Thứ bảy, 20/01/2018 - 07:24

Quảng Bình: Dân khổ sở vì đường liên xã lầy lội, xuống cấp nghiêm trọng!

Dân trí

Nhiều năm nay, tuyến đường nối liền hai xã Liên Trạch và Phúc Trạch (huyện Bố Trạch) đã trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông và các hộ dân sinh sống nơi đây bởi sự xuống cấp nghiêm trọng. Người dân địa phương thường ví von rằng đây là con đường “đau khổ” nhất Việt Nam.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tuyến đường này có chiều dài khoảng 15km, trong đó nhiều đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là đoạn qua thôn Phú Hữu (xã Liên Trạch). Tình trạng “ổ voi”, “ổ gà” xuất hiện dày đặc, có nhiều đoạn bị sình lún tạo thành những hố sâu, mưa đến bỗng nhiên biến thành những vũng nước khổng lồ án ngữ giữa đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khó lường.

Nhiều người dân tại thôn Phú Hữu cho biết, vì đây là tuyến đường nối liền hai xã Liên Trạch và Phúc Trạch nên hằng ngày có rất đông phương tiện lưu thông. Việc đường hư hỏng, xuống cấp đã khiến việc đi lại của người dân địa phương hết sức vất vả, bất tiện. Hành trình đến trường hằng ngày của các em học sinh cũng vì vậy mà gặp muôn vàn gian nan.

Hãi hùng tuyến đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng
Hãi hùng tuyến đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng

Ông Đinh Xuân Đèo, một người dân thôn Phú Hữu, xã Liên Trạch cho biết, người dân ở đây vẫn thường ví von con đường này là “con đường đau khổ nhất Việt Nam”. “Con đường ni xuống cấp, hư hỏng khiến người dân đi lại rất vất vả, “ổ voi”, “ổ gà” đầy đường. Mùa nắng thì bụi bay mù mịt, mấy em học sinh đi học về khi mô áo cũng bám đầy bụi đường. Mùa mưa thì sình lầy, trơn trượt nguy hiểm lắm. Tui đã chứng kiến nhiều người ngã trên đoạn đường này rồi”, ông Đèo than phiền.

Để vượt qua được những đoạn đường hư hỏng, lầy lội, người dân đều phải đi rất chậm, vừa đi vừa dò đường và giữ thăng bằng nếu không sẽ trơn trượt, ngã xuống đường. Thậm chí có nhiều đoạn sình lầy nặng nề, người đi xe đạp phải xuống dắt bộ qua, xe máy thì đành ngao ngán quay về vì bùn lún hết nửa bánh xe không thể di chuyển. Những ngày mưa, nhiều học sinh tiểu học đành phải đeo ủng vượt qua những đoạn đường đầy bùn đất để tới trường.

“Đường hư hỏng gần 4 năm ni rồi, mới hôm trước, có một người dân chạy xe máy trên đường bị trượt ngã gãy chân. Học sinh gặp tai nạn trầy xước, bẩn hết quần áo, sách vở hầu như ngày mô cũng có. Người dân chúng tôi chỉ mong được chính quyền quan tâm, đầu tư sửa chữa lại để đi lại cho thuận tiện hơn chứ đường ri chẳng ai giám đi”, ông Đinh Xuân Sang, một người dân khác bày tỏ.

Tình trạng ổ voi xuất hiện hạng km khiến giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn
Tình trạng "ổ voi" xuất hiện hạng km khiến giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn

Để tránh tình trạng lầy lội, trơn trượt khi đi lại, người dân tại thôn Phú Hữu đã nhiều lần lấy đất đắp tạm những chỗ sình lầy để qua lại, tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời. Người dân ở đây cho biết đã nhiều lần phản ánh lên các cấp chính quyền địa phương và ban ngành các cấp. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND cũng đã kiến nghị nhưng nhiều năm liền chưa thấy địa phương quan tâm, sửa chữa.

Ông Hoàng Minh Tú, Chủ tịch UBND xã Liên Trạch cũng thừa nhận, tuyến đường nông thôn huyết mạch nối liền 2 xã Liên Trạch và Phúc Trạch dài khoảng 15km đã xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm nay.

“Việc đường xuống cấp chúng tôi cũng đã nắm và ghi nhận những phản ánh của người dân. Hiện xã cũng đã có dự án trung hạn giai đoạn từ năm 2018 đến 2020 với tổng kinh phí dự kiến đầu tư nâng cấp đường vào khoảng 16 tỷ đồng. Chúng tôi đã hoàn tất công tác đấu thầu và đang thực hiện đền bù cho người dân. Dự kiến sẽ sẽ thi công trong thời gian tới”, cho hay.

Hơn bao giờ hết, người dân nơi đây đang đếm ngược từng ngày dự án sớm được triển khai để có một con đường thông thoáng, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Đặng Tài - Tuấn Phúc