: Bản án số 04/2018/HC-ST đến nay không hề bị kháng cáo, hay kháng nghị và đã có hiệu lực pháp luật.

Nghe câu chuyện éo le của người dân trong sự việc, vị lãnh đạo Văn phòng TAND tỉnh Quảng Ninh cho rằng đến thời điểm hiện tại UBND TP Hạ Long đã không tự nguyện thi hành án, người dân được toà tuyên thắng cần làm đơn đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định yêu cầu thi hành án hành chính. Ông Phương cho biết đã thực hiện thủ tục này gửi đến TAND tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 10/5, PV Dân trí đã liên hệ làm việc đề nghị cung cấp các thông tin liên quan đến sự việc với UBND TP Hạ Long. Lãnh đạo văn phòng UBND TP Hạ Long đã tiếp nhận nội dung, đồng thời cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo, sớm hồi âm đến Báo Dân trí.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế