Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:39

Quảng Bình: Dân nghèo bức xúc vì xã đề ra nhiều khoản phí vô lý!

Dân trí

Nhiều người dân ở xã Cự Nẫm và Tây Trạch, huyện Bố Trạch rất bức xúc phản ánh việc chính quyền hai xã này đã đưa ra nhiều khoản thu hết sức vô lý. Trong đó, đáng nói có nhiều hộ gia đình dù con đã lớn và không học tại địa phương nhưng vẫn phải nộp tiền xây dựng trường học.

“Oằn mình” nộp các khoản thu trái quy định

Theo điều tra của phóng viên, tại xã Cự Nẫm quy định, từ 6 tuổi trở lên sẽ bắt đầu áp dụng các khoản thu và nữ đến 55 tuổi, nam đến 60 tuổi. Mới đây nhất, năm 2018, UBND xã này đã gửi thông báo về các thôn thu nộp các khoản như: tiền bảo vệ nhà văn hóa xã, tiền xây dựng đường ra nghĩa trang, xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội thôn...

Một hộ dân ở thôn Tây Nẫm cung cấp cho phóng viên tờ giấy thông báo yêu cầu nộp các khoản ngày vào 16/6/2018, trong đó gồm các khoản: Hương ước 480.000 đồng/4 khẩu; đối ứng xây dựng đường giao thông nông thôn 600.000 đồng/4 khẩu; đối ứng xây dựng trường học 480.000 đồng/4 khẩu; xây dựng đường giao thông nội thôn 600.000 đồng; bảo vệ nhà văn hóa 15.000 đồng; dẫn nước 45.000 đồng; nộp tiền xây dựng đường ra khu nghĩa trang Chó Nổ 200.000 đồng; thầu khác 186.000 đồng; các khoản dịch vụ khác 200.000 đồng. Tổng số tiền mà hộ dân này phải nộp 2.662.000 đồng.

Nhiều khoản thu vô lý, phí chồng phí tại một phiếu thu ở xã Cự Nẫm
Nhiều khoản thu vô lý, phí chồng phí tại một phiếu thu ở xã Cự Nẫm

Theo phiếu thu này, nhiều khoản thu có sự trùng lặp. Cụ thể, trong phiếu thu có ghi đối ứng xây dựng đường giao thông nông thôn 600.000 đồng/4 khẩu, nhưng phía sau còn có khoản thu xây dựng đường giao thông nội thôn 600.000 đồng. Đặc biệt còn xuất hiện khoản nộp tiền xây dựng đường ra khu nghĩa trang Chó Nổ 200.000 đồng cũng nằm tại thôn này.

Mặc dù 3 khoản phí này đều là xây dựng đường giao thông nông thôn nhưng lại được tách ra nộp riêng một cách khó hiểu với tổng số tiền 1.400.000 đồng. Bên cạnh đó, còn có khoản thu bảo vệ nhà văn hóa thôn nộp vào ngân sách của xã và xã cũng đứng ra thu mỗi hộ 15.000 đồng.

Ông D. một hộ dân ở thôn Tây Nẫm, bức xúc: “Năm nào chúng tôi cũng phải nộp những khoản thu vô lý như vậy. Đáng nói, con tôi không có ruộng cũng phải nộp, đang học Đại học, không học tại địa phương cũng phải nộp tiền xây dựng trường học, tính theo khẩu là phải nộp hết”.

Còn bà H. thôn Tây Nẫm than phiền: “Nói thật với các chú, dân chúng tôi ở đây cơ bản còn khó khăn mà năm mô cũng phải đóng nộp khoảng 3 triệu đồng thì chỉ biết kêu trời thôi!”. Đó cũng là bức xúc của rất nhiều hộ dân nghèo nơi đây khi phải “oằn mình” đóng các khoản phí vô lý mà xã Cự Nẫm đã đưa ra.

 Người dân nghèo ở 2 xã Cự Nẫm và Tây Trạch, huyện Bố Trạch đang phải oằn mình đóng các khoản thu hết sức vô lý!
Người dân nghèo ở 2 xã Cự Nẫm và Tây Trạch, huyện Bố Trạch đang phải "oằn mình" đóng các khoản thu hết sức vô lý!

Người dân nơi đây còn cho biết, nếu chưa đóng tiền đúng thời gian quy định, cán bộ họ đến từng nhà để thu. Khi họp thôn, hộ dân nào chưa nộp hoặc nộp chậm trễ thì sẽ nêu tên tại buổi họp và buộc người dân phải nộp. Có những hộ không nộp thì khi đi làm các thủ tục, giấy tờ tại cơ quan hành chính xã sẽ không được ký, khi nào nộp đủ tiền mới ký.

Còn tại xã Tây Trạch, nhiều năm qua người dân nơi đây được chính quyền xã phát cho 1 cuốn sổ “theo dõi công dân”. Trong sổ này ghi danh sách từng hộ, từng nhân khẩu để theo dõi việc đóng các loại quỹ, phí của xã và xóm.

Một cuốn sổ theo dõi công dân được xã Tây Trạch phát cho người dân
Một cuốn "sổ theo dõi công dân" được xã Tây Trạch phát cho người dân

Bà N.(ở xóm Sỏi, xã Tây Trạch) ngao ngán cho biết, 3 năm trở lại đây, riêng khoản phí đường nông thôn, gia đình bà mỗi năm phải đóng tới 200 ngàn/khẩu. “Năm mô cũng rứa, gia đình tui phải đóng 15 khoán phí, quỹ cho xã, thôn với số tiền gần 2 triệu đồng, trong đó có nhiều khoản thi hết sức vô ly”, bà N. lắc đầu.

Phiếu thu nội bộ, chỉ đóng dấu của UBND xã

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Cự Nẫm cho biết: “Việc đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng thì các khoản này đều được thông qua người dân hết, bàn bạc từ dưới thôn lên. Về khoản hương ước, một tháng người lao động nộp 10 ngàn đồng, 120 ngàn đồng/năm để chi phục vụ cho các hoạt động của thôn, phụ cấp cho các phó trưởng thôn.

“Riêng về khoản đối ứng xây dựng giao thông, nguồn 150 ngàn đồng nộp lên xã là nguồn xã hội hóa, nộp vào ngân sách xã để điều tiết chung của toàn xã theo nghị quyết hội đồng, mọi người trong độ tuổi phải nộp để xã dùng đầu tư đối ứng và làm chung toàn bộ đường của xã. Xây dựng thôn nào thì họp dân và nộp tại đó”, ông Hùng cho biết thêm.

Khi phóng viên đặt câu hỏi việc thu tiền của từng người dân dựa vào đâu thì được ông Hùng cho biết dựa vào một bản thiết kế mẫu, chia bình quân theo các khẩu ở thôn.

Một góc làng quê ở Cự Nẫm sau khi xây dựng nông thôn mới
Một góc làng quê ở Cự Nẫm sau khi xây dựng nông thôn mới

Điều đáng nói là khi người dân nộp tiền UBND xã Cự Nẫm lại dùng phiếu thu nội bộ, chỉ đóng dấu của UBND xã Cự Nẫm chứ không có mã số thuế theo quy định trong khi số tiền người dân nộp theo như lý giải của chủ tịch UBND xã là nộp vào Kho bạc Nhà nước.

“Phiếu thu này giao cho dưới thôn thu chung cho các khoản khi đưa lên xã thì phân tích theo nguồn, còn hộ dân nào nói lên nộp trực tiếp thì xã sẽ trực tiếp thu cho từng hộ. Khoản nào thuộc ngân sách thì chúng tôi nộp vào Kho bạc, có các khoản như bảo vệ nhà văn hóa đó là thôn vận động thu nên các thôn ghép vào để thu luôn”, ông Hùng giải thích.

Ông Hùng còn cho biết thêm, những khoản thu này đều do dân tự nguyện đóng góp và đều họp dân thông qua dân cả. Thế nhưng, người dân lại bức xúc phản ánh rằng, nhiều năm qua xã chỉ gửi thông báo về yêu cầu nộp chứ không hề thông qua dân và cũng không có chuyện dân tự nguyện đóng góp (?!).

Còn ông Dương Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Tây Trạch cho hay, xã thu mức 200 ngàn đồng/khẩu để đối ứng xây dựng nông thôn mới. Đối tượng phải nộp khoản tiền này là từ 6 tuổi đến 60 tuổi đối với toàn bộ người dân trong xã. “Trước khi thu xã có đưa ra Hội đồng bàn bạc và được sự nhất trí của chính quyền và người dân nên chúng tôi mới tiến hành thu. Người dân cũng rất phấn khởi khi nhìn vào cơ sở nông thôn mới đẹp, khang trang”, ông Khánh cho biết thêm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PVĐT