Quảng Bình: Dân lo mất làng vì mỏ cát “moi ruột” lòng sông!

(Dân trí) - Nhiều người dân tại tiểu khu Xung Kích, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch đang vô cùng lo lắng trước tình trạng khai thác cát gây sụt lở nghiêm trọng dọc bờ sông Dinh. Tình trạng này đã và đang gây thiệt hại tài sản, thậm chí nó còn “nuốt” đất đai, hoa màu của nhiều hộ dân.

Dân lo mất làng vì mỏ cát “moi ruột” lòng sông

Dân kêu cứu!

Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại tiểu khu Xung Kích, những năm gần đây, tình trạng hút cát trên sông Dinh đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như cuộc sống của họ. Dọc hai bờ sông, do ảnh hưởng từ việc hút cát nên bị sụt lở nghiêm trọng, lấn sâu vào vườn nhà của nhiều gia đình.

Ông Phạm Ngọc Thanh (69 tuổi), trú tiểu khu Xung Kích bức xúc cho biết, việc hút cát đã gây sụt lở bờ sông, nước sông ngày càng lấn sâu vào đất vườn của gia đình ông. “Những năm trước, cây luồng, cây chuối của chúng tôi trồng phải cách bờ hiện tại 3 đến 5m, nhưng do tàu hút cát, đất cứ sụt lở dần. Việc khai thác cát rầm rộ cũng khiến dòng chảy mạnh hơn, sảt lở nhanh hơn. Nêu không có biện pháp ngăn chặn, tôi nghĩ chỉ ít năm nữa nhiều hộ dân sẽ không còn đất mà canh tác”, ông Thanh nói.

Anh Võ Văn Triển vô cùng lo lắng trước tình trạng bờ sông ngày càng bị sụt lở
Anh Võ Văn Triển vô cùng lo lắng trước tình trạng bờ sông ngày càng bị sụt lở

Dẫn chúng tôi đi dọc theo sông Dinh, anh Võ Văn Triển (45 tuổi), một người dân khác ở tiểu khu Xung Kích cũng vô cùng lo lắng trước tình trạng sạt lở bờ sông. Anh Triển cũng như nhiều người dân khác còn lo ngại, trong thời gian tới, đơn vị hút cát trên sông Dinh sẽ còn khai thác một cách rầm rộ hơn.

“Trước đây đã có tàu hút cát rồi, sau một thời gian nghỉ, nay họ lại khai thác trở lại với tàu lớn hơn, công suất lớn hơn. Mỗi lần tàu hút cát hoạt động là cả khúc sông đục ngầu. Giờ người dân chúng tôi cũng chỉ trông chờ chính quyền giải quyết một cách thấu đáo, dừng mọi hoạt động khai thác để không gây ảnh hưởng đến bờ sông, đến đời sống người dân”, anh Triển bày tỏ.

Hàng loạt sai phạm

Mỏ cát mà dân bức xúc phản ánh được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép cho Công ty TNHH xây dựng Tứ Quý khai thác từ tháng 4/2018. Công ty này được thành lập từ chính các hộ khai thác cát nhỏ lẻ tại sông Dinh từ trước đó.

Tàu của công ty Tứ Quý hút cát trên sông Dinh
Tàu của công ty Tứ Quý hút cát trên sông Dinh

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Trường, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Trung cho hay, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, chính quyền thị trấn Nông trường Việt Trung đã thành lập đội kiểm tra liên ngành, xem xét hoạt động hút cát của Công ty Tứ Quý.

“Qua kiểm tra, UBND thị trấn thấy rằng, Công ty Tứ Quý chưa thực hiện đúng các biện pháp trong cam kết bảo vệ môi trường đã được phê duyệt; tập kết vật liệu ở vị trí không được cấp phép.

Sau khi kiểm tra, chúng tôi đã buộc công ty này tạm dừng việc khai thác, thực hiện chuyển bãi tập kết đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, yêu cầu Công ty Tứ Quý khai thác đúng vị trí, quy mô, trữ lượng và thời gian được cấp phép, đồng thời buộc công ty này phải trồng tre chống sạt lở hai bên bờ sông.

Ngoài ra, công ty này còn phải đảm bảo kế hoạch bảo vệ môi trường như cam kết. Chúng tôi cũng sẽ liên tục kiểm tra, phối hợp với các tiểu khu giám sát hoạt động khai thác cát này”, ông Trường cho hay.

Công ty Tứ Quý chưa thực hiện đúng các biện pháp trong cam kết bảo vệ môi trường đã được phê duyệt; tập kết vật liệu ở vị trí không được cấp phép.
Công ty Tứ Quý chưa thực hiện đúng các biện pháp trong cam kết bảo vệ môi trường đã được phê duyệt; tập kết vật liệu ở vị trí không được cấp phép.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc!

Nhóm PV