Thứ tư, 09/08/2017 - 06:25

Quảng Bình: Sơ sài trong việc cấp sổ đỏ, một gia đình rơi vào cảnh mất nhà!

Dân trí

Được cấp đất và tiến hành xây dựng nhà cửa từ năm 1994, thế nhưng chỉ vì sai lệch trong quá trình đo đạc để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Đinh Thị Mai (SN 1956), trú tại TDP 3A, thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đang rơi vào cảnh mất ngôi nhà đã xây dựng trước đó vì không nằm trong diện tích được cấp sổ đỏ.

Theo đơn trình bày của bà Đinh Thị Mai, thửa đất mà gia đình bà đang đang sử dụng được Công ty Lệ Ninh cấp vào năm 1994. Vào thời điểm đó, đất mà Công ty Lệ Ninh cấp cho công nhân được chia theo hình thức "chỉ tay, cắm mốc" để làm nơi ở chứ không quy định bao nhiêu m2.

Căn nhà của gia đình bà Mai tại TDP 3A, thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình
Căn nhà của gia đình bà Mai tại TDP 3A, thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình

Sau khi được chia đất, gia đình bà Mai đã tiến hành xây dựng nhà trên diện tích đất mà Công ty Lệ Ninh đã cấp và không hề vấp phải sự phản đối hay tranh chấp nào. Tuy nhiên, vào năm 2006, gia đình bà Mai có xảy ra tranh chấp với hàng xóm là gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh nên chính quyền thị trấn Nông trường Lệ Ninh phải xuống hòa giải.

Theo biên bản hòa giải, hai bên chấp nhận mốc giới hiện tại, công trình nhà ở của gia đình bà Mai vẫn nằm trong diện tích đất của gia đình bà chứ không phải nằm trên phần đất bà Thịnh. Hai gia đình cũng đồng ý để chính quyền địa phương tiến hành đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng theo bà Mai, sau khi được hòa giải thì hai gia đình không có tranh chấp gì thêm, thế nhưng khi cán bộ địa chính tiến hành đo đạc để thực hiện chủ trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã không có mặt gia đình bà. Và khi được cấp sổ đỏ, thì gia đình bà Mai mới phát hiện ngôi nhà của mình nằm ngoài diện tích mà gia đình bà được cấp phép sử dụng.

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Mai mới biết ngôi nhà của bà xây trước đó nằm ngoài diện tích đất mà gia đình bà được cấp phép
Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Mai mới biết ngôi nhà của bà xây trước đó nằm ngoài diện tích đất mà gia đình bà được cấp phép

Cũng sau thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình bà Mai đã bị bà Thịnh kiện vì lấn chiếm đất và yêu cầu trả lại diện tích đất đã lấn chiếm theo như trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai gia đình.

“Tui được cấp đất và làm nhà từ năm 1994, đất ở vùng này trước là đồi đất cao ven khe thuộc Nông trường và được cấp cho công nhân làm nhà, ổn định cuộc sống. Thế nhưng khi tiến hành đo đạc để làm sổ đỏ lại bị lệch so với thực tế dẫn đến tình cảnh căn nhà tôi nằm ngoài sổ đỏ và gây trách chấp với hàng xóm vì căn nhà của tôi đang ở nằm trên diện tích đất được cấp cho nhà bên cạnh”, bà Mai phát giác.

Ranh giới từ năm 1994 đến nay giữa hai hộ gia đình (đường màu xanh) và ranh giới trên sổ đỏ sau khi được cấp (đường màu đỏ) cùng vị trí ngôi nhà của gia đình bà Mai (ô màu vàng).
Ranh giới từ năm 1994 đến nay giữa hai hộ gia đình (đường màu xanh) và ranh giới trên sổ đỏ sau khi được cấp (đường màu đỏ) cùng vị trí ngôi nhà của gia đình bà Mai (ô màu vàng).

Theo như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND huyện Lệ Thủy cấp cho gia đình bà Mai có diện tích 685m2, thì phần nhà ở của gia đình bà có đến 2 phần 3 nằm ngoài diện tích cấp phép và phần này nằm trên phần đất được cấp cho bà Thịnh. Thế nhưng, thời điểm đo đất làm sổ đỏ cho gia đình bà Mai, bà Mai lại không hề nhận được thông báo nào của cơ quan chức năng về việc này cho đến khi bị kiện lấn đất.

Ông Võ Quốc Trị, chồng bà Mai cho biết, vào những năm 1994, công nhân Công ty Lệ Ninh được cấp đất nhưng không có quy định diện tích bao nhiêu, sau khi có chính sách làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới bắt đầu dựa trên thực tế để đo đạc để làm mốc theo quy định của pháp luật.

“Hồi đó công ty họ chỉ cho ở đâu thì ở đó, đất thì cồn bãi chứ có phải như bây giờ đâu, công ty họ chia cho thì chúng tôi làm nhà ở đến bây giờ. Không hiểu các cán bộ địa chính họ dựa thực tế như thế nào, hay đo lệch mà giờ chiếu theo sổ đỏ thì căn nhà của gia đình tui nằm trên đất người khác, và theo sổ đỏ này thì tui phải đập nhà để trả đất cho họ”, ông Trị phân trần.

Vợ chồng bà Mai đang rất lo lắng nếu phải đập bỏ nhà theo ranh giới trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Vợ chồng bà Mai đang rất lo lắng nếu phải đập bỏ nhà theo ranh giới trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Trị cho biết thêm, giá trị đất ở đây không lớn nhưng gia đình ông đã xây nhà và sinh sống ổn định từ trước khi được cấp sổ đỏ. Gia đình ông mong muốn chính quyền địa phương xem xét lại nguồn gốc phần đất mà gia đình ông đang sử dụng cũng như xem xét lại khâu đo đạc thời điểm làm giấy chứng nhân quyền sử dụng đất trước đây đã đúng với thực tế hay chưa để tránh thiệt thòi cho gia đình ông cũng như chính hàng xóm của mình.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Minh Điền, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Lệ Ninh cũng xác nhận, mảnh đất mà gia đình bà Mai đang sử dụng và căn nhà họ xây dựng trước khi có chủ trương làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong thời gia tới chính quyền địa phương cũng sẽ xem xét các phương án để giải quyết việc tranh chấp đất giữa hai bên.

“Vì đất của gia đình bà Mai trước đây do Công ty Lệ Ninh cấp theo kiểu chỉ tay, lấy cây cối, bờ rào làm mốc, gia đình họ cũng đã làm nhà trước khi có chủ trương làm sổ đỏ, do vậy để hợp tình hợp lý, trong thời gian tới chúng tôi sẽ có buổi hòa giải giữa hai gia đình để tránh xảy ra tình trạng tranh chấp lâu dài và giữ tài sản cho các gia đình”, ông Điền nói.

Bài, ảnh: Tiến Thành